xs
xsm
sm
md
lg

ปูตินเร่งสโนว์เดนออกจากรัสเซีย ย้ำไม่อยากหมางเมินกับวอชิงตัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์-– ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซียแย้ม หวังให้ “จอมแฉ” อย่างนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนเดินทางออกจากรัสเซียโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ย้ำชัดไม่ต้องการให้เกิดสถานการณ์ที่กระทบกระทั่งความสัมพันธ์กับทำเนียบขาวสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่อยากให้กระทบแผนการต้อนรับโอบามาในอีกสองเดือนข้างหน้า

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ยังตั้งข้อสังเกตว่า การที่เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ยังคงอยู่ในสนามบินเชเรเมตเยโว เป็นเพราะอเมริกาขัดขวางไม่ให้อดีตพนักงานสัญญาจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ผู้นี้เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการในลาตินอเมริกา

การแสดงความคิดเห็นนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (15) บ่งชี้ถึงกลอุบายละเอียดอ่อนของปูติน เพราะแม้การมาของสโนว์เดนเป็นโอกาสอันดีที่ผู้นำรัสเซียจะตอกย้ำชื่อเสียงความอวดดีของอเมริกา แต่ปูตินกลับไม่เลือกทำลายความสัมพันธ์กับวอชิงตัน เนื่องจากจะกระทบต่อแผนการพบกับประธานาธิบดีบารัค โอบามาในเดือนกันยายนนี้

ส่วนหนึ่งที่ทำให้เครมลินปฏิเสธคำขอของทำเนียบขาวในการส่งตัวสโนว์เดนเป็นผู้ร้ายข้ามแดน คือ มีแนวโน้มสูงที่อเมริกาจะไม่ยอมส่งตัวพลเมืองรัสเซียที่ขอลี้ภัยในสหรัฐฯตามที่มอสโกร้องขอ กระนั้น ใช่ว่าปูตินเห็นใจสโนว์เดน ตรงกันข้าม ผู้นำรัสเซียซึ่งเป็นอดีตสมาชิกเคจีบีกลับมองกิจกรรมการเปิดโปงของสโนว์เดนอย่างไม่วางใจ และไม่เคยแสดงการสนับสนุนสถานการณ์หรือเหตุผลของผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่เป็นที่ต้องการตัวอย่างของอเมริกาผู้นี้

“อเมริกาเองข่มขู่ประเทศอื่นๆ ทั้งหมดจนทำให้ไม่มีใครอยากต้อนรับสโนว์เดน และทำให้เขาต้องติดอยู่ในดินแดนของเรา นี่คงเป็นของขวัญคริสต์มาสสำหรับเรา” ผู้นำแห่งเครมลินสัพยอก

ทั้งนี้ วันศุกร์ที่ผ่านมา (12) สโนว์เดนที่สหรัฐฯกำลังตามล่าเพื่อนำตัวไปดำเนินคดีในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลลับสุดยอดเกี่ยวกับปฏิบัติการสอดแนมของเอ็นเอสเอ ได้เชิญบุคคลมีชื่อเสียงของรัสเซียจำนวนหนึ่งไปพูดคุยที่สนามบินเพื่อขอให้ช่วยในการลี้ภัยชั่วคราวในแดนหมีขาว จนกว่าจะสามารถเดินทางไปยังประเทศในลาตินอเมริกาที่เสนอที่พักพิงที่ปลอดภัยให้ตนได้

สโนว์เดนเสริมว่า เงื่อนไขของเครมลินในการอนุญาตให้ลี้ภัยที่ปูตินตอกย้ำอีกครั้งเมื่อวันจันทร์คือ การยุติการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นอันตรายต่ออเมริกานั้น ไม่เป็นปัญหาสำหรับเขา

ปูตินกล่าวระหว่างการเปิดให้นักศึกษาบนเกาะแห่งหนึ่งของอ่าวฟินแลนด์ซักถามว่า แม้สโนว์เดนเปลี่ยนจุดยืน แต่สถานการณ์ยังคงไม่ชัดเจนทั้งหมด และย้ำว่า ต้องการให้สโนว์เดนเดินทางออกจากรัสเซียทันทีที่ทำได้
ต่อข้อถามว่า จะเกิดอะไรกับสโนว์เดนในท้ายที่สุด ปูตินตอบว่า “ผมจะรู้ได้อย่างไร นั่นเป็นชีวิตและโชคชะตาของเขา”

อนึ่ง กลุ่มบุคคลที่สโนว์เดนเชิญเมื่อวันศุกร์เพื่อเข้าร่วมการประชุม ที่มีการควบคุมแน่นหนาและเจ้าหน้าที่สนามบินมอสโกช่วยจัดการนั้นครอบคลุมทั้งผู้วิพากษ์เครมลิน เช่น ตัวแทนกลุ่มฮิวแมน ไรต์ วอตช์และองค์การนิรโทษกรรมสากล และผู้จงรักภักดีต่อเครมลิน

ขณะที่อนาโตลี คูเชเรนา นักกฎหมายที่มีสายสัมพันธ์กับเครมลินที่ร่วมประชุมกับสโนว์เดนเมื่อวันศุกร์และเสนอให้ความช่วยเหลือสโนว์เดนในการยื่นคำร้องลี้ภัย ยอมรับว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้รับการติดต่อจากสโนว์เดน ในเรื่องดังกล่าว แต่เชื่อว่า อดีตพนักงานสัญญาจ้างด้านความมั่นคงของสหรัฐฯผู้นี้จะดำเนินการขอลี้ภัยอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...