xs
xsm
sm
md
lg

กิน-เที่ยวเคลมภาษี ลดหย่อนหมื่นห้า จ่อโซนนิ่งสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน360- กรมชลประทานคาดหวังแผนบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลจะเร่งรัดการขยายพื้นที่ระบบชลประทานได้อีก 20 ล้านไร่ในอนาคต "กกร."ดึง 100 บริษัท ลดใช้น้ำประปา 30% ผวาภัยแล้งฉุดแรงซื้อ “บิ๊กตู่”รับ สงกรานต์ ห้ามเจ็บ-ตายไม่ได้ ชี้อาจกำหนดโซนเล่นสงกรานต์ ครม.อนุมัติมาตรการรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงสงกรานต์ เผยกินข้าวนอกบ้านช่วง 9-17 เม.ย. สามารถลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาท พร้อมต่ออายุกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศอีก 1 ปี

นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชลประทวย (ด้านการจัดสรรน้ำและบำรุงรักษา) กรมชลประทาน เปิดเผยในงานสัมมนา "กกร.รวมใจใช้น้ำประหยัด ร่วมขจัดภัยแล้ง" ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.) ว่า รัฐบาลปัจจุบันกำลังพัฒนาระบบชลประทานเพื่อการเกษตรเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน ไทยมีพื้นที่ทางการเกษตรรวม 150 ล้านไร่แต่มีเพียง 33 ล้านไร่ที่มีระบบชลประทาน

" เราหวังว่าอย่างน้อยพื้นที่ที่มีศักยภาพในการทำระบบชลประทานเพิ่มอีก 20 ล้านไร่จะได้รับการขับเคลื่อนจากรัฐบาลที่จะทำให้เกิดเร็วขึ้นซึ่งเรื่องนี้เราก็ทำกันมานานยังได้แค่ 33 ล้านไร่ "นายสัญญากล่าว

ปัจจุบันความต้องการใช้น้ำรวมอยู่ที่ระดับ 70,249 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ขณะที่น้ำที่ใช้ได้จริงมีเพียง 50,000 ล้านลบ.เมตรเท่านั้น จึงต้องบริหารจัดการลดการใช้ทุกภาคส่วน เช่น งดทำนาปรัง เร่งหาน้ำเพิ่มซึ่งล่าสุดรัฐก็ให้เร่งรัดผันแม่น้ำโขงมาเติมในฤดูแล้งนี้เพื่อดูแลพื้นที่รวม 10,000 ไร่ และจะทำสถานีสูบถาวรให้เสร็จในปี 2560 และให้กรมชลประทานศึกษาดึงน้ำจากสาละวิน และอื่นๆ มาเติมที่เขื่อนภูมิพลคาดจะศึกษาเสร็จปีหน้า

นายสัญญากล่าวว่า จากการบริหารน้ำทั้งในเขื่อน 33 แห่งและเขื่อนขนาดกลางและเล็กขณะนี้ก็ยืนยันว่าจะมีน้ำเพียงพอจนถึงก.ค.59 นี้ และปีหน้าก็คาดหวังว่าไทยจะมีฤดูฝนที่เข้าสู่ภาวะปกติจากช่วงที่ผ่านมาที่เกิดภาวะแล้งผิดปกติจากปรากฏการณ์ลานีญา

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า กกร.มีเป้าหมายที่จะดึงภาคเอกชนมาร่วมลดการใช้น้ำประปาลง 30% ในระยะเวลา 3 เดือน(เม.ย.-มิ.ย.)โดยจะดึงโรงงานนำร่องอย่างน้อย 100 แห่งเข้าร่วมโครงการ ขณะเดียวกันยังขอความร่วมมือหากเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคพร้อมที่จะนำน้ำมาช่วยเหลือ

ภาวะภัยแล้งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อภาคเกษตรกรอย่างมาก รวมทั้งกำลังซื้อด้วย ล่าสุดยังเป็นห่วงภาวะค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากขึ้นโดยเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 35 บาทต่อเหรียญสหรัฐเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านถือว่าไทยค่อนข้างแข็งกว่าดั

"วันที่ 4 เม.ย.นี้จะมีการประชุมกกร.คงจะต้องมาประเมินทิศทางภาวะเศรษฐกิจไทยอีกครั้งโดยส่วนตัวก็ยังมองว่าเศรษฐกิจไทยจะยังเติบโตได้ในระดับ 3-3.5% "นายสุพันธุ์ กล่าว

***‘บิ๊กตู่’รับ สงกรานต์ ห้ามเจ็บ-ตายไม่ได้

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมครม.ว่า เราไม่สามารถบังคับในเรื่องของการบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตได้ ซึ่งถือว่ารัฐทำดีที่สุด ถ้าเป็นไปได้ อาจมีการกำหนดพื้นที่การเล่นสงกรานต์เป็นพื้นที่ไป เพื่อที่จะดูแลได้ง่าย ไม่ให้มีการขายสุราในพื้นที่ เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น โดยมีสาเหตุมาจากการดื่มสุรา เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบได้ว่าดื่มมาจากที่ใด

***กินข้าวนอกบ้านลดหย่อนภาษี

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 29 มี.ค. 59 อนุมัติมาตรการหักลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาไม่เกิน 15,000 บาท สำหรับกิน-เที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9-17 เมษายนนี้ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารในช่วงเทศกาลสงกรานต์

นอกจากนี้ ครม.ยังมีมติอนุมัติต่อมาตรการภาษีด้านการท่องเที่ยวไปอีก 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-31 ธันวาคมนี้ เพื่อส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวและบริการในประเทศ โดยสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้อีก 15,000 บาท

“คนใช้จ่ายในการพักโรงแรมในช่วงระหว่างวันสงกรานต์ จะมีสิทธิในการนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 ต่อ จากการลดหย่อนในช่วงสงกรานต์และมาตรการภาษีด้านการท่องเที่ยว ทำให้เมื่อรวมแล้วทั้งปีจะสามารถหักลดหย่อนภาษีได้ทั้งสิ้นไม่เกิน 30,000 บาท ซึ่งการลดหย่อนภาษีจะมีผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลเพียงเล็กน้อย” นายอภิศักดิ์ กล่าวและว่า ขณะที่มาตรการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายข้าราชการชั้นผู้น้อยและประชาชนผู้มีรายได้น้อยนั้น ยังไม่ได้เสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณา เนื่องจากยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีนักท่องเที่ยว ราว 2.6 ล้านคน เพิ่มขึ้น 20% จากช่วงปกติ แบ่งเป็นเป็นนักท่องเที่ยวไทย 2.1 ล้านคน ที่เหลือ เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยคาดรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ปีนี้ไว้ ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...