xs
xsm
sm
md
lg

“ศานิตย์”จ่อผบช.น.คนใหม่ ล็อกถล่ม! กลุ่มดาวรุ่งหงอย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - โผนายพลตำรวจอาจล็อกถล่ม “เจ้าพ่อนครบาล” คนใหม่ “ศานิตย์ มหถาวร” สายตรงนายกฯ ขณะที่ “ เสี่ยหยม” ได้เวลาขึ้นเป็นผู้บัญชาการภาค 1 ส่วนดาวรุ่งอาการร่อแร่ส่อ “ดาวร่วง” อิทธิพล - สุวัฒน์-รณศิลป์ ก๊วน นรต.36 ยังตีนลอยหาที่ลงไม่ได้ขณะที่ “บี๊กช้าง”เจ้าพ่อสันติบาลมีปัญหาเรื่องสุขภาพขออยู่ที่เก่า และที่งุนงงสุดในยุคปฏิรูป “ขาใหญ่” ตม. “ศักดา ชื่นภักดี”คู่กัด “บิ๊กอ๊อด”ไม่ระคายผิว แถมได้ดีขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.

มีรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าหลัง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. สั่งการให้ทุกกองบัญชาการ(บช.) ส่งบัญชีข้าราชการตำรวจผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้นมายังสำนักงานกำลังพล (สกพ.) ภายในเวลา 18.00 น.วันที่ 15 กันยายน ขณะเดียวกัน วันที่ 16 กันยายน เวลา 10.00 น. ผบ.ตร. นัดประชุมคัดเลือกข้าราชการตำรวจผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้นในสังกัดสำนักงาน ผบ.ตร. ปรากฏว่าในส่วน รองผบ.ตรงและผู้ช่วย ผบ.ตร.ได้พิจารณาอย่างไหลลื่นโดยรายชื่อผู้ที่คาดว่าจะได้ขยับตำแหน่ง ระดับรอง ผบ.ตร.ได้แก่ พล.ต.อ.สุพร พันธุ์เสือ พล.ต.อ.ชัยยง กีรติขจร ที่ปรึกษา พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ที่ปรึกษา (สบ 10) โยกเป็น รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วินัย ทองสอง รองจตช.(สบ 9)เป็น จตช. พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา พล.ต.ท.หาญพล นิตวิบูลย์ พล.ต.ท.กวี สุภานันท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นที่ปรึกษา (สบ10) เช่นเดียวกับ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผบ.ตร. ขึ้นเป็นที่ปรึกษา(สบ10) ด้านสืบสวนฯ

ขณะที่ผู้ที่คาดว่าจะเลื่อนขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.ตามอาวุโส ประกอบด้วย พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ จตร.(สบ8) (หน.จต.) พล.ต.ท.พิสิทธิ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ จตร.(สบ 8) พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผบช.ภ.6 พล.ต.ท.อนุรุต กฤษณะการเกตุ ผบช.ศชต. พล.ต.ท.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ผบช.สงป. พล.ต.ท.ปิยะ สอนตระกูล ผบช.สกบ. พล.ต.ท.อรรถชัย. เกิดมงคล ผบช.ตชด. .พล.ต.ท.อนันต์ ศรีอนันต์ จตร. พล.ต.ท.สักดา ชื่นภักดี ผบช.นรต. พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผบช.สตม. พล.ต.ท.เดชา ชวยบุญชุม ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.

มีรายงานว่าตำแหน่งที่ยังไม่ลงตัว และมีการต่อรองในกลุ่มผู้มีอำนาจมากที่สุดก็คือตำแหน่ง ผู้บัญชาการ”ล่าสุด ตำแหน่ง “ผู้บัญชาการประเทศไทย” หรือ “ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล”รายชื่อหยุดนิ่งที่พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รอง ผบช.ภ.1 ขยับมาเป็น น.1 ตามโควตาของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช (นรต. 35 จบ 36 )รองผบช.น. เด็กปั้นฟาร์มโชคชัย ที่ได้รับการผลักดันจากพล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิตพรหมณกุล (นรต.35) ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาขยับเป็น ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชนสิษฏ์ วัฒนวรางกูร (นรต.36)รองผบช.น. เป็น ผบช.ภ.8 ส่วนตำแหน่ง ผบช.สันติบาล และผบช.กำลังพลนั้นคาดว่า “บิ๊กช้าง”พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ขออยู่ที่เดิมเนื่องจากมีปัญหาเรื่องสุขภาพ

ขณะที่ “บิ๊กเด่น”พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ซึ่งก่อนหน้ามีข่าวว่าจะย้ายไปเป็นผบช.ภ.5 อาจจะขยับไปอยู่หน่วยขึ้นตรง ตร.แต่ไม่ใช่พื้นที่

นอกจากโฟกัสจะอยู่ที่การย้ายนายตำรวจต่างๆแล้วยังมีประเด็นของพล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผบช.สตม.ที่พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผบ.ตร.ออกมาแฉประจานพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์ของตำรวจในสายงานดังกล่าว และยังยืนยันว่ามีผลประโยชน์กับขบวนการก่อการร้ายวางระเบิดสี่แยกราชประสงค์แต่ปรากฏว่า “ไม่มีอะไรในกอไผ่”พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ในฐานผู้นำหน่วยนอกจากไม่ถูกดสอบสวนลงโทษใดๆยังได้ความดีความชอบเลื่อนเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.อีกด้วย อย่างไรก็ตามในตำแหน่งผบช.สตม.ผู้ที่คาดว่าจะได้รับการเสนอชื่อคือพล.ต.ท.ธเนศ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 สายตรงฟาร์มโชคชัย กลับถอดใจดื้อๆไม่ขอรับตำแหน่งนี้จึงต้องสลับหมุนเวียนจนกว่าจะลงตัวต่อไป

ส่วนตำแหน่งอื่นๆที่ก่อนหน้าถือเป็น “ดาวรุ่ง”ของ นรต.36 คาดว่าจะได้รับการสนับสนุนให้ขึ้นในตำแหน่งสำคัญๆอาทิพล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รองผบช.น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รองผบช.ก. ต่างยังหาที่ลงไม่ได้ รายงานข่าวแจ้งว่าอาจเกิดรายการล็อกถล่มเกิดเหตุการณ์ “ดาวร่วง”อย่างไม่คาดฝันเนื่องจากรายชื่อผู้ที่จะขยับขึ้นเป็น “ผู้บัญชาการ”จะต้องได้รบความเห็นชอบจากทุกฝ่ายโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงอะไรที่ว่าแน่ๆอาจไม่แน่ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามทุกโผทุกรายชื่อยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ทุกเวลา.
กำลังโหลดความคิดเห็น...