xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

00 งวดเข้ามาแล้ว อีกแค่ 3 สัปดาห์ก็จะถึงวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 7 ส.ค.แล้ว ต้องจับตาทาง“พรรคเพื่อไทย–คนเสื้อแดง”ว่าจะงัดไม้ไหนมาใช้ในช่วงโค้งสุดท้าย เห็นหลายคนในพรรคเริ่มเคลื่อนไหว มีมูฟเมนต์ผ่านทางโซเชี่ยลโดยเฉพาะ“ทีม กทม.”ที่ทยอยโพสต์ข้อความ ประกาศไม่รับร่างฯ กันแบบนัดแนะกันมา ตามสัญญาณที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ส่งออกมา
00 ไม่ใช่ปล่อยให้ลูกทีมลุยอย่างเดียว “มวยหลัก”ก็เริ่มออกโรง ตัว“เจ๊หน่อย”เองก็ใช้เฟซบุ๊ก ทิ่มประเด็นเรื่องสิทธิการรักษาพยาบาล ที่ร่างรัฐธรรมนูญ 2559 ตัดคำว่า“ได้มาตรฐาน”กับคำว่า “เสมอกัน”ออก “อดีตหมอหน่อย”เลยจัดหนักไปที่“คนร่าง”ว่า มีปัญหาทางความคิดใน“สิทธิที่เกิดเป็นมนุษย์”ก่อนขมวดปมว่า ไม่รับร่างฯ เช่นกัน
00 จังหวะใกล้เคียงกับที่“นายใหญ่”ทักษิณ ชินวัตร ปล่อยคลิป เลคเชอร์เศรษฐกิจ แนะนำให้รัฐบาลผูกมิตรทางการค้ากับจีนต่อไป พูดลอยๆ แต่ก็คงถึงหู อดีตคนเคยคุ้นเคย “เฮียกวง”สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ บ้าง เรื่องเศรษฐกิจนี่แค่ “ไหว้ครู” ของจริงรอนู่นวันคล้ายวันเกิด 26 ก.ค.นี้ ที่แม้จะเบรกไม่จัดงานใหญ่ให้ลิ่วล้อแห่ไปอวยพรเหมือนเคย แต่ฟันธงว่า “เดอะแม้ว”ปล่อยของ ตีธงคว่ำประชามติแน่นอน คิวถัดจาก“พี่ษิณ”ก็ต้องจับตาไปที่ “น้องปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่จะถูกใช้เป็นตัว“โจ๊กเกอร์” ในช่วงนาทีท้ายๆ เช็คหมายเบื้องต้น “หนูปู”มีคิวปะหน้าสื่อก่อนวันลงคะแนนพอดิบพอดีเลย
00 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ โครงการก่อสร้างรัฐสภาใหม่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านเกียกกาย งบประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท ที่ตั้งไข่โครงการมาตั้งแต่เมื่อปี 2551 ก่อนได้ฤกษ์ เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนก.ค.ปี2556 ผ่านไป 3 ปีเต็ม สายทิพย์ เชาวลิตถวิล เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แถลงวันก่อนว่าคืบหน้าไปแค่ 21.77% จากที่เมื่อต้นปี เคยแถลงว่า คืบไปประมาณ 16% ครึ่งปีผ่านได้งานมาแค่ 5% ส่วนสัญญาก่อสร้างของเอกชนที่จะหมดสิ้นปีนี้ ก็ต้องต่อไปอีกอย่างน้อยๆ 2 ปี
00 กำหนดการเดิมจะเเล้วเสร็จในปี 2560 เป็นแบบนี้ ก็ยืดออกไป เห็นว่าจะเร่งให้เสร็จปี 2562 แต่ดูท่าแล้ว“ยาก” แน่นอนว่าส่วนหนึ่งก็เป็นปัญหาของทางสภาฯเอง ที่จนป่านนี้ก็ยังส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนได้ไม่ทั้งหมด แล้วก็ยังมีปมเรื่องการขนดินออกจากพื้นที่ ที่เป็นเหตุให้ฟ้าผ่า คุณวุฒิ ตันตระกูล รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานกรรมการบริหารจัดการดินในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดนปลดออก โครงการก่อสร้างว่าเป็นมหากาพย์แล้ว เรื่องขนดินนี่ก็ ดราม่าไม่น้อย ไว้มีโอกาสจะมาเล่าให้ฟัง
00 อ่านคำสั่งปลด “คุณวุฒิ”แล้วก็น่ากลัวว่า จะเป็นหลักฐานเด็ดให้“เอกชน”หรือทาง “ซิโน-ไทย”ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง นำไปฟ้องร้องต่อศาล ว่าสภาฯเป็นต้นเหตุที่ทำให้โครงการล่าช้า จนเอกชนเสียหายไปด้วย ทั้งที่ในความเป็นจริงก็มีข่าวในทำนองว่า แท้จริงแล้ว “ซิโน-ไทย”ก็ยังไม่มีความพร้อม ขาดเครื่องไม้เครื่องมืออีกพอสมควร ... คนในสภาฯ ฟัดกันเอง จนลูกมาเข้าทาง เอกชนก็เกร็งข้อรอ ดีไม่ดีมี “ค่าโง่”ให้รัฐเสียหายอีก ใครจะรับผิดชอบ วาน พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ตอบที
กำลังโหลดความคิดเห็น...