xs
xsm
sm
md
lg

เท2หมื่นล.ลุยดอนเมืองเฟส 4

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน-ทอท.กางแผนพัฒนาดอนเมืองเฟส 4 ลงทุนเกือบ 2 หมื่นล.ผุดอาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 (Juntion Terminal) สำหรับเชื่อมกับรถไฟฟ้าสีแดงและขนส่งสาธารณะ เผยสงกรานต์ดอนเมืองคึกคัก เช่าเหมาลำเพิ่ม 120 เที่ยวบิน คาดผู้โดยสารเพิ่มจาก 6 หมื่นคน/วันเป็น 7.5 หมื่นคน/วัน ประสานทุกหน่วยเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ให้บริการและเพิ่มความเข้มข้นระบบรักษาความปลอดภัย

ว่าที่เรืออากาศโท จตุรงคพล สดมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีแนวคิดในการพัฒนาสนามบินดอนเมืองเฟส 4 วงเงินลงทุนเกือบ 20,000 ล้านบาท โดยจะมีการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 ในรูปแบบ Juntion Terminal บริเวณที่ว่างระหว่างอาคารจอดรถ7 ชั้นกับอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ วงเงินลงทุนประมาณ 5,000 ล้านบาทพร้อมกับการปรับปรุงอาคารคลังสินค้า 3,4 เป็นสำนักงาน (Airport office) ,ศูนย์การเรียนรู้, โรงเรียนด้านการบินต่างๆ และช้อปปิ้งมอลล์ วงเงินลงทุนประมาณ 10,000 ล้านบาท ซึ่งจะมีการศีกษารายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อนำเสนอขออนุมัติแผนดำเนินงานและการลงทุนต่อไป

โดยอาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 ( Juntion Terminal) จะให้เป็นอาคารสำหรับการเชื่อมต่อระบบราง ซึ่งจะระบบต่อเชืิ่อมกับรถไฟสายสีแดงและสีเขียว โดยภายในอาคารจะมีระบบอัตโนมัติสำหรับผู้โดยสาร สามารถเช็คอิน โหลดกระเป๋า ด้วยตัวเอง ส่วนด้านล่างของอาคารจะเป็นศูนย์รวมระบบขนส่งทุกประเภท รถเมล์ แท็กซี่ มีพื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 150,000 ตารางเมตร ส่วนคลังสินค้า 3,4 ที่จะนำมาปรับปรุงนั้นจะไม่กระทบต่อการให้บริการด้านขนส่งสินค้า เนื่องจากปัจุบันคลังสินค้าของดอนเมืองรองรับได้ 800,000 ตันต่อปี หากลดพื้นที่ลงครึ่งหนึ่งยังรองรับสินค้าได้ถึง 400,000 ตันต่อปี ขณะที่ปัจจุบันมีสินค้าเพียง 10,000 ตันต่อปีเท่านั้นโดยคาดว่าอีก20 ปีข้างหน้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 40,000 ตันต่อปี

ส่วนการพัฒนาใน เฟส3 วงเงินลงทุน 7,000 ล้านบาท จะมีการปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร 1 ใหม่ทั้งหมด เปลื่ยนบันไดเลื่อน ระบบสายพานกระเป๋า ซื้อเครื่อง X ray ใหม่และย้ายไปติดตั้งด้านหลังเช็คอิน วงเงินประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยจะเริ่มทยอยปิดเคาน์เตอร์เช็คอิน แถว 1-4 ไปให้บริการที่อาคาร2 ที่จะแล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ นอกจากนี้ จะมีการซ่อมบำรุง (Overlay)
รันเวย์ครั้งใหญ่ ปรับปรุงระบบไฟสนามบิน ปรับปรุงอาคารเทียบเครื่องบิน North Corridor ,South Corridor, อาคารเทียบเครื่องบินหมายเลข 6 ,ปรับปรุงอาคารผู้โดยสารในประเทศหลังเก่า เพื่อรองรับเครื่องบินที่เปลี่ยนสถานที่บินลง (divert) หรือศูนย์กรณีอากาศยานเกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2559 เพิ่มขีดรองรับผู้โดยสารเป็น 39 ล้านคนต่อปี

สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์วันที่ 10-17 เมษายนนี้ คาดว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการสนามบินดอนเมืองเฉลี่ย 75,000 คนต่อวัน จากปกติที่มีผู้โดยสารประมาณ 61,600 คนต่อวัน โดยมีสายการบินเช่าเหมาลำขอเพิ่ม 120 เที่ยวบินรวมกับเที่ยวบินปกติจะมีถึง 520 เที่ยวบิน สูงกว่าช่วงสงกรานต์ปี 56 ที่มีประมาณ 400 เที่ยวบิน ซึ่งนอกจากเป็นช่วงเทศกาลแล้ว ความขัดแย้งทางการเมืองที่ไม่รุนแรงทำให้ผู้โดยสารมั่นใจมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีน ฮ่องกง

"ช่วงเม.ย.เป็น Low Season แต่จำนวนผู้โดยสารปรับเพิ่มขึ้น และคาดว่าพฤษภาคม ก็น่าจะดี เพราะแอร์เอเชียเอกซ์ เปิดบินทุกวันและจะบินไปญี่ปุ่นเดือนพฤษภาคม ส่วนเอเชี่ยนแอร์ ทำการบินกว่า 70 เที่ยวบิน รวมถึงโอเรียนทร์แอร์ ก็เพิ่มเที่ยวบินด้วย โดยภาพรวมการเติบโตปี 57 จะอยู่ที่ 17-18% ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะเติบโตถึง 27%"

ทั้งนี้ ทอท.ได้ร่วมมือกับส่วนราชการต่างๆ เช่น ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ศุลกากร,ตำรวจท่องเที่ยว,ผู้ประกอบร้านค้าและสายการบินในการอำนวยความสะดวกการให้บริการและความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร โดยตั้งแต่มีการชุมนุมทางการเมือง สนามบินดอนเมืองได้เพิ่มระบบการรักษาความปลอดภัยมาอยู่ที่ระดับ 3 และจะเพิ่มมากขึ้นในช่วงสงกรานต์เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารจะมากขึ้น

ตั้งแต่ขั้นตอนการX ray สัมภาระ การตรวจบัตรโดยสารจะต้องเป็นบัตรโดยสารที่ถูกต้องตรงกับเที่ยวบินและวันที่เดินทาง มีการตรวจฝากระโปรงท้ายรถที่ผ่านเข้าออกสนามบิน พร้อมกันนี้ได้ประสานกับบริษัทรับจ้างบริการแท็กซี่ให้เพิ่มจำนวนรถให้เพียงพอต่อจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้น และปรับวิธีการให้รวดเร็วขึ้น และจะมีการจัดหาระบบไอทีมาเสริมบริการของแท็กซี่

ซึ่งผู้โดยสารจะสามารถกดบัตรคิวผ่านคอมพิวเตอร์เรียกรถ โดยไม่ต้องยืนต่อคิวซึ่งจะดำเนินการได้ในอีก 4 เดือน จะมีความสะดวกมากขึ้น

โดยวันนี้(10 เม.ย.) ทอท.ได้จัดพิธีปล่อยแถวการปฏิบัติการในการอำนวยความสะดวกและการรักษาความปลอดภัยของสนามบินดอนเมืองโดยร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยข้องพร้อมตั้งศูนย์ประสานงานอำนวยความสะดวก ระหว่างวันที่ 10-17 เมษายน เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารที่ห้อง CIP5 ชั้น 2 ด้านทิศเหนือ อาคารผู้โดยสาร1 หมายเลขโทรศัพท์ 0-2535-3861 และศูนย์รักษาความปลอดภัย หมายเลข 0-2535-1616

ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้โดยสารระหว่างประเทศให้เผื่อเวลาเดินทางไปถึงสนามบินล่วงหน้า 3 ชั่วโมงก่อนเวลาเครื่องบินออก และ 2 ชั่วโมงสำหรับผู้โดยสารภายใน โดยได้จัดบริการจอดรถฟรีที่บริเวณอาคารผู้โดยสารภายในประะทศ พร้อมรถเวียนรับส่ง รองรับได้ประมาณ 500 คัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...