xs
xsm
sm
md
lg

“อดิเน่น” ฮีโร่ 4 ขา กู้ระเบิดชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ส.อ.ชาญยุทธ์ กองทรัพย์ และสุนัขทหาร อดิเน่น สุไหงโกลก
นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ต้องปรบมือให้จริงๆ เมื่อเจ้า “อดิเน่น” หรือ“น้องแนท” สุนัขทหารเพศเมีย สายพันธุ์ เยอรมัน เชฟเฟิร์ด เตือนภัยเจ้าหน้าที่ หลังค้นพบระเบิดแสวงเครื่องจำนวน 5 ลูกในจังหวัดนราธิวาส จนนำไปสู่ขั้นตอนการเก็บกู้ได้สำเร็จ

โดยวีรกรรมแสนรู้ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2558 ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า มีคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าหน้าวิทยาลัยการอาชีพ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส จึงได้นำกำลังพล 3 นาย พร้อมสุนัขทหาร 2 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ สรบ.อดิเน่น หมายเลขหู 3252 ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ และระหว่างเดินเข้าพื้นที่เกิดเหตุ จู่ ๆ เจ้าอดิเน่น ก็พยายามตามกลิ่น ก่อนไปหยุดนั่งลงตรงบริเวณเสาไฟหน้าวิทยาลัยการอาชีพ ไม่ยอมขยับไปไหน เหมือนจะคอยเตือนทุกคนว่า “ตรงนี้มีระเบิด” ทำให้เจ้าหน้าที่ทราบว่า ณ จุดๆ นั้นมีระเบิดซุกซ่อนอยู่กระทั่งเมื่อเข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ก็พบระเบิดแสวงเครื่องแบบจุดระเบิดโดยการตั้งเวลาจำนวน 5 ลูกอยู่จริง ทางเจ้าหน้าที่ EOD ชุดเก็บกู้ระเบิด จึงเข้าทำลายระเบิดได้จนสำเร็จ พร้อมระบุชื่นชมว่า “เตือนภัยเงียบ เฉียบขาด แม่นยำ ส.อ.ชาญยุทธ์ กองทรัพย์ สุนัขทหาร อดิเน่น สุไหงโกลก” ส่งผลให้ไม่มีผู้ได้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

เมื่อเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียล ก็ทำให้หลายคนแห่ชื่นชมความสามารถของเจ้าอดิเน่นอย่างล้นหลาม จนล่าสุด วันที่ 24 สิงหาคม 2558 สิบเอกชาญยุทธ กองทรัพย์ ผู้ดูแลสุนัขทหารในพื้นที่ รวมถึงเจ้าอดิเน่น เองก็ออกมาเปิดเผยตัวฮีโร่อย่าง “อดิเน่น”ว่า เป็นสุนัขทหาร วัย 4 ขวบ ซึ่งตนมักเรียกชื่อสั้นๆ เจ้าเพื่อนซี้ตัวนี้ว่า “น้องแนท” เป็นสุนัขที่ได้รับการฝึกจากกองพันสุนัขทหารปากช่อง ก่อนจะถูกส่งตัวมาปฏิบัติหน้าที่บริเวณ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งยังเป็นสุนัขที่ว่านอนสอนง่าย มีนิสัยขี้เล่น เก่งและฉลาด
ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าประทับใจในขณะที่บ้านเมืองประสบปัญหาร้ายๆ และเรา FeelGood ก็ขอส่งกำลังใจ พร้อมขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุ้มครองปกป้องเหล่าทหารกล้า เจ้าหน้าที่ รวมถึงสุนัขทหาร,ตำรวจที่คอยปฏิบัติหน้าที่ตามสามชายแดนเพื่อปกป้องพวกเราทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข

ขอบคุณข้อมูลจากเฟสบุ๊ก Prapas Sripratoomกำลังโหลดความคิดเห็น...