xs
xsm
sm
md
lg

ดี “แค่สลึง” ไม่ยักดีให้ “เต็มบาท”?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
“สอดแนมการเมือง”
โดย “ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

ขนาด “อัศวินขี่ม้าเขียวตู่” ยังบ่นเป็นหมีกินผึ้งว่า เมืองไทย..ปัญหาเยอะจริงๆ..!

โถ..ปัญหาชั่วร้ายใหญ่ๆของชาติไทยน่ะ..ต้องเยอะแน่ เพราะคนดีได้บริหารชาติไทยน้อยมาก ในขณะที่คนชั่วได้ปกครองชาติไทยต่อเนื่องยาวนานกว่า

คนชั่ว-แค่น้อยนิดจึงเอาเปรียบ คนดี-ที่เป็นคนส่วนใหญ่ในสังคม ถึงขั้นกลุ่มทุนสามานย์ไม่กี่คน ใช้เงินกว้านซื้อนักการเมืองชั่ว ใช้เงินมหาศาลซื้อเสียงเลือกตั้ง เข้าไปยึดรัฐสภาและรัฐบาลเพื่อโกงชาติตลอดมา

เรียกว่า..ทุนสามานย์-นักการเมือง-ข้าราชการชั่ว..บางคน ฯลฯ ได้สุมหัวคอร์รัปชั่นโกงชาติกันอย่างมโหฬาร แถมยังปฏิบัติการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งลับและเปิดเผย เพื่อเปลี่ยนรัฐไทยปัจจุบัน ให้เป็นรัฐไทยใหม่เลียนแบบฝรั่งมังค่าทั้งดุ้น

ผู้นำการเมืองที่เป็นคนชั่วเหล่านี้ ไม่เคยปฏิรูปฯการเมืองไทย เพื่อพัฒนาชาติและคนไทย ที่ไม่พร้อมในหลายมิติให้พร้อมมากขึ้น โดยเฉพาะพัฒนา “คุณภาพคน” ให้มีคุณธรรม จริยธรรม ศีลธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต เห็นแก่ชาติหรือส่วนรวม มากกว่าส่วนตัวและพวกพ้อง

ทั้งนี้เพื่อทำให้คนและชาติไทย มีความพร้อมหรือมีมาตรฐานอันพึงมี ซึ่งจะส่งผลดีกับการใช้ระบอบประชาธิปไตย ที่ต้องสอดคล้องกับสภาพคนไทยและสังคมไทย มิใช่ไปยึดติดตายตัวอยู่กับประชาธิปไตยแบบฝรั่งทั้งดุ้น

เพราะระบอบการเมืองที่ดีที่สุดของชาติไทย ต้องทำให้ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ อยู่ดี-กินดี-มีสุข-มีธรรม-มีชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ฯลฯ เป็นที่ตั้ง

ประชาธิปไตยแบบตะวันตกเอง แม้มีข้อดี..แต่ก็มีข้อเสียมหาศาล เพราะทำให้สังคมคนตะวันตกในวันนี้ เต็มไปด้วยความอยุติธรรม เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำ ทำให้คนรวยที่เป็นคนส่วนน้อย มีอิทธิพลเหนือรัฐ-เหนือรัฐบาล-เหนือสังคม จนเป็นกลุ่มอภิสิทธิ์ชนไปเสียแล้ว

ดังกลุ่มมหาเศรษฐีในชาติตะวันตก ที่ทำธุรกิจค้าอาหาร-ยา-น้ำมัน-อาวุธสงคราม-เทคโนโลยี ฯลฯ ใช้ความเป็นมหาอำนาจและกองทัพอันเกรียงไกร ไปสนับสนุนและปกป้องธุรกิจ กลุ่มมหาเศรษฐีเพียงไม่กี่คน ที่ปล้นผลประโยชน์จากชาติที่อ่อนแอกว่า

ทำให้ชาติตะวันตกบางชาติอย่าง-อเมริกา ตัดงบประมาณช่วยเหลือคนจนลงมากมาย เพื่อนำงบประมาณไปเพิ่มให้ทางกองทัพ ออกไปแทรกแซง-รุกราน-ล้มรัฐบาล ชาติที่มหาเศรษฐีมะกันไปทำมาหากินอยู่

ประชาชนในประเทศตะวันตก จึงรวมตัวจัดตั้งองค์กรขึ้นมากมาย จนมีการชุมนุมผู้คนนับล้านๆคน เพื่อเรียกร้องความยุติธรรม และต่อต้านระบอบปลาใหญ่กินปลาเล็ก ที่ทำให้คนร่ำรวยแค่ 1% รวยยิ่งขึ้นโดยไม่สิ้นสุด ในขณะที่คนจน 99 % จมปลักอยู่กับความยากจนข้นแค้น เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในสังคม “คนกินคน”

โลกทุกวันนี้..คน-ทุกชาติฉลาดขึ้น รู้ทันเล่ห์ร้ายรัฐบาล ที่เป็นเครื่องมือทุนสามานย์เพียงไม่กี่คนมากขึ้นแล้ว โลกจึงเกิดเหตุการณ์ดีและร้ายมากมาย

หลายมุมโลกจึงเกิดการลุกฮือของประชาชน เพื่อขับไล่โค่นล้มรัฐบาลอธรรม ซึ่งเป็นตัวแทนทุนสามานย์ไม่กี่คน อีกหลายมุมโลกก็เกิดสงครามใหญ่น้อยขึ้น เพราะสงครามถูกจงใจก่อขึ้น เพื่อกลุ่มทุนสามานย์ จะได้เข้าไป กอบโกยผลประโยชน์ได้สารพัด

โดยเฉพาะในชาติไทยนั้น ทุนสามานย์ เหลี่ยม-คือ-ตัวแทน ที่คอยเอื้อประโยชน์ใหญ่น้อย ให้กลุ่มทุนสามานย์ตะวันตก ถึงขนาดเคยเปิดทำเนียบฯให้ชาติตะวันตกทั้งหลาย ได้แบ่ง “เค้กชาติไทย” ถึงในทำเนียบฯไทยคู่ฟ้า

ว่าไปแล้ว..นายกฯเผด็จการทหาร “บิ๊กตู่” ที่คุมอำนาจแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดคนนี้ อารมณ์มักผันผวน-เดี๋ยวดี-เดี๋ยวร้าย แค่ข่าวจริงที่เกิดขึ้นทุกวันก็ “ปวดเฮด” แย่แล้ว วันดีคืนดียังถูก “มือดี” ปล่อยข่าวลือ “รัฐประหารซ้อน” เขย่าการเมืองไทยอีก

ทำเอา ”บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก” และ “บิ๊กตู่” ต้องออกมาปฏิเสธข่าวลือนี้กันโกลาหล

ส่วน “บิ๊กป้อม” มาด้วยมาดแข็งกร้าวว่า รัฐบาลกำลังตามล่า “คนปล่อยข่าวลือ” ที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียมาลงโทษ..!

งานนี้..เขาว่าตัวการสั่งปล่อยข่าวลืออยู่ในไทยนี่เอง แต่ตัวคนปล่อยน่ะอยู่เมืองนอกโน่น!

ทำไม-ข่าวลือจึงเป็นเรื่องที่สื่อมวลชน ต้องถามสามบิ๊กใหญ่ที่คุมอำนาจในเมืองไทยขณะนี้?

คำตอบ-คือ-เพราะ “ข่าวลือ”ในชาติไทยไม่น้อย เป็น “ข่าวลือ” ไร้สาระไร้ความจริง แต่บางที “ข่าวลือ” ก็มักจะมาก่อน “ข่าวจริง” นะจ๊ะ

แหม..ก็การเมืองในชาติไทยน่ะ เอาแน่นอนอะไรไม่ได้ เรื่องไม่น่าจะเกิด-ก็เกิดขึ้นดื้อๆ เรื่องควรจะเกิด-ก็ไม่เกิดดื้อๆ เรื่องต้องเกิดแน่ๆ-ยังแป้กเอาดื้อๆเลย ฯลฯ

เรื่องเช่นนี้จึงเป็นเรื่องไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ถามผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ชื่อ “สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง” ดูสิว่า

นับแต่มี “กรมตำรวจ” จนเปลี่ยนเป็น “กองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ” ตำรวจที่ทำผิดจนองค์กรตำรวจเสื่อมเสีย ถูกถอดยศไปมากมายไม่รู้เท่าไหร่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นระดับพลตำรวจ-หรือ-พลตำรวจเอก ล้วนถูกถอดยศโดยไม่มีการละเว้นทั้งสิ้น

เรียกว่า..กองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำเรื่องถอดยศตำรวจที่ทำผิด จนเป็นเรื่องปกติของงานธุรการมาตลอด ดังนั้น เรื่องง่ายๆกล้วยๆแบบนี้ ถ้าไม่มีการเมืองชั่วๆแทรกแซงหรือบงการ อีกทั้งหาก ผบ.ตร.ไม่ทำตัวเป็นมือเท้าให้นักการเมือง เที่ยงธรรมต่อกฎหมายและระเบียบในหน้าที่การงาน ฯลฯ

การถอดยศตำรวจขี้ฉ้อ ยศแค่พันตำรวจโทคนเดียว คงจบไปนานแล้ว

แต่ตลกไหมล่ะ ที่กองบัญชาตำรวจแห่งชาติ ถอดยศตำรวจระดับพันตำรวจโท คนนี้คนเดียวไม่ได้มา 7-8 ปีแล้ว พ.ต.ท.คนนี้ต้องเส้นใหญ่มากๆ แม้แต่รัฐบาลเผด็จการทหาร “ท่านผู้นำตู่” ที่มีอำนาจพิเศษในกำมือเบ็ดเสร็จ ยังทำเรื่องจิ๊บจ๊อยแค่นี้ไม่ได้ หรือ ไร้ปัญญา “ถอดยศตำรวจแว้นคนนี้” โดยทำได้แค่เตะถ่วงลากยาวไปเรื่อยๆเท่านั้น

ผู้คนจึงอดคิดไม่ได้ว่า เอ๊ะ..มี “ขาใหญ่” บางคน ไป “ซูเอี๋ย” กับพันตำรวจโทคนนั้น..อ๊ะป่าว?

ข้อสงสัย “มีการซูเอี้ย” ทำให้คนเสียชื่อทางการเมือง มิใช่แค่ “สมยศ” คนเดียวนะ ความเสียหายนี้ยังลามไปถึง “บิ๊กป้อม” ที่นายกฯให้ดูแลเรื่องตำรวจ แต่คนที่เสียหายหนักที่สุด คือ หัวหน้า คสช.และผู้นำรัฐบาล ชื่อ “พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ครับ

แค่ปฏิรูปองค์กรตำรวจ ที่รับใช้นักการเมืองมาตลอดจนทุกวันนี้ “บิ๊กตู่” ยังประกาศชัดว่า..รัฐบาลนี้ไม่ทำ..ให้รัฐบาลหน้าโน่น-ทำ

ส่วนใครที่หวังจะให้ “บิ๊กตู่” ปฏิรูปฯประเทศก่อนเลือกตั้ง จนทุกวันนี้ “บิ๊กตู่” ยังไม่เคยพูดชัดๆว่า “บิ๊กตู่” จะปฏิรูปฯให้เสร็จก่อนมีการเลือกตั้ง..เลย..!!!

ถ้าไม่มีการปฏิรูปฯชาติอย่างแท้จริง การเมืองไทยจะยังคงเต็มไปด้วยนักการเมืองชั่วๆ เดินยั้วเยี้ยไปหมดทั้งในรัฐสภาและรัฐบาล ชาติไทยจะยังเต็มไปด้วยการคอร์รัปชั่น ถ้ากลุ่มทุนสามานย์เดิมกลับมามีอำนาจอีกครั้ง ปฏิบัติการล้มเจ้าก็คงยังเดินหน้าต่อ ทั้งลับและเปิดเผยเหมือนเดิม หรืออาจรุนแรงและหนักกว่าเดิมอีกด้วย

ถามตรงๆว่า “บิ๊กตู่” หรือใครหน้าไหนจะรับผิดชอบ กับสถานการณ์เลวร้ายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตไหมล่ะ?

ผู้นำที่ดี..มิใช่ทำงานประจำเร็วกว่าปกตินะ หรือสิ่งที่ทำมิได้แก้ต้นเหตุปัญหาที่แท้จริงของชาติ พูดตรงๆ คือ มีอำนาจพิเศษในมือเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แต่ไม่ทำการปฏิรูปต้นเหตุปัญหาของชาติไทย โดยเฉพาะการปฏิรูปทางเศรษฐกิจ-การเมือง-การศึกษา-สังคม ฯลฯ ซึ่งบางเรื่อง “บิ๊กตู่” ทำให้จบได้ในทันที

การเป็นผู้นำที่ดีหรือเป็นคนดี ต้องทำดีเพื่อชาติอย่างแท้จริง มิใช่ทำเพื่อตนและพวกพ้อง มุ่งทำแต่เรื่องที่มิใช่แก่นแกน หรือไม่ยอมทำเรื่องปฏิรูปชาติอย่างจริงจัง ใช้วิธีตีกรรเชียงซื้อเวลาไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะการปล่อยให้กลุ่มคนชั่ว ที่ปล้นชาติ-ล้มเจ้ายังลอยนวล และมีโอกาสจะกลับคืน มายึดอำนาจรัฐได้อีกครั้งน่ะ
“อำมหิต” จริงๆ

ถ้าเป็นคนดีที่แท้จริง ทำไมจึงทำดี “แค่สลึง” ไฉนไม่ยอมทำดีให้ “เต็มบาท” ล่ะ (วะ) ???


กำลังโหลดความคิดเห็น