xs
xsm
sm
md
lg

เด้งผู้การฯสุพรรณ ฉีกหน้าปลาไหล ส่งสัญญาณไล่ต้อน "ขั้วการเมืองเก่า"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

**น่าเป็นห่วงการทำงานของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณะทำงานศึกษาแนวทางการสร้างการปรองดอง สปช. ที่มี เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานเหลือเกิน หลังทัศนคติของ บุญเลิศ คชายุทธเดช หนึ่งในคณะกรรมการชุดดังกล่าว ยังจมปลักอยู่กับกรอบความคิดเดิมๆ
แยกแยะไม่ออกระหว่างความดี กับความชั่ว ปรองดองกับกฎหมาย ออกมากระทุ้งว่า การถอดถอน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะสร้างผลกระทบต่อการสร้างความปรองดองในประเทศ เป็นแบบฟอร์มเดียวกับลิ่วล้อทักษิณ ที่ขู่ฟ่อก่อนวันถอดถอนชนิดลอกกันมา
คณะทำงานชุดนี้จะไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่ น่าสนใจไม่น้อย หลายกรรมหลายวาระ บุญเลิศ ออกมาให้ความคิดเห็นในลักษณะปรองดอง คือ การให้อภัย แทนที่จะมุ่งไปสู่การค้นหาความจริง การสำนึกผิดก่อนนิรโทษกรรม แต่ออกมาในแบบล้างไพ่ วิน–วินกันไป หรือ เซ็ตซีโร ไปเลย
แบบเดียวกับที่ขี้ข้าทักษิณชง ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย ก่อนเกิดความขัดแย้งบานปลาย จนคนออกมาหลับนอนกลางถนนเ พื่อขับไล่รัฐบาลอย่างไรอย่างนั้นไม่มีผิดเพี้ยน ราวกับชุดความคิดเดียวกัน
แถมยังให้น้ำหนักเรื่องการประกันตัว ตามที่ พะเยาว์ อัคฮาด แม่น้องเกด ชงความคิดเห็นจนออกมาเป็นมติ ข้อต่อสู้ และสิ่งที่แกนนำนปช. เรียกร้องมาตลอดในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ข้อเสนอของ นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า ที่ขอให้รับฟังความคิดเห็นจากทั่วประเทศก่อน กลับแผ่วเบาเหมือนกับผายลม
**สิ่งที่บุญเลิศ แห่งมติชนเออออห่อหมก ส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอคนเสื้อแดงทั้งนั้น
แต่ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่กับท่าทีดังกล่าว ย้อนดูแบ็กกราวด์ก่อนมานั่งกินเงินเดือนในตำแหน่งสมาชิก สปช. บุญเลิศรายนี้นี่แหละ ตัวตั้งตัวตี ออกโรงเชียร์ความคิดพรรคเพื่อไทยหลายเรื่อง เมื่อครั้งยุคยิ่งลักษณ์ เรืองอำนาจ เห็นเดินป้วนเปี้ยนอยู่ในรัฐสภา มีเก้าอี้เป็นกรรมาธิการคณะนู้น คณะนี้ ไม่หวาดไหว รายการไหนอยากได้นักวิชาการไปด่าประชาธิปัตย์ หรือ กปปส. ต่อสายมา เห็นหน้าจอทีวีประจำ
ทำตัวเหมือนเดินสายกลาง พยายามชูภาพนักวิชาการผู้คร่ำหวอดการเมืองไทย แต่แสดงความคิดเห็นทีไร พรรคเพื่อไทยเข้าตีนตลอด ราวกับคอหอยลูกกระเดือก มีพื้นที่ทำการประจำหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด ที่โดนตราหน้าว่า เป็นกระบอกเสียงขี้ข้าทักษิณ ในคราบคอลัมนิสต์ ทิศทางการเขียนโน้มเอียง เข้าข้างฝ่ายพรรคเพื่อไทย อัดฝ่ายตรงข้าม คนไม่ประสาการเมือง ยังจับทัศนคติได้
**หากคณะทำงานให้น้ำหนักกับคนๆ นี้ในหลายเรื่อง โดยเฉพาะวิธีการนำไปสู่ความปรองดอง ภายภาคหน้า จอดไม่ต้องแจว เพราะมีสิทธิ์ลงเอยด้วยการล้างผิดคนโกง เพื่อปรองดองจอมปลอมในเปอร์เซ็นต์สูง ตั้งขึ้นมาศึกษาเสียของกันอีกครั้ง สลับวังวนเดิมๆไม่ออก หลุดจากกรอบผีทักษิณไม่ได้สักที
งานปฏิรูปลำบากแน่ ไม่ใช่แค่เรื่องปรองดอง แม้แต่เรื่องตำรวจ ก็ยังลูกผีลูกคน จะถอยหลังลงคลองหรือไม่ วันนี้ทำกันไปสะเปะ สะปะ สปช. ทำทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทำอีกทาง สุดท้ายใครเป็นเจ้าภาพกันแน่ ไม่รู้จะแยกกันให้สับสนทำไม รวมกันให้สิ้นเรื่องสิ้นราว เข้าท่ากว่า
น่าสงสัยเหมือนกัน สตช.ทำตัวเหมือนวัวสันหลังหวะ ผวาว่า สปช. จะปู้ยี้ปู้ยำโครงสร้างยุทธจักรสีกากีหรืออย่างไร เลยลุกขึ้นมาทำเอง วันก่อน “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ออกมาฝันกลางวัน จะทำให้วงการตำรวจปราศจากการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง หัวเราะทั้งน้ำตา ตัวคนพูดน่าจะส่องกระจกดูที่มาของตัวเองสักหน่อย
บางอย่างจมเกินจะขุดออกมา อย่างวัฒนธรรมเชลียร์นาย ใครทำไม่เป็น อย่าหวังว่าชาตินี้จะได้เป็นใหญ่เป็นโต กรณี พล.ต.ต.ชัชรินทร์ สว่างวงศ์ ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี ออกหนังสือเวียนให้ตำรวจใหม่ไปเข้าแถวคารวะ และรับโอวาทจาก “ปลาไหลตัวพ่อ” บรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กันถึงบ้าน ทั้งที่ไม่ใช่กงการอะไรในทางราชการเลย
ตอกลิ่มปัญหาตำรวจไทยวันนี้ยังเดินตามก้นนักการเมืองต้อยๆ อยากจะได้ดิบได้ดีต้องประจบสอพลอให้เป็น สมควรแล้วที่โดนเด้งพ้นวงจรไป เรื่องการเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ เป็นวัฒนธรรมที่ดี แต่เข้าหาเวลานอกราชการก็ได้ เหตุใดต้องมีพิธีเอิกเกริก ให้คนนินทาหมาดูถูกอยู่เรื่อยไป ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
นอกจากเป็นภาพสะท้อนให้ต้องรื้อโครงสร้างตำรวจรอบใหญ่อย่างจริงจัง การเด้งผู้การสุพรรณบุรีเข้ากรุ น่าสนใจไม่น้อย เพราะที่ผ่านมารับรู้กันดีในแวดวงการเมือง บรรหารบุรี ใครจะได้ดีต้องผ่านความเห็นชอบปลาไหลตัวพ่อก่อนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้การตำรวจ หรือแม้แต่ผู้ว่าราชการจังหวัด
**ที่ผ่านมาใครผลงานเข้าตา เป็นเด็กดีอยู่ในโอวาท บรรหาร ยังจัดการปูนบำเหน็จให้สมน้ำสมเนื้อ อย่างผู้ว่าราชการจังหวัดคนก่อนๆ ขนาดเกษียณอายุราชการแท้ๆ ปลาไหลสุพรรณฯ ยังจัดการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่ออายุให้สองครั้งสองครา ตามโควต้ากฎหมายที่เปิดช่องให้ ไม่ใช่ใครก็ได้ ที่จะมาประจำการอยู่ในอาณาจักรศิลปอาชา
การอาจหาญเขี่ยเด็กในคาถาบรรหารกระเด็นรอบนี้ น่าจะมีสัญญาณจากผู้หลักผู้ใหญ่ฝ่ายอำนาจเหมือนกัน ลำพัง ผบ.ตร. คงไม่กล้าฉีกหน้าปลาไหลสุพรรณบุรีตัวนี้แน่ โดยเฉพาะข่าวผู้มากบารมีแห่งบ้านน้อยเสา ออกอาการหมันไส้คนตัวเตี้ยอดีตผู้ใต้บังคับบัญชา ที่เคยชุบเลี้ยงมากับมือ ซึ่งพักหลังสวามิภักดิ์กับนักโทษชายทักษิณ อย่างหัวปักหัวปำ แบบโงไม่ขึ้น
เป็นนักการเมืองอาวุโส แต่เสน่หากับลาภยศสรรเสริญจนเสียคนในตอนแก่ เห็นบ้านเมืองระส่ำระส่าย ย่ำแย่ แต่ยังหน้ามืด สู้ถวายหัวให้นักโทษชายทักษิณ
** ผู้มากบารมีแห่งบ้านน้อยเสาอดรนทนไม่ได้ ตัดหางปล่อยวัด ไม่ใยดี แล้วอาจมีปฏิบัติการอาฟเตอร์ช็อก ไล่ทุบค่ายชาติไทยพัฒนา ของบรรหารเป็นช็อตต่อเนื่อง หลังเด็ดหัว ยิ่งลักษณ์ได้สำเร็จไปก่อนหน้า สลายขั้วการเมืองอัปยศ ไม่ให้ฝนตกขี้หมูไหลไปรวมกันในสภาได้อีก
หนนี้ทุบจริง ทั้งชาติไทยพัฒนา ชาติพัฒนา พลังชล ภูมิใจไทย ไม่มีใครรอด ตามกระแสข่าวหนาหู บิ๊กทหารผู้มากบารมีคนใหม่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เตรียมลงสนามการเมืองอีกครั้ง หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หมดวาระ เลยต้องเดินสายทาบทามกันไว้ก่อน
ขั้วเพื่อไทยหลายรายก็โดนเด็ดให้ย้ายขั้ว ทั้ง “หญิงหน่อย”สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำภาคกทม. “ยุทธตู้เย็น” ยงยุทธ ติยะไพรัช แกนนำสายเชียงราย สงคราม กิจเลิศไพโรจน์ นายทุนใหญ่ค่ายเพื่อไทย เหล่านี้อาจสลับขั้วมาอยู่กับพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ในอนาคต
**เที่ยวนี้ โดนสอย และทุบเข้ารังเพียบ !!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...