xs
xsm
sm
md
lg

ชงเคาะราคาซื้อยางวันนี้ "บิ๊กตู่"ลั่นทหารมีกึ๋นแก้ปัญหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"ประยุทธ์"ลั่นทหารมีกึ๋น แก้ปัญหายางได้ ซัดการเมืองทิ้งภาระไว้ให้ ปัดปลดรมว.เกษตร บอกทำงานดีอยู่แล้ว อคส. เตรียมชง "ประวิตร" เคาะราคารับซื้อยางวันนี้ ยันซื้อราคาตลาดแต่ไม่เกินกิโลละ 60 บาท คาดเริ่มซื้อได้ปลายม.ค.นี้ "บิ๊กหมู"สั่งนำยางผลิตที่นอน หมอน ให้ทหารใช้ "ชายหมู"เกาะกระแส สั่งกทม.ซื้อยางทำถนน สนามกีฬา ชาวสวนเฮ! ราคาดีดขึ้นทันใจ "ตู่"แนะใช้ ม.44 กันนำยางสต๊อกมาสวมสิทธิ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เปิดเผยถึงการที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ และแต่งตั้งทหารเป็นประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ว่า วันนี้สถานการณ์ไม่ปกติทหารจึงเข้ามา ไม่ใช่เข้ามาเพื่อผลประโยชน์ แต่ต้องช่วยขับเคลื่อน โดยตั้ง กยท.ขึ้นมา ที่ผ่านมาหลายเดือนประชุมหลายครั้ง ก็แต่งตั้งไม่ได้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของตน นี่คือความจริง สิ่งที่พรรคการเมืองสมัยก่อนดำเนินการ ทำให้เกิดความเสียหายจนถึงทุกวันนี้ ประชาชนแบ่งเป็นฝ่าย สิ่งที่อยากถาม คือ เราควรมีนายกสมาคมยาง หรือนายกสมาคมข้าวเพียงคนเดียวหรือไม่ แต่ขณะนี้มีไม่รู้กี่สมาคม จึงประชุมตกลงกันไม่ได้เสียที เพราะทุกคนไม่มองในภาพรวม มองแต่ในส่วนเล็กๆ และตกลงกันไม่ได้ รัฐบาลจึงต้องมาตัดสินโดยมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มาช่วยดูแล เพราะทหารทำสำเร็จ

"สิ่งที่ทหารเข้ามาในวันนี้ เพื่อทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดพื้นฐาน วันหน้าเมื่อถึงเวลา ท่านก็ไปว่ากันเอาเองตามกระบวนการประชาธิปไตย ก็ไปเลือกมาให้ดีก็แล้วกัน จะทำต่อหรือไม่ ก็แล้วแต่ โดยการรับซื้อยางพารา ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะไปกำหนดราคาเอง เราเพียงแต่จัดคณะไปหารือกับเกษตรกรว่าราคาเท่าไรถึงจะอยู่ได้ ไม่ใช่ไปตั้งราคาและไปชดเชย ถ้าทำเช่นนั้นก็เป็นแบบเดิม ซึ่งที่เราคิด คือ ยางส่วนนี้ไม่ได้นำไปขายตลาด แต่นำไปเข้ากระบวนการผลิตอุตสาหกรรม สร้างธุรกิจเอสเอ็มอีใหม่ โดยนำผลการวิจัยพัฒนาไปทำต่อ"

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอบคำถามที่ว่าจะช่วยเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราในพื้นที่ภาคอีสานด้วยหรือไม่ว่า ต้องเริ่มต้นจากภาคใต้ก่อน ส่วนที่อื่น ก็ทยอยตามไป โดยจัดลำดับความเร่งด่วน

เมื่อถามกรณีที่ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ อดีต ส.ส.สงขลา เสนอให้เปลี่ยนผู้ดำรงตำแหน่ง รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐมนตรีก็ทำตามที่เขาทำ โดยทำในแท่งของเขา ทั้งการตั้งศูนย์ การเปลี่ยนอาชีพ แต่คนก็ให้ความร่วมมือน้อย บางคนเริ่มปลูกกล้วยหอมจนรวยไปแล้ว ที่เหลือก็ไม่ยอมทำ ทุกคนต้องช่วยตน เพราะการทำงานต้องทำสองแท่ง แท่งปกติ ต้องแก้ไขปรับปรุงระเบียบ และวิธีการตั้ง พ.ร.บ.ยาง เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ส่วนอีกแท่งเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ที่ คสช. คิด และให้รัฐมนตรีลงไปดูรายละเอียดตรงนี้ และนำทหารไปกับองค์การคลังสินค้า (อคส.) เพื่อคุยกับชาวบ้าน เขาก็พอใจ และได้ราคาที่ตกลงกันได้ ซึ่งก็เป็นแค่นั้นก่อนในระยะแรก

"ถามว่าจะเอาอะไรกันเยอะแยะ นักหนา ถามว่าเงินมีเท่าไร เงินนะมีไหม ไปเปิดเพลงฟังซิ เงินนะมีไหม จะเอาทุกอย่างเลย เป็นเศรษฐีหรือไง"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว พร้อมระบุว่า ต้องช่วยทุกอย่าง ไม่ใช่แค่ดูยาง ดูข้าว ดูน้ำ แต่ดูทั้งประเทศ ถามว่าจะเอาเงินจากที่ไหน โดยเรื่องน้ำ ไม่ใช่เทวดา ที่จะผลิตฝนให้ได้มากกว่านี้ มีปัญหาเพราะบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า ปลูกข้าวไม่ได้ ก็ด่ารัฐบาลอีก ผมทำแทบตายนะ จะบอกให้ มากกว่าทุกคนที่เคยทำมาในอดีต เราต้องแก้ปัญหาปัจจุบันให้ดี เพื่อเป็นรากฐานของวันหน้า ผมคิดแบบรัฐบาลทหาร และนักการเมืองด้วย

***ชงซื้อยางวันนี้ราคาไม่เกิน60บาท

พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ กล่าวว่า ที่ประชุมได้สรุปราคารับซื้อยางในรูปยางแผ่นจากเกษตรกร โดยราคาไม่ต่ำกว่าราคาตลาดปัจจุบัน และไม่สูงกว่ากก.ละ 60 บาท ตามที่มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้เพดานไว้ ซึ่งจะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาราคายางพาราชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานพิจารณาในวันนี้ (14 ม.ค.) และจะมีการกำหนดแหล่งที่มาของเงินทุนที่ใช้ในโครงการด้วย

ทั้งนี้ คณะทำงานฯ จะประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 15 ม.ค. เพื่อสรุปปริมาณและวิธีใช้ยางพาราที่รับซื้อมาให้ชัดเจน เนื่องจากการหารือเมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) ร่วมกับ 7 หน่วยงานราชการที่มีความต้องการใช้ยางพารา พบว่ายังมีรายละเอียดอีกมาก ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้เสนอวิธีการนำยางไปใช้ในส่วนภาคเอกชน เช่น การให้เงินทุนเพื่อปรับเครื่องจักรให้สามารถเพิ่มปริมาณยางในกระบวนการผลิตได้มากขึ้น จึงกำหนดให้มาหรือเพิ่มเติมอีกครั้งก่อนดำเนินการให้หน่วยงานต่างๆ ในฐานะผู้ใช้นำยางไปใช้ตามแผนต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการกำหนดราคารับซื้อแล้ว จะมีการออกสำรวจในพื้นที่ปลูกยางต่างๆ เพื่อกำหนดโควตาการรับซื้อในแต่ละพื้นที่ ตามปริมาณการปลูก การกำหนดโควตารับซื้อจากเกษตรกร และการตรวจสอบสิทธิของเกษตรกร เพราะปัจจุบันมีบัญชีของ 2 หน่วยงาน คือ กรมวิชาการเกษตรและกรมการยาง ที่พบว่ายังไม่ตรงกัน จึงต้องไปตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน โดยจะดำเนินการเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ และเริ่มรับซื้อได้ภายในปลายเดือนม.ค.นี้

***"นำยางผลิตหมอน-ที่นอนให้ทหาร

พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. กล่าวถึงการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการรับซื้อยางพารา ว่า ก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการนำยางพาราไปสร้างถนนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวม 37 เส้นทางแล้ว ขณะนี้กำลังพิจารณาด้านอื่นๆ เช่น การนำยางพาราไปผลิตเป็นเครื่องนอน เช่น หมอน ที่นอน ให้กับทหารทั่วประเทศ โดยยืนยันกองทัพบกจะช่วยอย่างเต็มที่ตามคำบัญชาของนายกรัฐมนตรี

***"ชายหมู"สั่งกทม.ซื้อยาง2พันตัน

ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ได้มอบนโยบายให้หน่วยงานของ กทม. หากมีสิ่งที่จะต้องทำหรือสิ่งที่จะต้องซ่อมแซม ถ้าสามารถใช้ยางพาราได้ก็ให้ใช้ แต่อาจต้องแก้ไขในเรื่องงบประมาณให้เรียบร้อย ซึ่งขอให้เป็นเรื่องทางเทคนิค อย่าให้ราคากลางเป็นอุปสรรคในการช่วยเหลือประชาชน โดยเบื้องต้น กทม.จะซื้อยางพาราปริมาณ 2 พันตัน ประเมินราครที่กิโลกรัม (กก.) ละ 40 บาท ซึ่งจะนำไปใช้ปรับปรุงลานกีฬา สนามฟุตซอล สนามฟุตบอล สนามบาสเกตบอล สนามเด็กเล่น และลู่วิ่ง รวมถึงใช้ซ่อมแซมผิวถนน ทำเครื่องมือและอุปกรณ์ เช่น ทุ่น ตัวหนอน ยางกันซึมและยางกันชน เป็นต้น

***ชาวสวนเฮราคาขึ้นทันตาเห็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่รัฐบาลได้เข้ามาแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ได้ส่งผลให้ราคาน้ำยางสดขยับขึ้นทันที กก.ละ 1-2 บาท ทำให้เกษตรกรพึงพอใจ และมีความหวังว่าราคาจะปรับตัวเพิ่มขึ้นไปอีก

***"ตู่"แนะใช้ม.44กันพ่อค้านำยางมาขาย

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรใช้คำสั่ง คสช. ตามม.44 ห้ามพ่อค้า และเจ้าหน้าที่รัฐให้ความร่วมมือกับการนำยางพาราในสต๊อกมาขายให้กับ อคส. ถ้าฝ่าฝืนต้องเล่นงานเด็ดขาด
กำลังโหลดความคิดเห็น...