xs
xsm
sm
md
lg

“วัฒนา” โดนแค่นี้ทำเป็นร้อง

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา

การถูกดักทำร้าย ทำให้นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตกเป็นข่าวใหญ่อีกครั้ง

มือดีที่ดักต่อยไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่นายวัฒนาระบุทันทีว่า เป็นฝีมือของทหาร ซึ่งไม่พอใจที่นายวัฒนาออกมาเคลื่อนไหววิพากษ์วิจารณ์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ไม่ได้เห็นบาดแผลว่า นายวัฒนาเจ็บมากหรือเจ็บน้อย สาหัสหรือไม่ แต่ถึงเจ็บขนาดไหน ก็เทียบไม่ได้กับประชาชนที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลในระบอบทักษิณ และถูกอันธพาลเครือข่ายคนเสื้อแดงลอบกัด

กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือมวลมหาประชาชนกลุ่ม กปปส.เจอหนักมาแล้ว ถูกถล่มด้วยอาวุธสงครามจนบาดเจ็บล้มตายและพิการนับพันคน

นายวัฒนามีสิทธิที่จะร้องโวยวาย แต่จะไปฟ้องใครได้ เพราะกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและกลุ่ม กปปส.ซึ่งถูกเล่นงานด้วยวิธีการที่ป่าเถื่อน ทั้งจากตำรวจที่รับคำบงการจากรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือจากกลุ่มอันธพาลรับจ้าง ก็ไม่ได้ขี่ม้าสามศอกไปบอกแม่ยายที่ไหน

ถ้ายังจับคนร้ายไม่ได้ การกล่าวหาว่าทหารเป็นผู้สั่งลงมือ ก็คงเป็นเพียงคำพูดลอยๆ เท่านั้น เพราะไม่มีหลักฐานมัด

แต่การจะจับคนร้ายที่ดักสาดกำปั้นใส่นายวัฒนา คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะช่วงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ประชาชนกลุ่มที่ออกมาขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ หรือแม้แต่องค์กรอิสระ รวมทั้งฝ่ายตุลาการถูกลอบปาระเบิด ถูกลอบทำร้ายเป็นรายวัน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ตำรวจยังไม่สามารถจับคนร้ายได้

แค่นายวัฒนาถูกต่อยเพียงคนเดียว ถ้าตำรวจจับคนร้ายได้ก็เก่งแล้ว

นายวัฒนาถูกทำร้ายด้วยสาเหตุใด คงเดากันลำบาก จะเป็นเหตุจากการออกมาเคลื่อนไหวโจมตีพล.อ.ประยุทธ์หรือด่าทหารอย่างต่อเนื่อง ก็ฟันธงตรงไม่ได้

เพราะลูกหาบพ.ต.ท.ทักษิณที่ด่าพล.อ.ประยุทธ์ โจมตีทหาร ก็ไม่ได้มีนายวัฒนาเพียงคนเดียว นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ หัวโจกคนเสื้อแดงก็ปากไม่เบา แกนนำพรรคเพื่อไทยอีกหลายคนก็ปากร้าย

แต่ทำไมทหารไม่ส่งคนไปดักต่อยคนอื่น ทำไมจึงล็อกเป้ามาที่นายวัฒนา

เหตุการณ์ลอบทำร้ายคนที่ออกมาโจมตีรัฐบาล ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ แต่ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์เคยเกิดขึ้นแล้ว และเกิดขึ้นถี่ยิบเสียด้วย

ส่วนสาเหตุของการลอบกัดประชาชนฝ่ายต่อต้านระบอบทักษิณนั้น คนที่แสนรู้ที่สุดคือ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกฯ ที่ดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติในช่วงนั้น

ร.ต.อ.เฉลิมแสนรู้ถึงขั้นบอกได้ล่วงหน้าว่า จะมีการปาระเบิดใส่กลุ่มประชาชนที่ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ตอนไหน

ส่วนอาวุธสงครามหรือระเบิดที่ถล่มใส่มวลมหาประชาชนกลุ่ม กปปส.จนบาดเจ็บล้มตายนั้น ร.ต.อ.เฉลิมระบุว่า อาจเกิดจากฝีมือกลุ่มคนที่หมั่นไส้

ดังนั้น นายวัฒนาอย่าเพิ่งตีโพยตีพายว่าทหารลงมือ แต่ควรสอบถามร.ต.อ.เฉลิมก่อนว่า สาเหตุที่ถูกดักต่อยมาจากประเด็นใด และเป็นเพราะสร้างความหมั่นไส้ให้ใครที่ไหนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าใครจะอยู่เบื้องหลังส่ง “มือชก” ไปสาดกำปั้นใส่นายวัฒนา แต่การใช้ความรุนแรงยังเป็นสิ่งสังคมไม่ส่งเสริม และถ้าเป็นใบสั่งของทหารจริง ยิ่งน่ากลัว เพราะเข้าข่ายการใช้อำนาจเผด็จการคุกคามประชาชน

ถ้านายวัฒนาโดนได้ หัวโจกคนเสื้อแดงและแกนนำพรรคเพื่อไทยคนอื่นๆ ที่กำลังด่าแหลกทหารก็มีสิทธิโดน “อัด” เหมือนนายวัฒนา หรือใครก็ตามที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหารหรือพล.อ.ประยุทธ์ ก็มีโอกาสเจ็บตัวเหมือนกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องสนุกแน่

ไม่มีใครส่งเสริมการใช้ความรุนแรง ไม่มีใครสนับสนุนการใช้อำนาจมืดคุกคามประชาชนแน่ แม้จะเป็นลูกหาบพ.ต.ท.ทักษิณที่ร่วมกันทำลายประเทศก็ตาม

สำหรับนายวัฒนา เหตุการณ์ถูกลอบทำร้ายครั้งนี้ น่าจะทำให้ได้รู้สำนึกถึงประชาชนที่ออกมาต่อต้านระบอบทักษิณ แต่ถูกรัฐบาลในระบอบทักษิณใช้อำนาจคุกคามทุกรูปแบบ ถูกลอบกัดหนักกว่านายวัฒนาหลายเท่านัก

ประชาชนที่ออกมาต่อสู้เพื่อระบอบประชาธิปไตยด้วยความห่วงใยอนาคตของประเทศ ไม่ได้รับจ้างใคร ไม่ได้เป็นขี้ข้ารับใช้พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้หวังตำแหน่งทางการเมือง ไม่ได้หวังกอบโกยผลประโยชน์ แต่กลับถูกรัฐบาลนายสมชาย ถูกรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ใช้ความรุนแรงปราบปราม

แต่ไม่เห็นมีใครร้องเหมือนจะเป็นจะตายเหมือนนายวัฒนาหรือพวกลูกหาบทักษิณทั้งหลาย

โดนดักต่อยเจ็บนิดเจ็บหน่อย อย่าร้องโวยวายมากเกินไป เดี๋ยวจะถูกหาว่าใจเสาะ กลุ่มพันธมิตรฯ กลุ่ม กปปส.โดนลูกสมุนพ.ต.ท.ทักษิณเล่นหนักกว่านี้ แทบไม่มีใครร้องสักคำ
กำลังโหลดความคิดเห็น...