xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์เล็งจับมือเพื่อนบ้านค้าข้าว เลิกขายตัดราคา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน-“พาณิชย์”เผยฮ่องกงทลายแหล่งผลิตปลอมแบรนด์ดังข้าวหอมมะลิไทย หลังตามจับกุมมาต่อเนื่อง เผยพบใช้วิธีขนใส่รถบรรทุก ขายช่วงหัวค่ำ อ้างราคาถูก เพราะไม่มีค่าหัวคิว เตรียมแผนโปรโมตและแนะนำผู้บริโภครู้จักสังเกตก่อนซื้อ “อภิรดี”เตรียมฟื้นความร่วมมือค้าข้าวกับเพื่อนบ้าน หลังแท้งมาหลายครั้ง หวังดันราคาข้าวในตลาดโลกและเลิกขายตัดราคากัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศุลกากรฮ่องกง สามารถจับกุมแหล่งผลิตที่ทำการปลอมเครื่องหมายการค้าข้าวหอมมะลิจากไทย ยี่ห้อ Golden Phoenix ได้ ในเขต Yuen Long ไม่ห่างจากชายแดนจีนมากนัก หลังจากที่ก่อนหน้านี้
ได้ดำเนินการตรวจจับข้าวหอมมะลิไทยปลอมเครื่องหมายการค้าของไทยที่ระบาดในเขตต่างๆ ของฮ่องกงได้อย่างต่อเนื่อง โดยการจับกุมครั้งนี้ พบข้าวถุงแบรนด์ดังกล่าวผลิตไว้ถุงละ 25 กิโลกรัม (กก.) จำนวน 112 ถุง หรือประมาณ 2,800 กก. และยังจับกุมผู้กระทำผิดได้ 3 คน

ทั้งนี้ ผู้กระทำผิดรับสารภาพว่า ได้ดำเนินการปลอมบรรจุภัณฑ์และจำหน่ายข้าวแบรนด์ดังกล่าวไปแล้วกว่า 1,600 ถุง หรือประมาณ 40 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 500,000 เหรียญฮ่องกง โดยใช้วิธีการจูงใจในด้านราคา ซึ่งปกติข้าวดังกล่าวหากขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตจะมีราคา 360 เหรียญฮ่องกงต่อถุง แต่ของปลอมติดราคาไว้ที่ 310 เหรียญฮ่องกง แต่ขายจริงเพียง 160 เหรียญฮ่องกงเท่านั้นโดยใช้วิธีการขนใส่รถบรรทุกไปจอดตามแหล่งชุมชนในช่วงหัวค่ำ และอ้างว่าข้าวราคาถูก เพราะไม่ต้องขายผ่านซุปเปอร์มาร์เก็ต ไม่มีค่าหัวคิว และยังช่วยขนข้าวไปไว้ที่พักด้วย เมื่อขายหมด ก็จะเวียนไปที่อื่นต่อไป

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นซ้ำอีก สำนักงานฯ จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับศุลกากรไทยในฮ่องกง และศุลกากรฮ่องกง ในการติดตามข่าวสารและตรวจจับ รวมทั้งจะเพิ่มการประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยและการสังเกตข้าวคุณภาพข้าวหอมมะลิไทยให้แก่ผู้บริโภคในฮ่องกงให้มากยิ่งขึ้น ผ่านกิจกรรมส่งเสริมข้าวและอาหารไทย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงฯ มีแผนที่จะหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนามในการฟื้นความร่วมมือด้านการค้าข้าวโลก หลังจากที่ทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลกได้เคยทำข้อตกลงความร่วมมือกันไว้แล้ว แต่ได้ชะลอการหารือด้านนี้มานาน
เบื้องต้นไทยต้องการร่วมกันเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันและการบริหารจัดการด้านการตลาดเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาข้าวในตลาดโลก และลดการแข่งขันกันขายตัดราคา เพื่อแย่งตลาดกันเอง
“ไทยจะหารือกับประเทศอาเซียนอื่นๆ อีก เช่น กัมพูชา เมียนมาร์ และลาว คาดว่าจะเริ่มเจรจาได้ต้นปีหน้า ซึ่งหากร่วมมือกันอย่างจริงจัง เชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในประเทศต่างๆ อย่างมาก”นางอภิรดีกล่าว

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมา ภาคเอกชนไทยกับเอกชนของเวียดนามได้มีความร่วมมือในการประมูลข้าวในบางตลาด เพื่อป้องกันไม่ให้ตัดราคากันเอง ซึ่งได้ผลในบางตลาด เช่น ฟิลิปปินส์ที่แต่ละปีจะเปิดประมูลซื้อข้าวหลายแสนตัน ซึ่งอาจจะมีการแบ่งกัน 50% ต่อ 50% หรือ 40% ต่อ 60% เป็นต้น
แต่บางตลาดยังมีการแข่งขันกันรุนแรงเหมือนเดิม

“แม้รัฐจะมีความร่วมมือเรื่องการค้าข้าวโลก แต่ในด้านการแข่งขันด้านตลาดคงช่วยอะไรได้ไม่มาก เพราะต้นปีหน้า ข้าวของเวียดนามจะออกมาเยอะ และเวียดนามจำเป็นต้องเร่งระบาย เพราะไม่มีโกดังเก็บข้าวมากเหมือนไทย ประกอบกับดอกเบี้ยเงินก็มีอัตราที่สูง จึงจำเป็นต้องเร่งหาเงินเพื่อจ่ายหนี้ และที่สำคัญการลักลอบนำเข้าข้าวผ่านชายแดนจีนเริ่มทำได้ลำบาก
เพราะจีนเข้มงวด ซึ่งในแต่ละปีเวียดนามลักลอบขายข้าวผ่านชายแดนจีนปีละ 2-3 ล้านตัน ส่งผลให้ราคาข้าวของเวียดนามปรับลดลงต่ำกว่าไทย”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์มีความพยายามมาโดยตลอด ในการร่วมมือด้านการค้าข้าวกับประเทศเพื่อนบ้านและประเทศในเอเชีย ที่เป็นผู้ผลิตและส่งออกข้าวรายสำคัญของโลก ทั้งเวียดนาม อินเดีย ปากีสถาน รวมถึงกัมพูชา ลาว และเมียนมาร์ เพื่อร่วมกันทำตลาดข้าวในตลาดโลก โดยเน้นการไม่ตัดราคาขายเพื่อสร้างเสถียรภาพราคาข้าวของทุกประเทศในตลาดโลก รวมถึงยังจะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านต่างๆ ระหว่างกัน แต่ความร่วมมือดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จ เพราะแต่ละประเทศไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร และสุดท้ายก็ยังขายข้าวตัดราคากันเองจนถึงทุกวันนี้
//////
กำลังโหลดความคิดเห็น...