xs
xsm
sm
md
lg

เคนยาประกาศวิกฤตตัวประกันยุติ ระบุตายรวม72-‘วงใน’หวั่นยอดเหยื่อดับเกิน100

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์ – “เคนยา” เริ่มพิธีไว้อาลัยเหยื่อตัวประกันในห้างหรู “เวสต์เกต” หลังจากประธานาธิบดีประกาศยืนยัน สามารถเผด็จศึกผู้ก่อการร้ายราบคาบ กระนั้น แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเผยว่า อาจยังมีมือปืนพร้อมอาวุธซุกซ่อนตัวอยู่ในศูนย์การค้าใหญ่กลางเมืองหลวงแห่งนี้ นอกจากนั้นยังมีการคาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดอาจเพิ่มขึ้นจาก 61 รายในขณะนี้เป็นกว่าร้อย
ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา แถลงทางทีวีเมื่อวันอังคาร (24 ก.ย.) ประกาศชัยชนะในการกวาดล้างผู้ก่อการร้ายกลุ่มอัลชาบับ ที่เข้ายึดเวสต์เกต ชอปปิ้งมอลล์ยอดนิยมของชาวต่างชาติและชาวเคนยาที่มีฐานะในกรุงไนโรบี ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา (21)
ผู้นำเคนยาเสริมว่า ผู้เสียชีวิตที่สามารถระบุตัวตนได้แล้วมีพลเรือนอย่างน้อย 61 คน เจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคง 6 คน และกลุ่มก่อการร้าย 5 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 175 คน พร้อมยอมรับว่า ยังมีร่างผู้เสียชีวิตอีกจำนวนมากติดอยู่ภายในซากปรักหักพัง ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ต้องระงับแผนการค้นหาเนื่องจากพื้นอาคารจำนวน 3 ชั้นถล่มลงมาโดยยังไม่รู้สาเหตุ
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รัฐบาลผู้หนึ่งเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดอาจสูงกว่าที่ระบุกัน โดยเจ้าหน้าที่ห้องดับจิตกำลังเตรียมรับศพเพิ่ม 60 ศพ ทว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตตะวันตกผู้หนึ่งระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอาจสูงถึง 100 ราย
นอกจากนั้น ระหว่างแถลงออกทีวี เคนยัตตาระบุว่า ทางการสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 11 คนและจะดำเนินคดีบุคคลเหล่านี้รวมถึงผู้บงการขั้นเด็ดขาด จากก่อนหน้านี้ที่มีการเปิดเผยว่า ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 7 คนจากสนามบิน และอีก 3 คนจากที่อื่นๆ
เคนยัตตาเสริมว่า ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า มีผู้หญิงอังกฤษ 1 คน และชายอเมริกัน 2 หรือ 3 คนรวมอยู่ในกลุ่มมือปืนตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่ คงต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชวิทยาตรวจศพและระบุอัตลักษณ์ของผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับกุมก่อน
ท้ายสุด ประธานาธิบดีเคนยาแสดงความขอบคุณมิตรประเทศที่เสนอความช่วยเหลือรูปแบบต่างๆ และว่าที่ปรึกษาจากอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิสราเอล มีส่วนร่วมในปฏิบัติการช่วยตัวประกัน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเคนยายืนยันว่า ในส่วนการลงมือปฏิบัติการจริงๆ ดำเนินการโดยทหารเคนยาเท่านั้น
ขณะเดียวกัน แม้เคนยาเริ่มพิธีไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เป็นเวลา 3 วันนับจากวันพุธ (25) ทว่า สถานการณ์ในเวสต์เกตยังวางใจไม่ได้เต็มร้อย กองกำลังเคนยายังคงตรึงอยู่ที่คอมเพล็กซ์ใหญ่โตโอ่โถงแห่งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเผยว่า ผู้ก่อการร้ายอาจหลบซ่อนอยู่พร้อมอาวุธและทุ่นระเบิด
ทหารเคนยาสองคนที่เข้าไปภายในมอลล์ก่อนที่เคนยัตตาจะออกมาแถลงไม่นานเผยว่า ปฏิบัติการปราบผู้ก่อการร้ายอัลชาบับใกล้ยุติแล้ว แต่กองกำลังยังตรวจตราพื้นที่ในมอลล์ไม่หมด สอดคล้องกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงอีกคนที่ระบุว่า ต้องใช้เวลาตรวจค้นพื้นที่ทุกตารางนิ้วก่อนที่จะประกาศได้ว่า กำจัดพวกหัวรุนแรงกลุ่มนี้ทั้งหมดได้แล้ว
ทางด้านอัลชาบับที่เป็นกองกำลังอิสลามิสต์หัวรุนแรงซึ่งกำลังสู้รบอยู่ในโซมาเลียและมีความเชื่อมโยงกับขบวนการอัล-กออิดะห์ นั้น ได้สื่อสารผ่านทวิตเตอร์ตลอด 4 วันเพื่อประกาศว่า การยึดเวสต์เกตเป็นการแก้แค้นแทนชาวโซมาเลียที่ทุกข์ทรมานจากปฏิบัติการทางทหารของเคนยา รวมทั้งปฏิเสธข่าวที่ว่า มีผู้หญิงร่วมโจมตีเวสต์เกตด้วย
อัลชาบับ ซึ่งไม่พาดพิงถึงมือปืนที่ยังอยู่ในมอลล์เลย ยังประกาศว่า การยึดเวสต์เกตเป็นการแก้แค้นแทนชายมุสลิมในอังกฤษผู้หนึ่งที่แปลงสัญชาติเป็นไนจีเรียและกำลังถูกพิจารณาคดีข้อหาฆาตกรรมไมเคิล อาเดโบลาโจ ทหารอังกฤษที่ถูกแทงเสียชีวิตอย่างอุกอาจริมถนนที่พลุกพล่านของลอนดอนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...