xs
xsm
sm
md
lg

สั่งกำนัน-ผญบ.หยุดแบ่งสีแบ่งฝ่าย ชี้วิกฤติรอบใหม่ถึงขั้นใช้อาวุธ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อวานนี้ ( 14 ก.ค.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวมอบนโยบายแก่ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย และ อุปนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย พร้อมทั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถือเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ ที่ต้องมาร่วมมือกันแก้ปัญหาชาติบ้านเมือง วันนี้ทุกคนต้องลืมภาพเก่า แล้วมาร่วมกันสร้างประเทศใหม่ สิ่งสำคัญคือ สร้างความรับรู้และความเข้าใจ สร้างความไว้เนื้อเชื้อใจ และสิ่งที่ขอมา ทั้งเรื่องเงินเดือน งบประมาณต่างๆ ก็พร้อมจะให้ได้ และหากสร้างความเข้มแข็ง สร้างความเชื่อมโยงเครือข่ายขึ้นมา ถ้าทุกคนทำดี ไม่มีใครมายุ่ง และตนยืนยัน ไม่มีใครสามารถยุบได้ วันนี้ยังไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไร ยังอยู่ในขั้นตอนการปฏิรูป
" กำนันผู้ใหญ่บ้านไม่ใช่นักการเมือง หัวคะแนน หรือผู้มีอิทธิพล ต้องทำบทบาทของตัวเองในการเป็นข้าราชการส่วนภูมิภาคที่ดีให้ได้ ถ้าทำดี เข้มแข็ง ผมก็จะดูแลท่าน ซึ่งเชื่อว่ามีทั้งคนดี และไม่ดี แต่เราต้องทำให้คนไม่ดีลดลงให้ได้ หรือเอาคนไม่ดีออกจากระบบ ช่วยกันดูแลลูกบ้านแก้ไขความเดือดร้อนประชนในพื้นที่ เพราะท่านเป็นข้าราชการที่ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด วันนี้รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาทุกเรื่อง แต่ผมไม่ได้แก้เพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อประเทศ ไม่ได้ต้องการเป็นนายกฯ สักวัน แต่มันจำเป็น เพราะถ้าไม่ทำประเทศไทยก็อยู่ไม่ได้ ไม่ได้หวังหรือต้องบังคับใครมาชอบผม ทุกอย่างผมจะดูแลในภาพรวมให้ ทุกอย่าง ทุกเรื่อง อยู่ในใจ ไม่ต้องขอ " พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เราอย่าให้ใครมากำหนดอนาคตบ้านเมือง เราต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์ สร้างอนาคต องค์การว่วนท้องถิ่นจะมาทะเลาะกันไม่ได้ ต้องรักษาความสงบเรียบร้อยให้ได้ อย่าให้ใครมาสร้างความเข้าใจผิดๆ ใครไม่ดีก็บอกมา ขอให้ท่านกลับไปรวมกลุ่มกันเคลื่อนไหวทำประโยชน์เพื่อประเทศกันให้ได้ ไม่ใช่รวมกลุ่มสร้างความขัดแย้ง เวลาจากนี้ไม่มีอีกแล้ว เราต้องช่วยกัน ประเทศจะแบ่งแยกการปกครองไม่ได้ ต้องรวมพลังสร้างสรรค์ ไม่ใช่รวมพลังสร้างความขัดแย้ง วันนี้ตนต้องรับฟังทุกอย่าง บางทีก็เหนื่อย แต่ก็ต้องยิ่งทำ ไม่เช่นนั้นวันหน้าใครจะมาแก้ คิดว่าคงไม่มีใครคิดมาเสี่ยงแบบนี้อีกแล้ว
" จากนี้ไป รัฐบาลอยู่ในกำมือของท่าน ที่ต้องเลือกเข้ามาเป็นรัฐบาลที่ต้องมีธรรมมาภิบาล มีความโปร่งใส ดูแลประชาชนด้วยความเป็นธรรม วันนี้คนที่เขียนในโซเชียลมีเดีย ที่อยู่ต่างประเทศ ให้กลับมา ถ้าไม่ผิดให้กลับมา ผมพร้อมให้ความเป็นธรรม อยากให้นึกถึงคนเจ็บ คนตาย ทหาร ชาวบ้าน ตายไปมาก ทุกอย่างต้องให้ชัดเจนว่าใคร ถ้าไม่ยอมรับกระบวนการเลย มันไม่ใช่ และวันนี้เราวางอนาคตยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มองดูไส้ในหลวมๆ มีทั้งคนหวังดี และหวังร้าย เพื่อทำให้รัฐบาลเดินหน้าไม่ได้ และขอฝากทุกคนในเรื่องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อยู่ที่ใจ อย่าทำให้ท่านต้องกังวล เพราะพระองค์ท่านอยู่เหนือความขัดแย้ง อย่าดึงลงมา และพระองค์ท่านไม่เคยมาสั่งอะไรผม ผมเกิดมากับสถาบันฯ ก็ต้องตายกับสถาบันฯ ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก และไม่ว่าเป็นประชาชนสีไหนก็เป็นคนไทยของพระองค์ท่านทั้งสิ้น เราทุกคนจึงต้องร่วมกันสร้างความสงบเรียบร้อย ความขัดแย้งที่ผ่านมา เกิดจากฝ่ายหนึ่งมีเงิน กับอีกฝ่ายเอาความรักชาติ มาสู้กัน ซึ่งฝ่ายหนึ่งเขาต้องการจะล้มอะไรให้ได้ เขาต้องใช้ทุกวิถีทาง แต่ที่ผมมาวันนี้ไม่ได้ต้องการมาสร้างศัตรูเพิ่ม " พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ประเทศเราคือ ประเทศมีรายได้ปานกลาง ต้องยอมรับ และปลดล็อคให้ได้ การใช้จ่ายงบประมาณต่างๆต้องคำนึงรายได้ของประเทศด้วย ตนเข้าใจว่ากำนันผู้ใหญ่บ้านเหน็ดเหนื่อย แต่ต้องมองคนข้างล่างประชาชาเขาเหนื่อยกว่าเรา เราต้องคิดถึงเขา และขอให้คุยกับประชาชาให้เข้าใจนโยบายรัฐบาลในสิ่งที่ทำอยู่ขณะนี้ด้วย วันนี้เดี๋ยวก็เข้าทางเขาอีกปัญหาวันนี้ ทั้งน้ำแล้ง เศรษฐกิจตกต่ำ รายได้ประเทศไม่ดี แต่ถ้าวันนี้คนรวยไม่ใช้เงิน ตนจะแช่ง เพราะเศรษฐกิจเดินได้ด้วยเงิน ถ้าคนกลัวการใช้เงินหมดเศรษฐกิจก็แย่ มีเงินมากใช้มาก เผื่อแผ่แบ่งปัน
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงเรื่องบริหารจัดการน้ำทั้งระบบว่า ได้วางแผนระยะยาวถึงปี 2560 โดยทุกหมู่บ้านต้องมีน้ำประปา และเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก วันนี้ปัญหาภัยแล้ง ต้องช่วยกันแก้ ค่อยๆ แก้ อย่างเพิ่งเรียกร้องอะไรรัฐบาลกำลังดำเนินการทุกอย่าง ไม่ใช่ตนไม่ห่วงชาวนา ตื่นมาก็เป็นห่วง ตนไม่เคยคิดเอื้อประโยชน์ใคร แต่เราต้องวางอนาคต

** เลิกแบ่งสี ต้องอยู่กันด้วยเหตุผล

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวยืนยันว่า ไม่มีใครจะมายุบกำนันผู้ใหญ่บ้านได้ ชาวมหาดไทยเราเรียนรู้ดีในการปกครองท้องที่ กำนันผู้ใหญ่บ้านและกลไกทางด้านความมั่นคงของเรา ด้านท้องที่มีความสำคัญในทุกๆเรื่อง
" ผมอยากฝากเรื่องยุบกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่มีใครยุบได้ เหลือเพียงอย่างเดียวคือ ทำตัวเราให้มีค่า ทำตัวเราให้คนทั้งชาติเห็นความสำคัญของสถาบันท้องที่ ที่อยู่มาตั้งแต่ปี 2457 เดี๋ยวนี้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ก็ความพัฒนาขึ้น สิ่งสำคัญที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะต้องมีต่อไป คือความศรัทธาของคนในพื้นที่ ท่านได้ผ่านการเลือกตั้งเป็นสิ่งประกันอย่างหนึ่ง ว่าประชาชนถือว่าท่านจะเป็นผู้ช่วยเหลือเขาได้ หรือเรียกว่าท่านเป็นผู้มีบารมี อยากวิงวอนให้ท่านทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ ให้ดีที่สุด สมกับที่สถาบันนี้อยู่มายืนยาว รัฐบาลหวังว่าไม่ว่าอะไรทั้งสิ้น ท่านจะบันดาลให้เกิดขึ้นได้ " พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว
พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ประเทศชาติของเรา เดินบนความขัดแย้งสูงมานานเกินไปแล้ว จนกระทั่งเป็นความร้าวฉานของคนในชาติ ไม่มีตำราไหนสอนให้ท่านเป็นสีสันไหน คุณจะชอบสีอะไรไม่ว่า แต่พูดกันด้วยเหตุผล หลักการ ว่าคนไทยจะต้องอยู่ร่วมกัน อย่างที่ท่านทราบเราก็ต้องดูแลคนอพยพมา คนผิดกฎหมายเราก็ต้องดูแล เราเป็นคนไทยอยู่ด้วยกัน อย่าคิดแตกแยก อย่าคิดขัดแย้ง ตนเรียนว่าทำไม่ได้ ขอฝากผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอ ให้พูดคุยกับพวกท่าน ตนเน้นไปแล้วว่าความขัดแย้งของคนในชาติมีไม่ได้ เห็นต่างได้ ชอบต่างได้ แต่ต้องพูดด้วยเหตุผล อย่าพูดด้วยความมอมเมา ความขัดแย้งไม่ได้สร้างให้ประเทศเจริญ

**วิกฤติคราวหน้าถึงขั้นใช้อาวุธแน่

รมว.มหาดไทย กล่าวต่อว่า งานของกำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นงานหนัก ขอให้มั่นใจว่า จะไม่มีการยุบกำนันผู้ใหญ่บ้าน และจะดูแลให้มากขึ้นอย่างไร เมื่อเช้าก็มีการพูดเรื่องเงินเดือน จะขยับได้หรือไม่ อย่างไร
"สำหรับผม ไม่มีวาระอื่น พวกผมไม่ใช่การเมือง ไม่มีเรื่องเงินทอง ไม่มีเรื่องสี ผมและรัฐมนตรีช่วยฯ เอาหัวเป็นประกันว่าไม่ยุ่ง ขอเพียงให้ผู้ว่าฯ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ยืนให้อยู่ถ้ามีวิกฤตประเทศชาติ ถ้ายืนไม่อยู่ในจุดที่ยืนอยู่ ประเทศชาติวิกฤต ท่านจำคำผมไว้อย่างหนึ่ง ถ้าวิกฤตคราวหน้าอาวุธมาแน่ รับรองได้ว่า ทุกพวกมีอาวุธทั้งนั้น แต่ถ้าตัวเองถือยังไม่ค่อยแรง เขาก็จะไปจ้างอดีตทหารพราน ถือปืนรบกันแน่นอน ผมยืนยันว่าความวิกฤต ความวิบัติของชาติ จะเกิดขึ้น ท่านอย่าให้เกิดขึ้น ขอให้ทำหน้าที่ให้สมกับสถาบันปกครองท้องที่ ที่อยู่กับประเทศไทยมานาน ทำให้เกิดมรรคผลกับประเทศ ใครจะมายุ่งมาเปลี่ยนแปลงเทศบาล อบจ. อบต. ไม่ได้ อยากให้ท่านมีเกียรติมีศักดิ์ศรีมากกว่านี้ ซึ่งจะต้องค่อยๆ ดูกันไป เห็นแต่มีศักดิ์ศรี แต่ถ้าเงินเดือนไม่ให้ก็ไม่ค่อยไหวเหมือนกัน ผมทราบภาระท่านเยอะ ท่านนายกฯ ก็รู้ ก็ทราบ พูดคุยเปิดอกได้ไม่เป็นไร " พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...