xs
xsm
sm
md
lg

หนี้บุญคุณคนไทยในสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ริมฝั่งเจ้าพระยา
โดย...สุนันท์ ศรีจันทรา

กลับจากการร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่นครนิวยอร์กเที่ยวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เก็บเกี่ยวความเบิกบานมาเต็มอิ่ม ความมั่นใจในการบริหารประเทศเปี่ยมล้น เพราะประสบความสำเร็จทุกด้านเกินความคาดหมาย

ในเวทีสหประชาชาติ สามารถแสดงวิสัยทัศน์ความเป็นผู้นำได้อย่างดี กอบโกยคำชมเชยมาเป็นกระบุง ส่วนนอกเวทีการประชุม ก็สร้างปรากฏการณ์ที่ตรึงคนทั้งโลก เพราะเป็นผู้นำที่มาจากการรัฐประหาร แต่ประชาชนกลับแห่ไปให้กำลังใจกันล้นหลาม

ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเตรียมแผนกันมายาวนาน โหมกระแสปลุกระดมกันเต็มที่ แต่มีมวลชนมาชุมนุมต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์เพียงหยิบมือ กลายเป็นม็อบที่สุดหงอยไป

ก่อนออกเดินทางร่วมประชุม “ยูเอ็น” พล.อ.ประยุทธ์ออกอาการขาสั่นอยู่บ้าง เพราะประเมินสถานการณ์ไม่ถูกว่า จะต้องเจออะไรบ้าง คนเสื้อแดงจะแห่มาต่อต้านสักเท่าไหร่ จะมีประเทศไหนประณามการรัฐประหารหรือไม่

จะต้องเสียหน้าหรือ “เสียมวย” ขนาดไหน ถ้าเจอกระแสต่อต้าน

แต่ไม่มีอะไรในก่อไผ่ ไม่มีเรื่องร้ายๆ มีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับพล.อ.ประยุทธ์ แม้สื่อต่างประเทศที่คาดกันว่า จะอาศัยเวทียูเอ็นรุมกินโต๊ะ แต่แทบไม่มีการนำเสนอกระแสต่อต้านการรัฐประหารของประเทศไทยแต่อย่างใด

สถานการณ์ร้ายที่พลิกผันกลายเป็นดีเกินคาด จุดเปลี่ยนสำคัญ เกิดจากคนไทยในสหรัฐที่ออกมารวมตัว แสดงพลังให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์

คนไทยที่มีความสำนึกในความรักชาติ ไม่อยากเห็น พล.อ.ประยุทธ์ถูกตามรังควาน ไม่ต้องการให้นายทักษิณ ชินวัตรทำร้ายประเทศอีก รวมพลลุกขึ้นประกาศให้โลกรู้ว่า

ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ ไม่ว่าอยู่ในส่วนไหนของโลก ต่อต้านนายทักษิณ และพร้อมจะปกป้องใครก็ตามที่ถูกนายทักษิณจ้องทำลาย

พล.อ.ประยุทธ์เป็นอีกหนึ่งในเงื่อนไขที่คนไทยต้องช่วยปกป้อง โดยเฉพาะการเดินทางไปทำหน้าที่เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของประเทศในเวทีโลก

อย่างไรก็ตาม ข่าวคนไทยในสหรัฐฯ แห่มาสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ถูกนำเสนออย่างครึมโครมเพียงด้านหนึ่งเท่านั้น ส่วนอีกด้านแทบไม่มีการนำเสนอต่อสาธารณชน

คนไทยในสหรัฐฯ ไม่ได้เดินทางมาให้เพียงอย่างเดียว แต่ยังร้องขอจากพล.อ.ประยุทธ์ด้วย โดยทำหนังสือยื่นข้อเรียกร้องอย่างเป็นทางการ มีตัวแทนพล.อ.ประยุทธ์รับไว้กับมือ

คำร้องขอจากคนไทยในสหรัฐฯ มีอยู่หลายประเด็น แต่ประเด็นสำคัญๆอาทิ ขอให้ปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ขอให้เร่งปฏิรูปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้ปราบการทุจริตอย่างจริงจัง และลงโทษนักการเมืองที่โกงชาติอย่างเด็ดขาด

ไม่มีข้อผูกมัดใดในคำขอจากคนไทยในสหรัฐฯ มีเพียงความหวังในตัวผู้นำที่มาจากการรัฐประหารคนนี้เท่านั้น เพราะไม่รู้จะหวังจากใครแล้ว

ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ทำตามคำร้องขอได้ ไม่เพียงคนไทยในสหรัฐฯ จะสมหวังเท่านั้น คนไทยทั้งประเทศจะพากันสุขใจตามไปด้วย

เพราะทางออกของประเทศไทย เหลือเพียงการปฏิรูปเท่านั้น ถ้าปฏิรูปอย่างจริงจังก็มีทางรอด แต่ถ้าไม่ตั้งใจจะปฏิรูปจริง ไม่ช้าก็เร็ว ประเทศคงไม่รอด

พล.อ.ประยุทธ์ รอดปากเหยี่ยวปากกามาได้ รอดตัวจากการถูกนายทักษิณฉีกหน้าในเวทียูเอ็นมาได้ ก็เพราะคนไทยในสหรัฐฯ และจะถือว่าเป็นหนี้บุญคุณคนไทยในสหรัฐก็ย่อมได้

แม้ไม่มีคนไทยในสหรัฐฯ คนใด เรียกร้องทวงบุญคุณ แต่ก็ตั้งความหวังกับพล.อ.ประยุทธ์ไว้สูงมาก หวังว่าจะปฏิรูปประเทศอย่างจริงจังเสียที

และปฏิรูปในทุกด้าน โดยไม่เห็นแก่หน้าใคร ไม่เกรงใจคนรอบข้าง แต่ตั้งใจทำเพื่อประชาชน

กลับจากประชุมยูเอ็น กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์มีเป็นกอง ไม่ต้องกลัวใคร และถ้าจะปฏิรูป ก็ไม่เห็นจะมีอะไรติดขัด โดยเฉพาะเมื่อประชาชนถือหางอยู่

อย่าทำให้คนไทยในสหรัฐฯ ต้องผิดหวัง อย่าทำให้เกิดความรู้ผิดที่ช่วยให้ พล.อ.ประยุทธ์หลุดจากฝันร้ายในการประชุมยูเอ็น

เร่งปฏิรูปประเทศจริงๆ เสียทีเถอะ เพราะคนไทยทั่วโลกเทใจให้ “ประยุทธ์” หมดแล้ว



กำลังโหลดความคิดเห็น...