xs
xsm
sm
md
lg

“มัลลิกา” แนะรัฐเผยความคืบหน้า ศก.ดิจิตอล จ่อชง ตร.ฟัน 300 เว็บหมิ่นสถาบันฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ขอบคุณนายกฯ ส่อยุติซิงเกิลเกตเวย์ หนุนนโยบายรัฐบาลทำเศรษฐกิจดิจิตอล และดิจิตอลฮับ แนะตรวจสอบโครงการสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์-สำนักงานเศรษฐกิจดิจิตอล และสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมออกกฏหมายแก้ไขการป้องกันการทุจริตทางคอมพิวเตอร์ คืบหน้าไปถึงไหน เตรียมส่งลิงก์ 300 เว็บหมิ่นสถาบันฯ ให้ ผบ.ตร.และ รมว.ไอซีที จัดการ

วันนี้ (4 ต.ค.) นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ในฐานะอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) กล่าวว่า ต้องขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่จะได้มีการทบทวนและแนวโน้มหยุดโครงการซิงเกิลเกตเวย์ (Single Gateway) แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นเพียงข้อสั่งการเพื่อให้ไปหาวิธีและศึกษาแนวทางการแก้ไขทั้งป้องกันและปราบปรามการทำความผิดบนอินเทอร์เน็ต แต่ทั้งนี้เมื่อมีผลที่วัดน้ำหนักกันแล้วอาจจะเสียหายทางเศรษฐกิจมากกว่าก็ได้ฟังเสียงประชาชน ขณะเดียวกันก็ขอสนับสนุนรัฐบาลให้ดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจดิจิตอลมากกว่า เพื่อผลสัมฤทธิ์ทางเศรษฐกิจและโครงการดิจิตอลฮับซึ่งประเทศไทยควรจะได้เป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจดิจิตอลในภูมิภาคอย่างน้อยในอาเซียนนี้

นางมัลลิกากล่าวว่า ตนอยากเสนอให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบโครงการต่างรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ จากสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือเรียกโดยย่อว่า สรอ.เป็นองค์การมหาชนของประเทศไทย, โครงการเศรษฐกิจดิจิตอล สำนักงานเศรษฐกิจดิจิตอล,สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. ที่ต้องควบคุมสนับสนุนการทำธุรกรรมทางการเงิน การออกกฎหมายข้อบังคับเพื่อแก้ไขการป้องกันการทุจริตทางคอมพิวเตอร์ เพื่อโลกดิจิตอลหนุนให้การค้าขายออนไลน์ (อีคอมเมิร์ซ) ทั้งหมดภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ว่ามีผลงานคืบหน้าถึงไหนจากงบประมาณที่ถูกจัดสรรลงไป เนื่องจากประชาชนไม่ทราบความเคลื่อนไหวเท่าใดนักในรัฐบาลขณะนี้ เนื่องจากงบประมาณที่ลงสำนักงานนี้มีค่อนข้างมากประกอบกับสำนักงานขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารโดยตรง

ส่วนเรื่องของการขจัดและสกัดกั้นเว็บไซด์ที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และมาตรา 112 นั้น นางมัลลิกากล่าวว่า ระหว่างนี้กระทรวงไม่มีการรายงานความคืบหน้าแต่ทางชมรมนักรบไซเบอร์หรือ Fight Bad Web ในฐานะประธานชมรมขอแจ้งว่าได้เกาะติดทางไซเบอร์เรื่องนี้ปรากฏว่ามีการทำผิดกฎหมายอยู่บนอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมากและได้เก็บรวมลิงก์ที่ผิดกฎหมายทั้งหมดเบื้องต้น 300 ลิงก์พร้อมจะส่งมอบให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที เร็วๆ นี้เพื่อนำไปบล็อก แบน สกัดกั้นตามระเบียบและกฎหมายที่มีอยู่ปัจจุบัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...