xs
xsm
sm
md
lg

ไม้เด็ดกปปส.น็อกรัฐบาล อาจปิดฉากไกลถึงหัวหิน !

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

**ดูๆ สถานการณ์ตอนนี้ทำให้หลายฝ่ายมองว่า "สุเทพ" กำลังหาบันไดลง โดยใช้มือของอดีตผู้นำคนสนิทอย่าง "หัวหน้ามาร์ค" อภิสิทธิ์เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแสดงบทบาทพระเอกช่วยเหลือลูกพี่อย่างกำนันสุเทพ ให้หาทางลงแบบสวยหรู
"มาร์ค" ประกาศเว้นวรรคการเมือง จะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งหากทุกฝ่ายรับข้อเสอนแนวทางออกประเทศไทย โดยมีข้อแม้ยื่นคำขาดให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ ลาออก สละเก้าอี้ก่อนตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย ข้อเรียกร้องนี้เกิดขึ้นในช่วงบ่ายแก่ๆ ของวันเสาร์
ทำเอาหลายฝ่ายแบ่งรับ แบ่งสู้ มีแต่คนใกล้ชิดรัฐบาลออกมาคาดเดาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เอาด้วยแน่นอน แต่เจ้าตัวรวมไปถึงพรรคต้นสังกัดอย่างพรรคเพื่อไทย ก็ยังนิ่งๆไป เมื่อเจอ"อดีตนายกฯสุดหล่อ" ทิ้งไม้เด็ด
แต่เมื่อข้ามคืนมายันวันอาทิตย์ช่วงเช้า "สุเทพ" กลับทิ้งไม้เด็ดกว่าให้ "ลูกเลี้ยงทายาทอสูร" นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส.ออกมาแถลงกับสื่อมวลชนว่า "ต่อข้อเสนอทางประเทศของนายอภิสิทธิ์ กปปส.ไม่ตอบรับ หรือปฏิเสธแต่อย่างใด เพราะข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ เป็นเรื่องของฝ่ายการเมือง ซึ่งฝ่ายการเมืองต้องคุยกันเอง โดยนายอภิสิทธิ์ ต้องคุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ก็เชื่อว่ารัฐบาลจะปฏิเสธข้อเสนอนี้แน่นอน"
แถมยังย้ำว่า "กปปส. จะยังคงเดินหน้าดำเนินตามแนวทางต่อไป โดยไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง "
บทสุปดูเหมือนว่า ข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ จะเป็นหมันเสียแล้ว คำถามจึงย้อนกลับมาที่นายสุเทพ ว่า "เหตุใดเมื่อมีทางลงที่ปูด้วยพรมแดง แล้วสุเทพ ยังปฎิเสธได้ หรือจะเป็นเพราะว่ากำนันอาวุโสคนนี้กำลังมีแผนเด็ด ? "
การเรียกระดมพลครั้งสุดท้ายในเดือนนี้ นับเป็นการประกาศรวมพลต่อสู้กับระบอบทักษิณขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นครั้งที่ 7 ในรอบ 6 เดือนแล้ว ของกลุ่ม กปปส. ที่มี "ลุงกำนัน" สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นหัวหอก
ลองมองย้อนกลับไปดูการชุมนุมของ กปปส. จะพบว่าช่วงแรกของการชุมนุม เมื่อวันที่ 17 พ.ย.56 บนเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นายสุเทพ ได้ประกาศนัดชุมนุมยกสุดท้าย 1 ล้านคน พร้อมปลุกพลังเงียบ ข้าราชการ มาชุมนุมกันในวันที่ 24 พ.ย. หลังจากนั้น 1 วัน คือวันที่ 26 พ.ย. สุเทพได้โพสต์ ในเพจ “Suthep Thaugsuban เพื่อเชิญชวนให้คนไปชุมนุมตามกระทรวงต่างๆ เป็นครั้งสุดท้าย
"พรุ่งนี้ ขอแรงพี่น้องที่รักชาติรักแผ่นดินเป็นครั้งสุดท้าย ใกล้กระทรวงไหน ไปกระทรวงนั้น.."
ต่อมาในวันจันทร์ที่ 9 ธ.ค. ก็ได้ขอให้มวลชนลุกขึ้นทั่วประเทศ ให้คนต่างจังหวัดคุมศาลากลาง กรุงเทพฯ ออกเดินบนถนนทุกสายมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล ยกสุดท้ายเพื่อชาติอีกครั้ง จนเป็นเหตุให้รัฐบาลต้องประกาศยุบสภาในที่สุด ในวันที่ 13 ม.ค. 57 ก็เป็นอีก 1 วัน ที่ กปปส. ประกาศ ‘Shutdown Bangkok’
ล่าสุด วันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา นายสุเทพ ก็ได้ขึ้นเวทีปราศรัย โจมตีการดำเนินงานของรัฐบาล เเละระบอบทักษิณ พร้อมกับเชิญชวนพนักงานเข้าร่วมต่อสู้กับระบอบทักษิณในวันเผด็จศึกครั้งใหญ่ ครั้งสุดท้ายของกลุ่ม กปปส. โดยขอให้ทุกคนเตรียมตัว เสบียง เสื้อผ้า พร้อมนอนกลางดินกินกลางถนน ครั้งนี้จะเป็นโอกาสครั้งสุดท้าย เพราะจะสู้ได้หนนี้อีกหนเดียว จึงขอให้ทุกคนพร้อมที่สุด
มาถึงจุดนี้ "สุเทพ" เดินหน้ามาเกินกว่าที่จะถอยได้แล้ว กว่า 6 เดือนที่ผ่านมา สุเทพ รู้ดีกว่า หากจะมาชิงหาทางลงง่ายๆ แบบนั้น ย่อมไม่เป็นผลดีต่อฐานเสียงใน กทม. และภาคใต้อย่างแน่นอน อีกทั้งขุมกำลังทั้งด้านคน และทุนทรัพย์ กปปส. ยังมาได้แบบเหนือ ๆ และต้องยอมรับว่าถึงจะมีการเกณฑ์คนมาร่วม แต่ก็มีคนอีกไม่น้อยที่พร้อมเดินหน้าขับไล่ตระกูลชินวัตรอย่างสมัครใจด้วย นั่นเลยกลายเป็นจุดเสริมให้ กปปส. ลากเวลามายาวนานได้ขนาดนี้
การระดมพลในวันที่ 5,13,14 ของเดือนนี้ ก็แฝงไปด้วยนัยยะสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเพราะในวันที่ 6 พ.ค. ทาง กกต.จะ ร่าง แก้ไข พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ และจะส่งคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 7 หรือ 8 พ.ค. รวมไปถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ สั่งย้ายนายถวิลเปลี่ยนศรี และวันที่ 7 พ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญ อาจนัดวินิจฉัยคดีดังกล่าว ต่อมาในวันที่ 8 พ.ค. ทาง ป.ป.ช. จะนัดประชุมคดีจำนำข้าว ซึ่งอาจจะมีการชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วย
**ทำให้ กปปส. รู้ดี และมั่นใจว่า 3 วันใหญ่ ที่จะเป่านกหวีดเรียกแขกนั้น จะมีมวลชนตบเท้ามารวมอย่างคับคั่งตามเป้าหมายหรือมากกว่าที่ตั้งใจแน่นอน และความฝันที่จะไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกจากเก้าอี้นายกฯ ก็ไม่ได้ไกลเกินเอื้อม
เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามเป้าประสงค์แล้ว ไม้เด็ดสุดท้ายจาก กปปส. ก็คือในวันที่16 พ.ค. หลวงปู่พุทธะอิสระ จะนำมวลชนไปอำเภอหัวหิน เพื่อถวายคืนพระราชอำนาจต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
แผนการนี้ทำให้เข้าใจได้ว่า เหตุใด"สุเทพ" ถึงไม่อยากทิ้งหัวโขน กปปส. ลงในตอนนี้ เพราะไหนๆ ก็ผ่านมาครึ่งปีแล้ว เดินมาทั่ว กทม.กว่า พันๆกิโลฯ จะรอต่อไปอีกสักครึ่งเดือนนิดๆ ค่อยหาทางลงใหม่ ก็ไม่น่าเกลียดเกินไป
**แหม ! คนเราสู้มาขนาดนี้ จะยอมลงบันไดแบบไม่ได้ค่าเหนื่อยเลย ก็กระไรอยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น...