xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เชื่อ กองทุนหมู่บ้านฯพัฒนาชุมชน ศก.สั่งเร่งจ้างงาน ขู่ ฟันฉวยโอกาสขึ้นราคา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล (แฟ้มภาพ)
โฆษก รบ. เผย “ประยุทธ์” เกาะติดกองทุนหมู่บ้านฯใกล้ชิด เชื่อ เป็นโครงการหนุนพัฒนาชุมชน แต่ห่วงนำเงินไปใช้ไม่เกิดความยั่งยืน ขอวางแผนใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จี้ กก. หมู่บ้านดูแลกองทุนซื่อสัตย์ สั่ง หน่วยงานรัฐเร่งจ้างงานพร้อมยกระดับฝีมือ แนะ เข้าอบรมฝีมือก่อนกู้ประกอบอาชีพ ยกเป็นการผลักดัน ศก. กำชับ พณ. ตรวจกันฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า

วันนี้ (30 ส.ค) พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามการดำเนินงานของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติอย่างใกล้ชิด เพราะท่านนายกฯ เชื่อว่า กองทุนหมู่บ้านฯ ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้เพิ่มทุนระยะที่สาม ไปแล้วนั้น จะเป็นโครงการที่ช่วยสนับสนุนให้แต่ละชุมชนได้ใช้เงินทุนเพื่อการพัฒนาชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ และวางรากฐานชุมชนให้เข็มแข็งตามทิศทางที่เหมาะสม

“อย่างไรก็ตาม ท่านนายกฯ ยังมีเป็นห่วงในเรื่องการนำเงินไปใช้ที่อาจไม่ก่อให้เกิดความยั่งยืน และสร้างภาระในการหาเงินมาชำระคืนกองทุน เช่น ใช้จ่ายซื้อสินค้าของใช้ฟุ่มเฟือย จึงอยากให้พี่น้องประชาชนวางแผนการใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ กรรมการหมู่บ้านยังเป็นกลไกที่สำคัญ เพื่อให้กองทุนมีความยั่งยืนและเกิดประโยชน์ในการพัฒนา หากคณะกรรมการหมู่บ้านซึ่งดูแลกองทุนฯ มีความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ ยึดมั่นในหลักการเพื่อส่วนรวม เชื่อว่า ทุกกองทุนจะเป็นส่วนเสริมเศรษฐกิจให้แข็งแรงในระดับชุมชนได้”

พลตรี สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งการให้หน่วยงานภาครัฐที่มีโครงการจ้างงานในพื้นที่ อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เร่งการจ้างงานเพื่อเดินหน้าโครงการต่างๆ อย่างไรก็ตาม อย่าเพียงจ้างงานแล้วจบกัน ควรมีการถ่ายทอดเทคนิคยกระดับฝีมือการทำงาน ให้เป็นผู้มีทักษะที่จะประกอบอาชีพได้ด้วยตนเองต่อไปในอนาคต

“หากมองเป็นภาพรวม จะเห็นว่า การจ้างงานภาครัฐนอกจากจะทำให้เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตในชุมชนแล้ว ยังสร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชนในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งหากใช้โอกาสนี้ฝึกฝนฝีมือ เมื่อจบโครงการจ้างงาน ก็อาจจะไปกู้ยืมเงินจากกองทุนหมู่บ้านฯ มาเป็นทุนประกอบอาชีพตามระดับความสามารถของแต่ท่าน ทั้งนี้ หากยังไม่เกิดมั่นใจก็สามารถเข้าอบรมฝีมือแรงงานได้อีก ซึ่งกระทรวงแรงงานเปิดอบรมตลอดทั้งปี ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันเศรษฐกิจในประเทศได้เป็นอย่างดี”

พลตรี สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ท่านนายกฯ ยังได้กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ และพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศติดตามตรวจสอบราคาสินค้าที่จำเป็นสำหรับการอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชนเพื่อไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ทั้ง ๆ ที่ราคาเชื้อเพลิงภาคขนส่งลดลงอย่างต่อเนื่อง หากพบผู้ฝ่าฝืนจะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย รวมทั้งเป็นพฤติกรรมที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ซึ่งขัดกับประกาศ คสช. อย่างชัดเจน


กำลังโหลดความคิดเห็น...