xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯสั่งพาณิชย์คุมเข้ม ห้ามขึ้นราคาสินค้า ฉะพวกวิจารณ์ครม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โฆษกรัฐบาลติงพวกมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ เชื่อมั่น ครม.ใหม่ไม่มีสะดุด ทีมเศรษฐกิจสุดเข้าขา ขอพวกวิจารณ์ปรานีประเทศบ้าง เผยนายกฯหนุนกองทุนหมู่บ้าน หวังชุมชนมีส่วนร่วมสร้างอนาคตตัวเอง พร้อมกำชับพาณิชย์ตรวจเข้มอย่าให้มีพวกฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสความพยายามของบางกลุ่ม ที่พยายามวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลแบบไร้ข้อเท็จจริงว่า นโยบายของครม.ใหม่ จะไม่แตกต่างจากเดิม หรืออาจซ้ำรอยนโยบายประชานิยมเดิม ว่า เป็นการวิจารณ์ที่ใช้จินตนาการ และไร้ความรับผิดชอบ ยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ทำงานเข้ากันอย่างราบรื่น บรรยากาศการประชุมครม.ที่ผ่านมาก็ดีเยี่ยม หลังประชุมรัฐมนตรีหลายท่านยังพูดคุย วางแผนนอกรอบ รวมถึงต่อสายคุยกันตลอดเวลา เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนงานตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรีให้ได้ผลเร็วที่สุด เพราะทุกท่านทราบดีว่า เรามีเวลาจำกัดในการทำงาน

"อยากขอให้บางกลุ่มบางพวก ปรานีประเทศบ้าง เรามีศึกนอกคือศึกเศรษฐกิจโลก ซึ่งหนักอยู่แล้ว หากยังต้องมาเจอพวกมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ และคอยชักใบให้เรือเสียจากภายในอีก ประเทศจะบอบช้ำ และน่าเห็นใจที่สุด หากไม่อาจให้กำลังใจได้ ก็ขอให้สงบใจอยู่นิ่งเฉยๆ อย่าทำลายบรรยากาศการพัฒนาประเทศโดยรวม"

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า แม้จะมีความพยายามสร้างข่าว หรือปล่อยข่าวสร้างความสับสนในทำนอง นโยบายของรัฐบาลไม่ต่างจากนโยบายแนวประชานิยมในอดีต รัฐบาลก็ไม่หวั่นไหว เพราะรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนคือ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ไม่ต้องการทำประชานิยมเพื่อคะแนนเสียง

เราอธิบายครั้งแล้วครั้งเล่าว่า รัฐบาลชุดนี้มาเพื่อแก้ปัญหาของชาติ วางรากฐานของประเทศ และปฏิรูปประเทศตามโรดแมป เป็นไปไม่ได้เลยที่รัฐบาลจะย้อนกลับไปทำในสิ่งที่เคยทำลายวินัยการเงิน การคลังของชาติ กัดกร่อนศักยภาพในการพึ่งพาตนเองของประชาชน รวมทั้งเป็นนโยบาย หลอกลวงจอมปลอม หวังผลระยะสั้น แต่สร้างความเสียหายตกไว้แก่ลูกหลานเป็นมรดกบาประยะยาว

** กำชับพาณิชย์ดูแลราคาสินค้า

พ.ต.สรรเสริญ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามการดำเนินงานของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติอย่างใกล้ชิด เพราะท่านเชื่อว่า กองทุนหมู่บ้านฯ ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้เพิ่มทุนระยะที่สาม ไปแล้วนั้น จะเป็นโครงการที่ช่วยสนับสนุนให้แต่ละชุมชนได้ใช้เงินทุนเพื่อการพัฒนาชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ และวางรากฐานชุมชนให้เข้มแข็ง ตามทิศทางที่เหมาะสม

" ท่านนายกฯ ยังมีเป็นห่วงในเรื่องการนำเงินไปใช้ที่อาจไม่ก่อให้เกิดความยั่งยืน และสร้างภาระในการหาเงินมาชำระคืนกองทุน เช่นใช้จ่ายซื้อสินค้าของใช้ฟุ่มเฟือย จึงอยากให้พี่น้องประชาชนวางแผนการใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ กรรมการหมู่บ้านยังเป็นกลไกที่สำคัญ เพื่อให้กองทุนมีความยั่งยืน และเกิดประโยชน์ในการพัฒนา หากคณะกรรมการหมู่บ้านซึ่งดูแลกองทุนฯ มีความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ ยึดมั่นในหลักการเพื่อส่วนรวม เชื่อว่าทุกกองทุนจะเป็นส่วนเสริมเศรษฐกิจให้แข็งแรงในระดับชุมชนได้"

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งการให้ หน่วยงานภาครัฐที่มีโครงการจ้างงานในพื้นที่ อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เร่งการจ้างงานเพื่อเดินหน้าโครงการต่างๆ อย่างไรก็ตาม อย่าเพียงจ้างงานแล้วจบกัน ควรมีการถ่ายทอดเทคนิคยกระดับฝีมือการทำงาน ให้เป็นผู้มีทักษะที่จะประกอบอาชีพได้ด้วยตนเองต่อไปในอนาคต

" หากมองเป็นภาพรวม จะเห็นว่า การจ้างงานภาครัฐนอกจากจะทำให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตในชุมชนแล้ว ยังสร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชนในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งหากใช้โอกาสนี้ฝึกฝนฝีมือ เมื่อจบโครงการจ้างงาน ก็อาจจะไปกู้ยืมเงินจากกองทุนหมู่บ้านฯ มาเป็นทุนประกอบอาชีพตามระดับความสามารถของแต่ท่าน ทั้งนี้หากยังไม่เกิดมั่นใจ ก็สามารถเข้าอบรมฝีมือแรงงานได้อีก ซึ่งกระทรวงแรงงานเปิดอบรมตลอดทั้งปี ซึ่งทั้งหมดนี้จะ เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันเศรษฐกิจในประเทศได้เป็นอย่างดี"

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ท่านนายกฯ ยังได้กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ และพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ติดตามตรวจสอบราคาสินค้าที่จำเป็นสำหรับการอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชน เพื่อไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ทั้งๆ ที่ราคาเชื้อเพลิงภาคขนส่งลดลงอย่างต่อเนื่อง หากพบผู้ฝ่าฝืน จะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย รวมทั้งเป็นพฤติกรรมที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนซึ่งขัดกับประกาศ คสช. อย่างชัดเจน.
กำลังโหลดความคิดเห็น...