xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวต่อไปของการปฏิรูป

เผยแพร่:   โดย: ชัยอนันต์ สมุทวณิช

เป็นเวลาสองอาทิตย์แล้วที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ เข้ายึดอำนาจการปกครอง ซึ่งการยึดอำนาจครั้งนี้ดูจะรัดกุมมากกว่าครั้งก่อน เพราะ คสช.มีการรายงานข่าวให้ประชาชนทราบอยู่เป็นระยะๆ และมีการชี้แจงที่ชัดเจน นอกจากนั้นทหารยังพยายามสร้างความสมานฉันท์ทั่วประเทศ จากการสังเกตการณ์จัดตั้งของทหารนับว่ามีประสิทธิภาพพอสมควร ทราบว่าพลโทกัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยเสนาธิการฝ่ายยุทธการเป็นผู้รับผิดชอบ พลโทกัมปนาทผู้นี้เมื่อสมัยเป็นนักเรียนนายร้อยก็เป็นผู้มีลักษณะผู้นำที่ดี เพราะได้เป็นหัวหน้านักเรียนนายร้อย และยังเป็นนักรักบี้ตำแหน่งวิงฟอร์เวิร์ด หรือแฟงเกอร์ด้วย พลโทกัมปนาทเคยเป็นผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เคยได้รับการเสนอชื่อให้เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 แต่ยิ่งลักษณ์ไม่ยอมเซ็นแต่งตั้ง พลโทกัมปนาทคงได้เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ในเดือนตุลาคมนี้ นับว่าเป็นเรื่องดีที่ได้รับมอบหมายให้มาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงด้านการสร้างความสมานฉันท์ เพราะเป็นนายทหารอาชีพที่ไม่เคยมีประวัติด่างพร้อย

เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประกาศรายชื่อที่ปรึกษามา บางคนก็บอกว่าไม่ควรรีบตั้งและร้องยี้ แต่ผมกลับเห็นว่า คสช.ได้ตั้งคนที่ดีมีความสามารถมาเป็นที่ปรึกษา ผมรู้จักดีหลายคน เช่น ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ และพลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เป็นต้น พลเอกดาว์พงษ์เป็นเสนาธิการทหารบก และเคยเป็นผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์มาก่อน ได้ชื่อว่าเป็นคนเก่งเฉลียวฉลาด และมีความเด็ดขาด พลเอกดาว์พงษ์ชอบเล่นรถไฟเล็กเหมือนกับพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คงจะใช้เวลาประมาณสองเดือนก่อนที่จะตั้งคณะรัฐบาล เป็นที่คาดหมายว่าที่ปรึกษาส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดคงแปรสภาพเป็นรัฐมนตรี และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คงเป็นนายกรัฐมนตรีเอง มีคนให้ความเห็นว่าหากไม่เป็นเองก็คงเป็นการผิดพลาด

แม้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะแสดงความขึงขัง แต่ก็ยังมีคนออกมาประท้วงชูสามนิ้ว ผมคาดว่าเมื่อมีการตั้งรัฐบาลแล้ว การประท้วงคงจะเกิดขึ้นอีก อาจไม่ถึงกับการชุมนุมครั้งใหญ่ แต่ก็ต้องระวัง พลโทกัมปนาทบอกว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ต้องการ “ไล่ล่า” คือไม่มีการควบคุมตัวลูก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และไม่ประสงค์ที่จะมีการยึดทรัพย์ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้นเรื่องก็คงไม่ยืดเยื้อ

แต่ คสช.จะสยบพวกแดงได้ดังที่แกนนำบางคนออกมาสบถสาบานหรือไม่ ผมเองไม่เชื่อว่าพวกเสื้อแดงจะหยุด เพราะได้เตรียมการจัดตั้งไว้แยะแล้ว ที่น่าตกใจก็คือได้มีการจับอาวุธสงครามได้เป็นจำนวนมากที่ขอนแก่น และที่อื่นๆ รูปแบบของการต่อต้านในอีกสอง-สามเดือนข้างหน้าคือ การก่อวินาศกรรมซึ่ง คสช.อาจมีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ค้ำจุนรัฐบาลต่อไป อย่างไรก็ดี คณะทหารในทุกพื้นที่ได้เก็บข้อมูลมานานแล้ว และได้ประกบตัวแกนนำไว้หมด ดังนั้นการเคลื่อนไหวจึงมีความลำบาก

การปฏิรูปที่เป็นเรื่องเร่งด่วนเฉพาะหน้าคือ การปฏิรูประบบการเลือกตั้ง วิธีการที่ดีที่สุดก็คือ การลดขนาดของสภาระดับชาติ ด้วยการให้มีผู้แทนราษฎรจังหวัดละคน เพราะการเป็นตัวแทนดูแลผลประโยชน์ระดับชาติเพียงคนเดียวก็พอแล้ว นอกจากนั้นก็ให้เป็นหน้าที่ของผู้แทนระดับท้องถิ่น คือ สภาเทศบาล อบจ. และอบต. ซึ่งจะช่วยดูแลผลประโยชน์ของคนท้องถิ่น การลดขนาดของสภาผู้แทนราษฎรเท่ากับเป็นการลดอิทธิพลของพรรคการเมือง และลดการคอร์รัปชันไปโดยอัตโนมัติ เหตุที่เสนอเช่นนี้ก็เพราะการมีนักการเมืองจำนวนมากก่อให้เกิดการคอร์รัปชัน และการแทรกแซงการทำงานของข้าราชการอย่างกว้างขวาง
กำลังโหลดความคิดเห็น...