xs
xsm
sm
md
lg

โพลเชียร์ปรับ“อุ๋ย”ออก หนุน"สมคิด-สุรเกียรติ์"ช่วยงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ASTV ผู้จัดการรายวัน-“กรุงเทพโพล” เผยผลสำรวจ ชี้ประชาชนร้อยละ59.8 เห็นด้วยปรับ ครม. เชื่อจะช่วยให้การปฏิรูปประเทศสำเร็จเร็วยิ่งขึ้น ร้อยละ 74.4 หนุนปรับทีมเศรษฐกิจ เหตุผลงานไม่เข้าเป้า หนุน “สมคิด-สุรเกียรติ์” ช่วยงานรัฐบาล ด้านเลขานายกฯ ฉุนสื่อตีข่าวมั่ว จวกไร้จรรยาบรรณ ระบุยังไร้วี่แววปรับ ครม. “บิ๊กนมชง” ปัดโดนโยกคุมพลังงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (23 ก.ค.) กรุงเทพโพล โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้เผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “ปรับ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ฟื้นความเชื่อมั่นประชาชน” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทุกภูมิภาคทั่วประเทศ จำนวน 1,111 คน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 59.8 เห็นด้วย หากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะเริ่มไม่เชื่อมั่นในความสามารถของ ครม. ชุดปัจจุบัน ขณะที่ร้อยละ 24.3 ไม่เห็นด้วย เพราะ ครม.ชุดปัจจุบันยังทำงานได้ดีอยู่

เมื่อถามต่อว่า หากมีการปรับ ครม.จริง อยากให้มีการปรับอย่างไร ส่วนใหญ่ร้อยละ 67.7 อยากให้ปรับเฉพาะกระทรวงที่ผลงานไม่เข้าเป้า รองลงมาร้อยละ 24.0 อยากให้ปรับหลายๆ กระทรวง

** 79% เชื่อปรับแล้วผลงานดีขึ้น

ทั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 74.4 ต้องการให้ปรับกระทรวงด้านเศรษฐกิจมากที่สุด รองลงมาเป็นกระทรวงด้านสังคมและคุณภาพชีวิตร้อยละ 38.6 และกระทรวงด้านการบริหารจัดการและการบังคับใช้กฎหมายร้อยละ 26.6

เมื่อถามว่า “หากมีการปรับ ครม. จริง อยากได้คนที่มีความรู้ มีความสามารถจากกลุ่มใดมาช่วยรัฐบาลบริหารประเทศ” ส่วนใหญ่ร้อยละ 45.2 อยากได้คนจากภาคเอกชน รองลงมาร้อยละ 20.2 อยากได้คนจากพรรคการเมืองใหญ่ ทั้งเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ และร้อยละ 17.0 อยากได้คนจากกลุ่มบ้าน 111 ที่ไม่ได้สังกัดพรรค เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย ส่วนร้อยละ 17.6 ไม่แน่ใจ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 79.6 เห็นว่าหากมีการปรับ ครม. จริงจะทำให้ทิศทางการทำงานของรัฐบาลดีขึ้น ขณะที่ร้อยละ 6.3 เห็นว่าจะยังเหมือนเดิม และร้อยละ 1.3 เห็นว่าจะแย่ลง

นอกจากนี้ ประชาชนมากถึงร้อยละ 64.7 ยังเชื่อมั่นค่อนข้างมากถึงมากที่สุดว่า การปรับ ครม. จะช่วยทำให้การปฏิรูปประเทศสำเร็จเร็วยิ่งขึ้น ขณะที่ร้อยละ 16.4 เชื่อมั่นค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน ครม.ประยุทธ์ มีม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ

** “วิลาศ” ฉุนสื่อปูดข่าวไขก๊อก

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งว่า ไม่เป็นความจริง ต้องไปถามหนังสือพิมพ์ที่นำเสนอข่าวในเรื่องนี้เอาเอง เพราะเขาไปยื่นใบลาออกให้ตนเสร็จสรรพ มารู้แทนตนได้อย่างไร ส่วนเรื่องลาพักเพื่อไปเยี่ยมลูกที่ต่างประเทศ ก็ไม่เกี่ยวกันเลย รวมทั้งยังไม่มีแผนการตามข่าวด้วย

"นี่คือสิ่งที่หนังสือพิมพ์บางฉบับไม่มีจรรยาบรรณ ซึ่งก็เป็นเฉพาะบางคน ผมเลยไม่ค่อยชอบสื่อ ความจริงอยู่กันแค่นี้ ถ้าสงสัยอะไรก็วิ่งมาถามกันได้"พล.อ.วิลาศกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปกระแสข่าวการปรับ ครม. ในขณะนี้เป็นอย่างไร พล.อ.วิลาศ กล่าวว่า ต้องไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เอง แต่ตนอยู่ตรงนี้ ยังไม่เห็นมี

** “ฉัตรชัย” ปัดนั่งพลังงาน

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกระแสข่าวที่อาจถูกโยกย้ายไปนั่งในตำแหน่ง รมว.พลังงานว่า ไม่เป็นความจริง เพราะหากมีการปรับตำแหน่ง นายกฯ จะต้องมีการบอกกล่าวหรือหารือก่อน ซึ่งที่ผ่านมา การทำงานในกระทรวงพาณิชย์ ก็ได้เดินหน้าไปตามแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะการผลักดันส่งออกที่จะเริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

***เอกชนเห็นด้วยปรับทีมเศรษฐกิจ

นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า เห็นด้วยกับการปรับ ครม. ด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากที่ผ่านมา การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทำได้ช้า โดยเฉพาะการช่วยเหลือเอสเอมอี หากจะมีการปรับ เอกชนต้องการให้หาทีมเศรษฐกิจที่ทำงานร่วมกับภาคเอกชนได้และรับฟังปัญหา ส่วนหัวหน้าทีมเศรษฐกิจคนใหม่ ต้องเป็นผู้เข้าใจเศรษฐกิจจุลภาคมากกว่ามหภาค
กำลังโหลดความคิดเห็น...