xs
xsm
sm
md
lg

ต้าน"สมเด็จช่วง" เบรกตั้งสังฆราช-แคนดิเดตมีครหา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน360-"ไพบูลย์"นำทีมเครือข่ายชาวพุทธ ยื่นหนังสือต่อรองประธาน สนช. ขอให้ชะลอกระบวนการตั้งสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ ระบุชัด "สมเด็จช่วง" แคนดิเดตที่อาวุโสสูงสุด มีข้อครหาหลายกระทง ควรปล่อยให้มีการตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรมจนคดียุติก่อน "สุรชัย"รับเรื่องไว้พิจารณา ก่อนเสนอให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตามระเบียบ "พนม"ยันประชุม มส.11 ม.ค. ไม่มีวาระเรื่องสมเด็จพระสังฆราช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (6ม.ค.) กลุ่มเครือข่ายปกป้องพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช และเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา นำโดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกวุฒิสภา และอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้ยื่นหนังสือต่อ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อขอให้มีการชะลอการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ เนื่องจากมีพระราชาคณะบางรูป ยังมีข้อครหาในทางคดีความ

นายไพบูลย์ ระบุว่า เนื่องจากทางมหาเถรสมาคมจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวในวันที่ 11 ม.ค.2559 ตนเห็นว่า เป็นการดำเนินการที่ผิดขั้นตอน และกฎหมาย เพราะตามพ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 มาตรา 7 ระบุ ให้เป็นขั้นตอนของนายกรัฐมนตรี ที่จะพิจารณาดำเนินการก่อน แล้วค่อยขอความเห็นจากมหาเถรสมาคม มิใช่ริเริมมาจากมหาเถรสมาคม เพื่อเสนอชื่อมายังนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ สมเด็จพระราชาคณะที่มีอาวุโสสูงสุด คือ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) มีข้อทักท้วงไม่เหมาะสมหลายประการ เช่น มีพฤติกรรมปกป้องการกระทำของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ทำให้ไม่ต้องปาราชิก ตามพระวินิจฉัยของสมเด็จพระญาณสังวรฯ กรณีเกี่ยวข้องกับรถยนต์หรู กรณีกระทำผิดในการยักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

"หากมีการเสนอพระราชาคณะรูปดังกล่าวให้เป็นสมเด็จพระสังฆราชแล้ว เป็นการกระทบกระเทือนจิตใจพุทธศาสนิกชนทั่วไป และกระทบต่อกระบวนการยุติธรรมที่กำลังดำเนินการอยู่ ทางเครือข่ายฯ จึงได้ยื่นหนังสือ เพื่อเรียกร้องให้ระงับกระบวนการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ออกไปก่อน เพื่อให้มีการตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรม จนกว่าเรื่องคดีความจะยุติ"

ทางด้านนายสุรชัย กล่าวว่า จะรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา และจะมอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนต่อไป

นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ตนได้รับรายงานว่าในการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ในวันจันทร์ที่ 11 ม.ค.2559 ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม จะมีกลุ่มเครือปกป้องพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช และเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนามายื่นหนังสือคัดค้านการเสนอชื่อตั้ง สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ซึ่ง พศ. พร้อมที่จะรับเรื่องดังกล่าว แต่เท่าที่ทราบ ในประชุม มส.ในวันดังกล่าว ไม่มีวาระเกี่ยวกับเรื่องสมเด็จพระสังฆราชแต่อย่างใด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเลือกสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ต้องตั้งเรื่องจากมหาเถรสมาคม เพราะไม่เคยมีประเพณีปฏิบัติเป็นอย่างอื่น และมหาเถรสมาคมไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกองค์อื่นหรือองค์ใดก็ได้ โหวตกันไม่ได้ เพราะถูกบังคับตามพ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 เสียแล้วว่า ต้องเป็นสมเด็จที่มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ซึ่งไม่ใช่พรรษา

ผู้สื่อข่าวถามว่า มหาเถรสมาคมจะเป็นคนส่งชื่อสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ ทางนายกฯจะสามารถพิจารณาก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯสามารถพิจารณาได้ถ้าผิดกระบวนการ แต่เมื่อล็อกสเปกแล้วว่าต้องเป็นสมเด็จที่มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ในเมื่อใครๆ ก็รู้ว่าคือใคร นายกฯจึงต้องทำตัวเป็นไม่รู้ ถึงนายกฯจะรู้ก็มีสเป็กข้อที่ 2 คือ ต้องสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ สุขภาพแข็งแรง ซึ่งมหาเถรสมาคมจะเป็นคนบอก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมกระบวนการจึงต้องเริ่มจากมหาเถรสมาคม ฉะนั้น นายกฯจะพิจารณาได้คือ มีการผิดกระบวนการเพียงอย่างเดียว

เมื่อถามย้ำว่า นายไพบูลย์ขอให้ชะลอออกไปก่อน เพราะมีข้อครหา ตามกฎหมายสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอ
กำลังโหลดความคิดเห็น...