xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

00 อุ๊ย..!! “กรุงเทพโพลล์”ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กางผลสำรวจความเชื่อมั่นประเทศไทยหลังครบ 2 ปี คสช. ออกมา พบว่าคะแนนลดลงทุกด้าน การเมืองได้แค่ 5.12 เต็มสิบ ร่วงจากคราวก่อนที่ได้ 5.62 เศรษฐกิจได้ 5.07 จากหนที่แล้ว 5.37 ด้านสังคมได้แค่ 4.78 คะแนน เฉลี่ยภาพรวม 4.99 คะแนน ตีความสั้นๆ ง่ายๆ “สอบตก”นั่นเอง คอยดูอีกไม่กี่วัน “โพลล์เชลียร์”ประเภท คสช. ดีเลิศประเสริฐศรี 99 เปอร์เซ็นต์ คงออกมาเกทับ
00 เห็นด้วยนะที่ “บิ๊ก คสช.”จะลงมา “ล้วงลูก”ให้ กกต.แก้เนื้อเพลง “7สิงหา ประชามติร่วมใจ ประชาธิปไตยมั่นคง”หลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า หมิ่น “คนอีสาน–คนเหนือ”ประมาณว่า ชี้นำได้ เอาจริงๆ ถ้าฟังแบบไม่คิดมากก็ไม่มีอะไรหรอก แต่เผอิญมีคนจ้องจับผิด อะไรนิด อะไรหน่อย ก็เป็นเรื่อง แทนที่จะได้พีอาร์ ร่างรัฐธรรมนูญ กลายเป็นขัดแย้งไปกันใหญ่ อีกเรื่องที่“บิ๊ก คสช.”ควรดูนิดนึง ก็ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.บริหารงานเลือกตั้ง อย่าปล่อยให้“ออฟไซด์”มาก มันจะเสียงานใหญ่
00 จะว่ามี “นัยซ่อนเร้น”ก็คงไม่ใช่ ศูนย์ปราบโกงประชามติ ของทาง นปช. ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่า ตั้งขึ้นมาหาทางแซะ คสช. เต็มที่ เป้าเล็กนี่ก็คงคว่ำประชามติ ส่วนเป้าใหญ่ ล้ม“รัฐบาลทหาร” อันนี้พูดเลยไม่ได้โม้ มีการวางแผนเป็นบันไดไม่รู้กี่ขั้นเอาไว้ เริ่มแรกอาศัยจังหวะที่คสช.ผ่อนเกมกดดัน“ฝ่ายการเมือง”ประกาศตั้งศูนย์ฯ โดยที่ คสช.ทัดทานไม่ได้ เหตุโดนต่างชาติจับจ้องปม“สิทธิ-เสรีภาพ”ตาเขม็ง
00 บันไดขั้นแรกผ่าน จตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. ก็ลุยต่อทันที นอกจากตั้งศูนย์ฯ ทั่วประเทศ ตีปิ๊บให้“ลิ่วล้อ”ตื่นตัวแล้ว ก็ประกาศเดินสายยื่นหนังสือถึงอาค์กรต่างประเทศ ทั้ง“ยูเอ็น–อียู”และสถานทูตประเทศต่างๆ ชักชวนให้มาสังเกตการณ์การทำประชามติ 7 ส.ค.59 ผ่านศูนย์ปราบโกงฯ ของนปช. ในอารมณ์ “ชักศึกเข้าบ้าน”ซึ่ง “ตุ๊ดตู่”ก็รู้ดีว่า “บิ๊กคสช.”ขยาดนัก เลยซ้อนแผนให้มาปิดศูนย์ปราบโกงฯ เสียเลย ถ้าคสช.ตกหลุม ก็เตรียมโพนทะนาไปทั่วโลกว่า“ละเมิดสิทธิ-จำกัดเสรีภาพ”แผนง่ายๆ ไม่ซับซ้อน
00 มาแบบเงียบๆ สำหรับคดีของ ประชา ประสพดี อดีตรมช.มหาดไทย ที่ ป.ป.ช. มติชี้มูลความผิดฐานใช้ตำแหน่งก้าวก่าย-แทรกแซง คณะกรรมการบริหารองค์การตลาด ที่พัวพันกับการทุจริตของ อดีต ผอ.องค์การตลาด ดอกแรก ป.ป.ช.เขี่ยลูกไปให้สนช.พิจารณาถอดถอน ส่วนดอกสอง“คดีอาญา”ก็ส่งไปให้อัยการสูงสุด (อสส.) แล้ว แต่อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการร่วมพิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ของสำนวน มาทรงนี้ถึงอสส.ไม่ส่งฟ้อง ป.ป.ช.ก็ฟ้องเองได้ เป็น“คนระบอบแม้ว”อีกรายที่เตรียมคอพาดเขียง ขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
00 จับตาที่ประชุมครม.วันนี้ เตรียมตั้ง“อธิบดีกรมราชทัณฑ์”ชั่วโมงนี้เอาช้างมาฉุดก็ไม่อยู่ เมื่อมีชื่อ "ปฏิคม วงษ์สุวรรณ" รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็น “เต็งหาม”ที่จะมาคุม“กรมคุก”เห็นว่ากระบวนการสรรหาเสร็จนานแล้ว แค่รอไทม์มิ่งเท่านั้น นอกจากสายงานที่มาตามร่องตามรอยแล้ว ยังมี“นามสกุล”เป็นใบเบิกทางอีกต่างหาก “ปฏิคม”ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน น้องชายอีกคนของ“บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ คสช. ไม่กี่เดือนก่อนก็เพิ่งได้นั่งเก้าอี้บอร์ด กฟภ.ไปหมาดๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...