xs
xsm
sm
md
lg

ดับร้อน ดับเสียงรบกวนให้บ้านง่ายๆ ด้วยใยแก้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แน่นอนว่าการเปิดตัวมากขึ้นของที่พักอาศัยใหม่ๆ ย่อมส่งผลให้พื้นที่ส่วนตัวของเราเปลี่ยนแปลงไป ตั้งแต่การจราจรที่เพิ่มขึ้นล้วนตามติดมาด้วยภาวะเสียงรบกวนจนหลับนอนไม่หวั่นไม่ไหว วันนี้ ผลิตภัณฑ์ใหม่แห่งการตกแต่งบ้านซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนกรุงเทพฯ อย่างแท้จริงจึงเกิดขึ้น นั่นก็คือ “ฉนวนกันเสียง หรือวัสดุอะคูสติกไซเลนท์”
 สยามไฟเบอร์กลาสยกทีม รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์   ตอกย้ำศักยภาพฉนวน “สีเขียว” เพื่อคุณภาพชีวิตคนไทย
ตัดสิ่งรบกวนใจยามพักผ่อน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า
“ตามหลักแล้ว ห้องนอนที่เงียบหรือเหมาะกับการพักผ่อนจริงๆ จะมีระดับเสียงอยู่ที่ 25 - 30 Nc หรือไม่ควรเกิน 40 เดซีเบล ตามค่ากำหนดสากลมาตรฐานของต่างประเทศอ่ะนะครับ แต่ที่นี้ด้วยกับบ้านเรามันเป็นไปได้ยาก เนื่องจากสภาวะการจราจร และเสียงส่วนใหญ่ที่รบกวนก็เป็นเสียงที่มีความถี่ต่ำซึ่งถือเป็นเสียงที่มีพลังงานมาก ถึงจะทำได้ก็อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงๆ เพราะต้องสั่งซื้อวัสดุของเมืองนอก” นี่คือความเห็นจาก ดร.กฤษฎา วิวัฒน์เวคิน ผู้เชี่ยวชาญด้านอะคูสติกส์และระบบโสตทัศนูปกรณ์ ต่อสภาพเสียงที่คนเมืองคุ้นเคย

ทันทีที่เข้าใจผลกระทบของคนเมืองใหญ่ตามคำนิยามที่ว่า “เพราะบ้านน่าอยู่ต้องไม่ได้มีดีแค่ความสวย แต่ยังควรเป็นพื้นที่ที่มอบประโยชน์สูงสุดแก่ผู้อยู่อาศัย” ที่มาของผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านด้วยวัสดุประเภทใยแก้ว จึงถือกำเนิดขึ้นในไทย เป็นหนึ่งเดียวในเอเชีย และเป็นเจ้าที่สองของโลก 

“เดิมธุรกิจใยแก้วเราเอาไว้ใช้ในเรื่องของการป้องกันความร้อน เพราะคุณสมบัติของมันคือการที่มีเส้นใยสานกันเป็นโพลงอากาศนิ่ง มันจะทำให้เกิดการต้านทางความร้อนที่ดีมาก ซึ่งจริงๆ แล้วในโลกนี้ยังหาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ป้องกันความร้อนที่มีราคาถูก น้ำหนักเบา และอ่อนตัวอย่างใยแก้ว หาได้ยาก และสิ้นค้าของเรา เราใช้เศษแก้วร้อยเปอร์เซ็นต์ เราเป็นโรงงานแรกในเอเชียที่ใช้เศษแก้วร้อยเปอร์เซ็น” ผู้จัดการส่วนการตลาดของสยามไฟเบอร์กลาสจำกัดอย่าง สลิล กันตนฤมิตรกุล  เปรยถึงที่มาที่ไป
 
ต่อมาเมื่อพบว่า คุณสมบัติของใยแก้ว ไม่เพียงป้องกันความร้อน หากยังมีประสิทธิภาพในการดูดซับเสียงรบกวน ทาง SCG จึงนำ ใยแก้ว มาต่อยอดเป็นฉนวนเพื่อป้องกันเสียง นับเป็นการแก้ไขปัญหาที่คนจำนวนมากมักเดินเข้ามาปรึกษากันบ่อยครั้ง 

“เพราะภายในอาคารปัจจุบันนี้มลพิษทางเสียงมันเยอะมาก ไม่ว่าจะเกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมก็ตาม ในตัวบ้านก็ตาม หรือการจราจรก็ตาม ทีนี้เราก็เลยคิดว่า ในเมื่อเราเห็นปัญหา แล้วเราก็คิดว่าคุณสมบัติของใยแก้วมันช่วยตรงนี้ได้ เราจึงตั้งทีมงานขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เกี่ยวกับงานเสียงโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่จะคอยเข้าไปแก้ไขปัญหาเรื่องเสียงในตามอาคาร และโรงงานต่างๆ ที่เขาต้องการตรงนี้ อย่างเช่น กรณีมีโรงงานหนึ่ง เป็นโรงงานแรกที่เราเคยเข้าไปทำ เขาผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งเสียงดังมาก กระแทกเหล็กตลอดเวลา เดิมตั้งอยู่กลางทุ่งก็ไม่มีปัญหา แต่พอเมืองเริ่มขยายตัวเข้าไปล้อมโรงงานไปก็มีปัญหา ซึ่งเขาถูกกำหนดไว้ว่าต้องปิดภายใน 60 วัน และทางเราเองก็เข้าไปแก้ปัญหาตรงนี้ ไปดีไซร์กันเสียง หุ้มฉนวนกันเสียงด้วยผลิตภัณฑ์ตัวนี้ แล้วก็ปรากฏว่าตอนนี้เขาผลิตได้แล้ว 24 ชั่วโมง โดยลงทุนแค่ 2 ล้านบาท ไม่ต้องปิดโรงงานแล้ว”

จะมีข้อดีจนน่าใจหาย ทว่า ผลิตผลที่สร้างจากใยแก้ว กลับยังไม่เป็นที่ปรากฏในใจผู้คนเท่าใดนัก เนื่องจากยังมีความคิดส่วนหนึ่งที่เชื่อว่า ใยแก้ว อาจก่อมะเร็ง และเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้ ซึ่งข้อนี้ ผู้จัดการส่วนการตลาด บริษัทสยามไฟเบอร์กลาส จำกัด ขอให้คำตอบ

“จริงๆ ต้องบอกว่า เราผลิตฉนวนประเภทใยแก้ว ทีนี้เมื่อก่อนทุกคนจะมองว่า ใยแก้วมันอันตรายหรือเปล่า ผมอยากจะบอกว่าใยแก้ว ไม่ใช่ใยหินซึ่งคนละเรื่องกันเลย เพราะใยหินต้องไปขูดมาจากก้อนหินอีกทีหนึ่ง แต่คนมักไม่เข้าใจ แล้วไปผูกว่าใยแก้วคือใยหิน อยากให้เข้าใจครับว่า ในแง่ของใยแก้วคือใช้กระบวนการเดียวกันกับการผลิตขวดหรือผลิตแก้ว ก็คือการเอาทรายหรือเศษแก้วมาหลอม กระบวนการเดียวกับการทำโรตีสายไหม เป็นฟองๆ เส้นๆ แล้วก็เชื่อมประสานกันด้วยกาว แล้วตรงนี้ต่อให้มันแตกละเอียดยังไงก็ตามมันไม่มีทางที่จะทะลุเข้าไปในปอดเราที่จะทำให้เกิดมะเร็งได้แน่นอน”

ไม่เพียงเท่านั้น ปัจจุบันผลผลิตเพื่อการออกแบบตกแต่งบ้านโดยฉนวนกันความร้อน และเสียงโดยใยแก้ว ของตราช้าง ภายใต้กลุ่มธุรกิจในเครือ SCG หรือ ซิเมนต์ไทย ยังได้รับการรับรองแล้วจาก กรมพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานว่าผ่าน ถึงขั้นต่อไปในอนาคตอันใกล้ อาจมีการออกกฎให้ใช้ผลิตประเภทนี้ในการอาคารตึกสูงสำคัญๆ หรือหน่วยงานของรัฐและเอกชน เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อคนทำงาน
โดยความสวยงามก็มีให้เลือกอย่างเสร็จสรรพ รองรับทุกสภาพ ทุกโจทย์การเนรมิต 17 สี 6 สไตล์
SANCTUARY เอาใจคนรักธรรมชาติด้วยสีสันสดใสประดุจได้อยู่ท่ามกลางท้องฟ้าที่สดใสหรือผืนป่าที่กว้างไกลภายในบ้านของคุณเอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนจากความวุ่นวายในตัวเมืองมาสูดกลิ่นอายและสีสันของธรรมชาติ
STILL โทนสีเย็นที่นำมาซึ่งความเรียบง่าย สงบสุข และแฝงไปด้วยเสน่ห์น่าค้นหาอยู่ในตัว เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัว ชีวิตที่เรียบง่าย และยังคงไว้ซึ่งสไตล์ในความเป็นตัวคุณ

SURPRISE ความแตกต่างที่ลงตัว คงเป็นคำนิยามที่ดีที่สุดของสไตล์นี้ หากคุณเป็นคนที่ชอบสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆให้กับชีวิตอยู่เสมอ สไตล์นี้คงเหมาะกับคุณไม่น้อย ด้วยโทนสีที่ให้คุณเลือกผสมผสาน ทำให้ทุกมุมมองของบ้านเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์และความมีชีวิตชีวาอย่างไม่มีขีดจำกัด
SWEET โลดแล่นไปกับความฝันและจินตนาการด้วยโทนสีพาสเทล ที่จะให้ความรู้สึกอ่อนหวาน อ่อนโยน และอบอุ่นแก่บ้านของคุณ หากต้องการความสดใสในแบบเย็นใจสบายตา สไตล์นี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ
SEPIA ความหรูหราอย่างมีระดับ ความอบอุ่นในแบบฉบับของนักบริหารที่มาในโทนสีน้ำตาลคลาสสิค เหมาะสำหรับคนที่ชอบการตกแต่งแบบโออ่า หรูหราในสไตล์สุขุมนุ่มลึก
SPICE พลังแห่งสีสันในตัวคุณ ด้วยโทนสีร้อนที่มาพร้อมความโดดเด่นในรูปแบบเฉพาะตัว บ้านของคุณจะมีเอกลักษณ์โดดเด่นไปด้วยสีสันที่ดึงดูดทุกสายตาให้หันมามอง เหมาะกับคนที่มั่นใจและมีความเป็นตัวของตัวเองในแบบที่ไม่เหมือนใคร

มากกว่าสุขภาพ คือได้มิตรภาพจากพื้นที่สีเขียว
“เราสามารถพูดได้เลยว่า เราเองไปทำเรื่อง LCA และเราสามารถวิเคราะห์ได้เลยว่าการปล่อยคาร์บอนของตัวผลิตภัณฑ์เองตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงวันที่เอาสินค้าไปทิ้งเมื่อหมดอายุการใช้งานแล้วได้ค่าอะไรยังไง แล้วเราก็ได้รางวัล Carbon footprint มาเป็นรายเดียวสำหรับตัวฉนวนที่ทำมาจากใยแก้ว เพราะยังไม่มีใครทำได้อย่างเรา” คำยันยันจากสลิล กันตนฤมิตรกุล ยังคงดำเนินถึงเชิงอนุรักษ์พลังงาน

“และการที่ใช้เศษแก้วตรงนี้มันช่วยอันที่หนึ่งคือ ช่วยลดขยะในสภาพแวดล้อม ตัวที่สองคือเราลดการใช้ทรายซึ่งถือเป็นการช่วยในการไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ตัวที่สามที่สำคัญอีกอย่างคือ การใช้เศษแก้ว มันใช้พลังงานความร้อนในการหลอมเหลวแค่ พันหนึ่งร้อยองศา ในขณะที่ถ้าใช้ทรายมันต้องไม่ต่ำกว่าพันสามร้อยองศาขึ้นไป เพราะฉะนั้นเราจะประหยัดพลังงานมาก เราจึงเป็นโรงงานแรกที่ได้รับฉลากเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อม”

ส่วนอีกประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลผลิตเม็ดงามอย่างใยแก้วนี้คือ สามารถปูเพื่อลดความร้อน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยอยู่สบายเนื้อตัวและกระเป๋ายิ่งขึ้นในเรื่องของค่าไฟ อันส่งผลมาจากเครื่องปรับอากาศที่มักถูกใช้ต่อสู้กับอุณหภูมิร้อนระอุในบ้านเรา

“คนเราพอเจอกับความร้อนก็นึกถึงว่า ต้องแก้ปัญหาด้วยเครื่องปรับอากาศ แต่อย่าลืมว่าแอร์มันทำงานช่วยปรับสภาพภายในของเราให้เย็นลง แต่ในเวลาเดียวกันคือมันต้องไปขับไล่ความร้อนที่เข้ามาในอาคารนั้นออกข้างนอก แต่พอเราใส่ฉนวนตัวนี้เข้าไป มันจะเป็นตัวบล็อกไม่ให้ความร้อนมันเข้ามา เพราะฉนั้นเครื่องแอร์จะทำงานได้ดีขึ้น แล้วก็จะทำงานน้อยลง ซึ่งก็จะเป็นการยืดอายุการใช้งานของแอร์ และกินไฟน้อยลง น้อยลงมากถึง 47 % ตามที่เราทำวิจัยมา”

นอกจากนี้ ผู้จัดการส่วนการตลาดยังการันตีให้เห็นอีกว่า รางวัลที่ได้รับมานับเป็นการยืนยันว่า การใช้อุปกรณ์ที่สร้างจากใยแก้ว เป็นการช่วยรักษ์สิ่งแวดล้อม แถมยังช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกทาง และเมื่อข่าวนี้แพร่กระจายไป หลายประเทศใน AEC จึงสนใจติดต่อเข้ามาเพื่อสั่งซื้ออุปกรณ์ตกแต่งตัวอาคารบ้านเรือนที่ผลิตจากใยแก้ว

“ปัจจุบันตามประเทศเพื่อนบ้านหลายๆ ที่ก็นำฉนวนของเราไปตกแต่งบ้าน ตกแต่งอาคาร ร้านคาราโอเกะก็มีครับ และสิ่งหนึ่งที่เราคิดว่าเราอาจจะมีเหนือกว่าคนอื่นเขา คือ เรามีผลิตภัณฑ์ในเครือเยอะ ซึ่งจะใช้ประกอบกันตั้งแต่แผ่นยิปซัม หรือสมาร์ทบอร์ด เรามีโฮมโซลูชันที่ให้คำปรึกษา และแนะนำในการออกแบบได้ สำหรับกรณีที่เกิดว่า ลูกค้าอยู่ในต่างจังหวัด หรือติดต่อโดยตรงไม่สะดวก ก็จะมีโฮมโซลูชันที่อยู่ตามร้านในโอมมาร์ทก็สามารถให้คำปรึกษาได้”

ไม่ใช่แค่ความสวยงามจริงๆ แต่นาทีนี้ผลิตผลจากใยแก้ว ยังกลายเป็นส่วนเติมเต็มสุขภาพให้คนในบ้านได้อย่างแท้จริง รวมถึงอาคารบ้านเรือนทุกรูปแบบ และเมื่อเทียบกับราคา ผลลัพธ์ที่ได้น่าคุ้มเสียจริงๆ

“ผมพูดอย่างนี้แล้วกัน สมมติเป็นบ้านเดียว 50 ตารางวา พื้นที่ใช้สอยภายในน่าจะไม่เกิน 140 ตารางเมตร ซึ่งพื้นที่ฝ้าเพดานน่าจะอยู่ประมาณ 70 ตารางเมตร ถ้ารวมค่าปูค่าอะไรเสร็จสรรพของฉนวน Stay Cool แล้วจะตกอยู่ที่ตารางเมตรหนึ่งไม่เกิน 170 บาท รวมๆ กันบ้านหลังหนึ่งก็หมื่นกว่าบาท ก็ติดได้แล้ว แถมติดตั้งก็ยังง่าย ไม่ต้องกระเทือนโครงสร้างบ้าน ใช้เวลาแค่ครึ่งวันก็เสร็จ ส่วนอายุการใช้งานก็เท่าตัวบ้าน เพราะว่าเราหุ้มด้วยอะลูมิเนียมฟรอยด์ ซึ่งมันจะป้องกันความชื้นและฝุ่นจากสภาพแวดล้อมอยู่แล้ว มันก็จะทำให้อยู่ได้นานเกิน 10 ปี ขึ้นไป”

นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการตกแต่งบ้านจริงๆ สำหรับคนเมืองที่กำลังประสบภาวะยากหลีกเลี่ยงอย่างเสียงและความร้อน เรียกได้ว่า นอกจากคุณจะมีบ้านที่สวย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตแล้ว ยังได้ประหยัดเงินในกระเป๋า และช่วยเซฟทรัพยากรธรรมชาติที่รอวันหมดไปเรื่อยๆ ได้อีกด้วย
ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR FeelGood


กำลังโหลดความคิดเห็น...