xs
xsm
sm
md
lg

จี้"บิ๊กตู่"ปราบโกงนมโรงเรียน สอบความโปร่งใส"มิลค์บอร์ด"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อเวลา 10.25 น. วานนี้ (27ก.ย.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีนมโรงเรียนบูดในหลายจังหวัดขณะนี้ ว่า โครงการนมโรงเรียนเกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยรัฐบาลนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี โครงการนี้มีมาทุกรัฐบาล ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 23 ปี โครงการนมโรงเรียนบูด ที่โรงเรียนบ้านน้ำลี จังหวัดน่าน จึงขอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เดินทางไปตรวจราชการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า นมโรงเรียนบูดที่จังหวัดน่าน เป็นอย่างไร เพราะไม่น่าเชื่อว่า ในสมัยรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บริหารงาน จะมีปัญหาเรื่องการทุจริตนมโรงเรียน
อีกทั้งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปประชุมสมัชชาใหญ่ องค์การสหประชาติ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวสุนทรพจน์ยืนยันว่า จะปราบปรามการทุจริต คอร์รัปชันอย่างเร่งด่วน ดังนั้นขออย่าให้เป็นเพียงวาทะกรรม โดยสิ่งแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะดำเนินการเมื่อกลับถึงประเทศไทย คือ
1. ต้องจัดการกับการทุจริต คอร์รัปชันเรื่องนมโรงเรียน 2. ขอให้เดินหน้าโครงการดังกล่าวต่อ เพื่อเด็กและเยาวชนจะได้มีร่างกายที่แข็งแรง 3. ปัญหาที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นว่าเกิดจากมิลค์บอร์ด ซึ่งมิลค์บอร์ด เป็นหน่วยงานที่สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปัจจุบัน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้รับผิดชอบดูแล จึงอย่าให้แก้ปัญหาเรื่องการทุจริตนมโรงเรียน อย่าให้ใครมาแอบกินเด็ก ต้องตรวจสอบด้วยว่ามีการเรียกเก็บหัวคิวหรือไม่ หรือ มีบริษัทที่ผูกขาดในมิลค์บอร์ดหรือไม่
"ผมขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตรวจสอบกระบวนการทั้งหมด ว่ามีการทุจริตหรือไม่ นมที่นำไปแจก เป็นนมของเกษตรกรจริง หรือเป็นนมผงจากประเทศจีน ที่ผสมน้ำให้นักเรียนดื่ม ปัญหานี้รัฐบาลต้องจัดการ เพราะเป็นการเดิมพันอนาคตของชาติ ผมจึงมีข้อเสนอว่า ขอให้ทบทวนการให้สิทธิองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.) ที่จะมีการต่ออายุในการดำเนินการโครงการนมโรงเรียน 16,000 ล้านบาท ซึ่งโครงการมีความต่อเนื่อง 5 ปี รวมมูลค่าประมาณ 8 หมื่นล้านบาท รวมถึงตรวจสอบการบริหารของมิลค์บอร์ด ว่า มีความโปร่งใส และตรวจสอบคุณภาพนมว่าเป็นนมที่มี คุณภาพดีหรือไม่ และควรให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และโรงเรียน สามารถจัดซื้อนมได้โดยตรง เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการผูกขาด" นายวัชระ กล่าว

นมบูด- นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เร่งตรวจสอบปัญหาการทุจริตโครงการนมโรงเรียน หลังจากมีปัญหานมบูดมาอย่างต่อเนื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น