xs
xsm
sm
md
lg

ครึ่งปีหลังศก.ไม่กระเตื้องอสังหาฯเหนื่อยต่อ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน – อสังหาฯครึ่งปีหลังยังเหนื่อยต่อตามภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ตลาดต่างจังหวัดคอนโดฯกระทบหนัก ด้านศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ คาด กนง.ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 0.25% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลดีต่ออสังหาฯ ขณะที่ยอดสินเชื่อบ้านปล่อยใหม่ครึ่งปีแรก 2.75 แสนล้านบาท โต 6% สวนกระแสยอดขายอสังหาฯร่วง
นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในช่วงครึ่งปีแรก และมีแนวโน้มชะลอตัวต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง ทำให้คาดว่าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย อาจมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลดลงอีกร้อยละ 0.25 ต่อปี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จากปัจจุบันจากปัจจุบันอยู่ที่ระดับร้อยละ 1.50 ต่อปี ซึ่งจะส่งผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัว จะส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวตามไปด้วย แต่ในแง่ของการปล่อยสินเชื่อใหม่ยังคงมีอัตราการเติบโต โดยช่วงครึ่งปีแรกสินเชื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่ทั้งระบบมีจำนวน 275,000 ล้านบาท แบ่งเป็นไตรมาส 1 จำนวน 132,000 ล้านบาท และไตรมาส 2 จำนวน 143,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากครึ่งปีแรก 2557 กว่า 6% ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่ 260,000 แบ่งเป็นไตรมาส 1 ปล่อยไปจำนวน 120,000 ล้านบาท ไตรมาส 2 ปล่อยไปจำนวน 140,000 ล้านบาท ทั้งปี 2557 มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่ 575,000 ล้านบาท ส่วนปีนี้คาดว่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาหรือเติบโตขึ้นเล็กน้อย ประมาณ 580,000-590,000 ล้านบาท
“การเติบโตของสินเชื่อปล่อยใหม่ดังกล่าวส่วนใหญ่มาจากยอดขายคอนโดมิเนียมในช่วง 2-3 ปีก่อนหน้า ที่เริ่มมาสร้างเสร็จและโอนในปีนี้ ซึ่งลูกค้าเริ่มทยอยขอสินเชื่อ และแม้ว่าสถาบันการเงินจะมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ ประกอบกับหนี้สินภาคครัวเรือนอยู่ในระดับสูง ทำให้ยอดปฏิเสธสินเชื่อเพิ่มสูงขึ้น แต่เนื่องจากมีการขอสินเชื่อใหม่จำนวนมาก ทำให้ตัวเลขสินเชื่อปล่อยใหม่ยังคงมีอัตราการเติบโตได้” นายสัมมา กล่าว
สำหรับโครงการเปิดขายใหม่ของผู้ประกอบการในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล พบว่า มีคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ 82 โครงการ จำนวน 27,000 ยูนิต ทรงตัวใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ 80 โครงการ 35,000 ยูนิต โดยคาดว่าทั้งปี 2558 จะมีคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ราว 65,000-68,000 ยูนิต ขณะที่ปี 2557 มีคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ 75,000 ยูนิต ส่วนโครงการบ้านจัดสรรเปิดใหม่ช่วง 7 เดือนแรกของปี 2558 ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลปรับตัวลดลงมาก โดยพบว่ามีจำนวน 8,000 ยูนิต ลดลง 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีจำนวน 27,000 ยูนิต
“ปีนี้จะเห็นผู้ประกอบการเลื่อนเปิดโครงการใหม่ออกไป เพื่อรอดูภาวะเศรษฐกิจหรือสถานการณ์ตลาดดีขึ้นจึงจะเปิดโครงการใหม่ โดยในส่วนของคอนโดมิเนียมจะเห็นการเปิดโครงการขนาดใหญ่น้อยลง”
ด้านอิสระ บุญยัง นายกกิตติมศักดิ์และที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า แม้ว่าในปีนี้จะมีปัจจัยลบหลายประการกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทั้งภาวะเศรษฐกิจ หนี้ครัวเรือน ปัญหาความไม่สงบ ซึ่งปัญหาเหล่านี้นี้ล้วนเป็นปัจจัยระยะสั้น แต่เนื่องจากบ้านคือสิ่งจำเป็นในการอยู่อาศัยทำให้คนที่ตัดสินใจซื้อไปแล้วจะมองระยะยาวมากกว่า แต่สำหรับคนที่อยู่ระหว่างตัดสินใจ อาจทำให้ชะลอการซื้อออกไปได้บ้างเพื่อรอดูสถานการณ์
อย่างไรก็ตาม ในปีนี้คาดว่ายอดโอนจะลดลงประมาณ 5-10% ขณะที่ยอดขายในส่วนภูมิภาคถือว่าชะลอตัวมากพอสมควร ส่วนในส่วนกลาง หรือกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ผู้ประกอบการบางรายขายดี บางรายขายไม่ดี ส่วนยอดเปิดตัวโครงการใหม่ปรับลดลงประมาณ 5-10% โดยมีแนวโน้มลดลงตั้งแต่ปี 2557 แต่ถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดี เพื่อให้ซับพลายในตลาดเข้าสู่ภาวะสมดุลมากขึ้น
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ ไตรมาส 3 ยังไม่ดีขึ้นมากตามที่คาดการณ์เอาไว้ โดยการขายโครงการยังไปได้สำหรับบ้านจัดสรร แต่สำหรับคอนโดมิเนียม พบว่าการขายค่อนข้างช้า อาจเป็นเพราะในช่วงครึ่งปีแรกได้มีการดูดซับดีมานด์ไปแล้วค่อนข้างมาก จากการเร่งเปิดตัวโครงการใหม่ ขณะที่ตลาดต่างจังหวัด ยังไม่ดีขึ้น อัตราการขายน้อยลงมาก โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมแทบไม่มียอดการซื้อขายเลย
ส่วนโครงการบ้านจัดสรร มียอดขายก็จริงแต่ก็ขายได้น้อยลงมาก จากผลกระทบราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ปัญหาภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตสินค้าเกษตรลดลง ทำให้เงินหมุนเวียนในภูมิภาคลดลงไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...