xs
xsm
sm
md
lg

"มัลลิกา"หนุนเลิกซิงเกิ้ลเกตเวย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ในฐานะอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) กล่าวว่า ต้องขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ที่จะได้มีการทบทวน และแนวโน้มหยุดโครงการซิงเกิ้ล เกตเวย์ Single Gateway แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นเพียงข้อสั่งการ เพื่อให้ไปหาวิธีและศึกษาแนวทางการแก้ไขทั้งป้องกันและปราบปรามการทำความผิดบนอินเตอร์เน็ตแต่ทั้งนี้เมื่อมีผลที่วัดน้ำหนักกันแล้ว อาจจะเสียหายทางเศรษฐกิจมากกว่า ก็ได้ฟังเสียงประชาชน ขณะเดียวกันก็ขอสนับสนุนรัฐบาลให้ดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจดิจิตอลมากกว่า เพื่อผลสัมฤทธิ์ทางเศรษฐกิจ และโครงการดิจิตอลฮับ ซึ่งประเทศไทยควรจะได้เป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจดิจิตอลในภูมิภาค อย่างน้อยในอาเซียนนี้
นางมัลลิกา กล่าวว่า อยากเสนอให้นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบโครงการต่างๆ จากสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือเรียกโดยย่อว่า สรอ. เป็นองค์การมหาชนของประเทศไทย ,โครงการเศรษฐกิจดิจิตอล สำนักงานเศรษฐกิจดิจิตอล , สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. ที่ต้องควบคุมสนับสนุนการทำธุรกรรมทางการเงิน การออกกฎหมายข้อบังคับเพื่อแก้ไขการป้องกันการทุจริตทางคอมพิวเตอร์ เพื่อโลกดิจิตอลหนุนให้การค้าขายออนไลน์ (อีคอมเมิร์ซ) ทั้งหมดภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT)ว่ามีผลงานคืบหน้าถึงไหน จากงบประมาณที่ถูกจัดสรรลงไปเนื่องจากประชาชนไม่ทราบความเคลื่อนไหวเท่าใดนักในรัฐบาลขณะนี้ เนื่องจากงบประมาณที่ลงสำนักงานนี้ มีค่อนข้างมากประกอบกับสำนักงานขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสาระสนเทศและการสื่อสารโดยตรง
ส่วนเรื่องของการขจัด และสกัดกั้นเว็บไซต์ ที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ มาตรา 112 นั้น ระหว่างนี้ กระทรวงไอซีที ไม่มีการรายงานความคืบหน้า แต่ทางชมรมนักรบไซเบอร์ หรือ Fight Bad Webในฐานะประธานชมรม ขอแจ้งว่าได้เกาะติดทางไซเบอร์เรื่องนี้ปรากฏว่า มีการทำผิดกฏหมายอยู่บนอินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก และได้เก็บรวมลิ้งค์ที่ผิดกฎหมายทั้งหมดเบื้องต้น 300 ลิงค์ พร้อมจะส่งมอบให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ , ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ,รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที เร็วๆนี้ เพื่อนำไปบล็อก แบน สกัดกั้นตามระเบียบ และกฎหมายที่มีอยู่ปัจจุบัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...