xs
xsm
sm
md
lg

ได้ตัว ผบช.น.ใหม่ “ศานิตย์ มหถาวร” ล็อกถล่มกลุ่มดาวรุ่งหงอยยังลูกผีลูกคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ASTV ผู้จัดการ - โผนายพลตำรวจอาจล็อกถล่ม เจ้าพ่อนครบาลคนใหม่ “ศานิตย์ มหถาวร” สายตรงนายกฯ ขณะที่ “เสี่ยหยม” ได้เวลาขึ้นเป็นผู้บัญชาการภาค 1 ส่วนดาวรุ่งอาการร่อแร่ ส่วนดาวร่วง “อิทธิพล-สุวัฒน์-รณศิลป์” ก๊วน นรต.36 ยังตีนลอยหาที่ลงไม่ได้ ขณะที่ “บิ๊กช้าง” เจ้าพ่อสันติบาลมีปัญหาเรื่องสุขภาพขออยู่ที่เก่า และที่งุนงงสุดในยุคปฏิรูป “ศักดา ชื่นภักดี” ขาใหญ่ ตม.คู่กัด “บิ๊กอ๊อด” ไม่ระคายผิว แถมได้ดีขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.

มีรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าหลัง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.สั่งการให้ทุกกองบัญชาการ (บช.) ส่งบัญชีข้าราชการตำรวจผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้นมายังสำนักงานกำลังพล (สกพ.) ภายในเวลา 18.00 น.วันที่ 15 กันยายน ขณะเดียวกัน วันที่ 16 กันยายน เวลา 10.00 น. ผบ.ตร.นัดประชุมคัดเลือกข้าราชการตำรวจผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งที่สูงขึ้นในสังกัดสำนักงาน ผบ.ตร. ปรากฏว่าในส่วนรอง ผบ.ตร. และผู้ช่วย ผบ.ตร.ได้พิจารณาอย่างไหลลื่น โดยรายชื่อผู้ที่คาดว่าจะได้ขยับตำแหน่งระดับรอง ผบ.ตร.ได้แก่ พล.ต.อ.สุพร พันธุ์เสือ พล.ต.อ.ชัยยง กีรติขจร ที่ปรึกษา พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ที่ปรึกษา (สบ 10) โยกเป็นรอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วินัย ทองสอง รอง จตช.(สบ 9) เป็น จตช. พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา พล.ต.ท.หาญพล นิตวิบูลย์ พล.ต.ท.กวี สุภานันท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นที่ปรึกษา (สบ 10) เช่นเดียวกับ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ขึ้นเป็นที่ปรึกษา (สบ 10) ด้านสืบสวนฯ

ขณะที่ผู้ที่คาดว่าจะเลื่อนขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.ตามอาวุโส ประกอบด้วย พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ จตร.(สบ 8) (หน.จต.) พล.ต.ท.พิสิทธิ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ จตร.(สบ 8) พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผบช.ภ.6 พล.ต.ท.อนุรุต กฤษณะการเกตุ ผบช.ศชต. พล.ต.ท.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ผบช.สงป. พล.ต.ท.ปิยะ สอนตระกูล ผบช.สกบ. พล.ต.ท.อรรถชัย. เกิดมงคล ผบช.ตชด. พล.ต.ท.อนันต์ ศรีอนันต์ จตร. พล.ต.ท.สักดา ชื่นภักดี ผบช.นรต. พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผบช.สตม. พล.ต.ท.เดชา ชวยบุญชุม ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.

มีรายงานว่า ตำแหน่งที่ยังไม่ลงตัวและมีการต่อรองในกลุ่มผู้มีอำนาจมากที่สุดก็คือ ตำแหน่งผู้บัญชาการ ล่าสุดตำแหน่ง “ผู้บัญชาการประเทศไทย” หรือ “ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล” รายชื่อหยุดนิ่งที่ พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รอง ผบช.ภ.1 ขยับมาเป็น น.1 ตามโควตาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช (นรต. 35 จบ 36) รอง ผบช.น. เด็กปั้นฟาร์มโชคชัย ที่ได้รับการผลักดันจาก พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล (นรต.35) ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาขยับเป็น ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชนสิษฏ์ วัฒนวรางกูร (นรต.36) รอง ผบช.น. เป็น ผบช.ภ.8 ส่วนตำแหน่ง ผบช.สันติบาล และผบช.กำลังพลนั้นคาดว่า “บิ๊กช้าง” พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ขออยู่ที่เดิมเนื่องจากมีปัญหาเรื่องสุขภาพ

ขณะที่ “บิ๊กเด่น” พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ที่ก่อนหน้ามีข่าวว่าจะย้ายไปเป็น ผบช.ภ.5 อาจจะขยับไปอยู่หน่วยขึ้นตรง ตร. นอกจากจากโฟกัสจะอยู่ที่การย้ายนายตำรวจต่างๆ แล้วยังมีประเด็นของ พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผบช.สตม.ที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผบ.ตร.ออกมาแฉประจานพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์ของตำรวจในสายงานดังกล่าว และยังยืนยันว่ามีผลประโยชน์กับขบวนการก่อการร้ายวางระเบิดสี่แยกราชประสงค์แต่ปรากฏว่า “ไม่มีอะไรในกอไผ่” พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ในฐานผู้นำหน่วยนอกจากไม่ถูกดสอบสวนลงโทษใดๆ ยังได้ความดีความชอบเลื่อนเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ในตำแหน่ง ผบช.สตม.นั้น ผู้ที่คาดว่าจะได้รับการเสนอชื่อ คือ พล.ต.ท.ธเนศ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 สายตรงฟาร์มโชคชัย กลับถอดใจดื้อๆ ไม่ขอรับตำแหน่งนี้ จึงต้องสลับหมุนเวียนจนกว่าจะลงตัวต่อไป

ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ที่ก่อนหน้าถือเป็น “ดาวรุ่ง” ของ นรต.36 คาดว่าจะได้รับการสนับสนุนให้ขึ้นในตำแหน่งสำคัญๆ เช่น พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.ก. ต่างยังหาที่ลงไม่ได้

รายงานข่าวแจ้งว่า เป็นไปได้ว่าอาจเกิดรายการล็อกถล่มเกิดเหตุการณ์ “ดาวร่วง” อย่างไม่คาดฝัน เนื่องจากรายชื่อผู้ที่จะขยับขึ้นเป็น “ผู้บัญชาการ” จะต้องได้รบความเห็นชอบจากทุกฝ่ายโดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง อะไรที่ว่าแน่อาจไม่แน่ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม ทุกโผทุกรายชื่อยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ทุกเวลา
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...