xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

00 ไม่มีเหนียมกันแล้ว อารมณ์นี้“แป๊ะ”จะเอาซะอย่าง ใครก็หยุดไม่อยู่ ล่าสุดความเห็นการปรับแก้ไข"ร่างรัฐธรรมนูญ" จากคสช. หรือที่ถูกหลายสื่อขนานนามว่า"ใบสั่ง" ได้ถึงมือ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว “ใบสั่ง” ที่ว่าลงนามโดย “บิ๊กหมู”พล.อ.ธีระชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช. ระบุด้วยว่าเป็นความเห็นร่วมกันของ“แม่น้ำ 4 สาย”คือ “คสช.-ครม.-สปท.-สนช.”แล้วอย่างนั้มีหรือที่ กรธ. จะกล้าปฏิเสธ
00 ในความเป็นจริง กรธ.กำหนด“เดดไลน์”ให้หน่วยงานต่างๆ ส่งความเห็นปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญไปตั้งแต่ 15 ก.พ. นู่น ซึ่งเป็นไปตามกรอบเวลา ที่"รัฐธรรมนูญชั่วคราว" กำหนดไว้ แต่นี่ล่วงเลยมาเดือนเต็มๆ คสช.ที่เคยเหนียม ไม่ขอส่งข้อเสนอใดๆ ตั้งแต่สมัย กมธ.ยกร่างฯ ของ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เพราะไม่อยากถูกมองว่าเป็นการ“กดดัน - ล้วงลูก”คนร่างรัฐธรรมนูญ มาวันนี้ไม่สนใจกฎเกณฑ์-กรอบเวลาอะไรแล้ว ทั้งร่อนหนังสือช้ากว่ากำหนด แถมยังอ้างชื่อ“แม่น้ำ 4 สาย”อีกต่างหาก ทั้งที่ “ครม.–สปท.–สนช.” ก็เคยยื่นข้อเสนอไปแล้ว แบบนี้ไม่เรียก“ใบสั่ง”แล้วจะให้เรียกว่าอะไร ก็ไม่ต้องแปลกใจที่ “ปู่มีชัย”พยักหน้ารับหงึกๆ บอก“มีน้ำหนัก”น่ารับฟัง
00 อยู่ดีไม่ว่าดี “เดอะจ้อน”อลงกรณ์ พลบุตร อดีตคนประชาธิปัตย์ ที่วันนี้ไปกินตำแหน่งใหญ่โต เป็นรองประธาน สปท. ดันคอมเมนต์ พาดพิง “ต้นสังกัดเก่า” ให้เล่นการเมืองอย่างสร้างสรรค์ มากกว่าการยุแยง ตะแคงรั่ว ทำเอา“คนค่ายสีฟ้า”เดือดปุดๆ ดาหน้าออกมาตอกกลับ “ท่านรองฯจ้อน”กันเป็นแถว โดยเฉพาะรายของ“เดอะแจ๊ค”วัชระ เพชรทอง ที่จัดหนัก ซัด“อดีตคนกันเอง”ว่าเสพติดอำนาจ พูดเอาใจคสช. จน“ลิ้นไก่สีเขียว”ไปแล้ว ... พอนักข่าวปะหน้า“รองฯจ้อน”ก็อดไม่ได้ขอให้แลบลิ้นโชว์ เจ้าตัวไม่ขัดข้อง แลบออกมา 2 แพล่บอย่างรวดเร็ว จนมองไม่ทันว่า ลิ้นไก่สีอะไรกันแน่

00 ถูกเพ่งเล็งหมายหัวเป็นเบอร์ต้นๆ ของ คสช. “เสี่ยแดง”พิชัย นริพทะพันธุ์ กูรูเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย พักหลังๆ เลยขอลดดีกรีความถี่ในการวิพากษ์“รัฐบาลทหาร”ลงบ้าง ประมาณว่า ขอรักษาสถิติ“ขาประจำ”โดนเรียก“ปรับทัศนคติ”ไว้ที่ 7 ครั้งพอ ... ใครอยากทุบสถิติ“เสี่ยแดง”บอกเชิญได้เลยตามสบาย เรื่องแบบนี้ไม่หวงกันอยู่แล้ว ฮาาาา..
00 ถึงจะอยากเก็บเนื้อเก็บตัวให้พ้น“เขตทหาร”แค่ไหน แต่เห็นทิศทาง“เศรษฐกิจไทย”โงหัวไม่ขึ้น “เสี่ยแดง”ก็อดห่วงไม่ได้ มีโอกาสเหมาะก็ขอส่ง“สัญญาณเตือน”เป็นระยะๆ ให้ประชาชนเตรียมรับมือกับสภาวะเศรษฐกิจที่ทำท่า“ซึมยาว”กว่าจะฟื้นตัวก็อย่างน้อย 5 ปีหลังเลือกตั้ง พร้อมสะกิดให้ “ผู้มีอำนาจ”ทบทวนแนวทางเศรษฐกิจ เลิกใช้ “การตลาดลวง” ซะที อย่าง“ทีมเศรษฐกิจใหม่” เข้ามาบอกจะทำนู่นนี่นั่น จนป่านนี้ยังไม่เห็นอะไรเป็นเรื่องเป็นราว ... ฟังแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจยาวๆ เฮ้ออออ..
00 ใจหายใจคว่ำ “โอปอล์”อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ดีกรีอดีตรองโฆษกรัฐบาล เจอ“พี่ทหาร”นับ 10 นาย บุกไปขอพบถึงสถานีทีวี 24 ที่ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว พูดคุยทำความเข้าใจสถานการณ์บ้านเมือง ปรามให้ระมัดระวังคำพูดไม่นำพาไปสู่ความขัดแย้ง เรียกว่า“ปรับทัศนคติ”เวอร์ชั่นแบบรวบรัด แต่ถ้าไม่รู้เรื่อง คงต้องไปเทกคอร์ส ยาวๆใน“ค่ายทหาร”อีก ... เห็นภาพตอนนั่งคุยกัน ถ้าไม่ดูเครื่องแบบคงไม่รู้ว่าใครเป็นทหารกันแน่ ก็ทรงผม“โอปอล์”วันนี้ เกรียนได้ใจ ถูกระเบียบกว่า“พี่ทหาร”ซะอีก.
กำลังโหลดความคิดเห็น...