xs
xsm
sm
md
lg

6 นโยบายที่ทักษิณคิดตามไม่ทัน

เผยแพร่:   โดย: ทวิช จิตรสมบูรณ์

สองสามวันผ่านมานี้แกนนำพรรคประชาธิปัตย์บางท่านได้ออกมายอมรับว่าพรรคคิดนโยบายตามทักษิณไม่ทัน จึงทำให้แพ้การเลือกตั้ง

ทำให้ผมจำได้ว่าเมื่อปี ๒๕๕๒ ได้คิดนโยบายเพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยไว้ประมาณ ๒๐ กว่านโยบาย เนื่องจากได้รับการร้องขอจากพรรคการเมืองหนึ่ง วันนี้จะตัดตอนเอามาเสนอสัก ๖ เรื่อง ซึ่งเชื่อว่าแม้วันนี้ ๒๕๕๖ ทักษิณก็ยังคิดตามไม่ทัน

เสนอไว้ให้เป็นสาธารณประโยชน์ ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ พรรคการเมืองไหนจะเอาไปหาเสียงก็เชิญครับ (รวมทั้งพรรคทักษิณด้วย)

6 นโยบายที่ทักษิณไม่มีทางคิดตามทันมีดังนี้คือ

1. พัฒนาโรงงานอุตสาหกรรมการเกษตรระดับตำบลขึ้นทั่วประเทศ

นี่จะเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมไทยทันที ท้องถิ่นจะมั่งคั่ง (ประเทศด้วย) นอกจากนี้ยังช่วยตรึงคนไว้ในท้องถิ่น ภูมิใจในท้องถิ่น ไม่อพยพไปขายแรงงานในนิคมอุตสาหกรรม (ของต่างชาติ) ลูกเต้าไม่มีคนเลี้ยงดู เกิดปัญหาสังคมตามมามหาศาล (เช่น ติดยา เพศสัมพันธุ์ก่อนวัยอันควร)

โรงงานเหล่านี้ส่วนใหญ่จะแปรรูปสินค้าเกษตรและอาหารทั้งหลาย เพื่อการบริโภคภายในประเทศและการส่งออก อย่างไรก็ดี ในบางท้องที่อาจปรับไปเป็นอุตสาหกรรมได้หลากหลายตามความเหมาะสม เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องหนัง เครื่องจักกรกลการเกษตร เครื่องนุ่งห่ม เครื่องประดับ เป็นต้น

วิธีการปฏิบัติคือ ... กู้ ใช่ กู้มาสร้างเลย ตำบลไทยตอนนี้มี 7,255 แห่ง ถ้าสร้างโรงงานละ 300 ล้าน จะมีราคา 2.18 ล้านล้านบาท (ถูกกว่ารางรถไฟของยิ่งลักษณ์เล็กน้อย) แต่โรงงานเหล่านี้จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า 10 ล้านล้านบาทได้สบาย รัฐเก็บภาษีเพิ่มได้ปีละ ๑.๕ ล้านล้านปีกว่าก็ใช้หนี้หมดแล้ว

2. จัดตั้งเครือข่ายร้านค้าปลีกแบบสหกรณ์ทุกตำบลทั่วประเทศ

ทุกวันนี้ร้านค้าปลีกต่างชาติได้เข้ามากอบโกยกำไรออกนอกประเทศปีละมหาศาลโดยฝ่ายการเมืองไม่ได้ทำอะไรเพื่อช่วยเหลือประเทศชาติเลย (ทักษิณไม่คิด) เราสามารถสู้ได้ในระดับหนึ่งด้วยการจัดตั้งร้านค้าปลีกในระดับตำบลทั่วประเทศ เพื่อสกัดเงินไม่ให้ทะลักออกนอกประเทศ แต่หมุนเวียนหล่อเลี้ยงท้องถิ่นไทยได้หลายรอบ ร้านค้าเหล่านี้ยังจะเป็นเครือข่ายในการแลกเปลี่ยนสินค้าอุตสาหกรรมที่ผลิตโดยโรงงานตำบลในข้อ 1 อีกด้วย รวมทั้งช่วยสร้างงานในท้องถิ่น

รัฐร่วมลงทุนกับประชาชนในท้องถิ่นสร้างกันขึ้นมาสิ อาจให้สิทธิพิเศษร้านโชห่วยร่วมทุนด้วย เพราะจะเจ๊งกันหมดแล้ว

3. ปรับการเกษตร ปศุสัตว์ ประมง ให้เป็นแบบชีวภาพ 100% ภายใน 8 ปี

ประจักษ์ชัดแล้วว่าการเกษตรแบบตะวันตกที่ใช้สารเคมีเป็นหลักเป็นวิถีทางที่ไม่ยั่งยืนและยังเป็นพิษต่อการดำรงชีวิต เด็กๆ ก็สมองฝ่อกันหมด ไทยเราต้องกล้านำโลกในเรื่องนี้ (ทักษิณกล้าคิดไหม)

4. ปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้ได้มาตรฐานสากลภายใน 8 ปี

ค่าแรงที่ต่ำเกินไปจะทำให้ไม่สามารถพัฒนาเศรษฐกิจได้ดีเนื่องเพราะประชาชนขาดกำลังซื้อ ดังนั้นการเพิ่มค่าแรงให้เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป เป็นผลดีทั้งแก่นายจ้างและลูกจ้าง จากการเปรียบเทียบค่าแรงและค่าครองชีพกับประเทศทั่วโลก (พ.ศ. ๒๕๕๖) ค่าแรงขั้นต่ำของไทยควรปรับจากวันละ 300 บาทมาเป็นวันละ ๙๐๐ บาท (ในสหรัฐฯ ขณะนี้วันละประมาณ 2,500 บาท)

แน่นอนว่าเราคงทำลำพังไม่ได้เพราะนายทุนทั้งเทศและไทยจะต่อต้าน โดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติ ดังนั้น ต้องเสนอเรื่องนี้เป็นมาตรการที่ประเทศอาเซียนจะใช้ร่วมกัน และให้จีนร่วมลงนามด้วย ถ้าจะให้ดีที่สุดต้องผลักดันให้ยูเอ็นประกาศเป็นนโยบายสากลทั่วโลก โดยต้องอธิบายให้ยูเอ็นเข้าใจว่าจะเป็นประโยชน์กับเศรษฐกิจโลกในภาพรวม เพราะทำให้ประชาชนในประเทศกำลังพัฒนามีกำลังซื้อสินค้ามากขึ้น ซึ่งทำให้ประเทศพัฒนาแล้ว (ผู้มีอำนาจในยูเอ็น) ขายสินค้าได้มากขึ้น (นโยบายคล้ายกันนี้องค์การอังถัดของยูเอ็นก็กำลังผลักดันอยู่ แต่ไปดันผิดที่ด้วยการจะส่งเสริมให้ประเทศกำลังพัฒนาได้สร้างอุตสาหกรรมใหม่ให้มากขึ้น เพื่อจะได้มีกำลังซื้อ (สินค้าของพวกเขา) มากขึ้น)

หากทำได้เช่นนี้ทั้งแรงงาน นายทุน รัฐต่างรวยเพิ่มขึ้นกันหมด จะยกเว้นก็แต่ธรรมชาติที่จะเสื่อมมากกว่าปกติ (เพราะมีการผลิตสินค้ามากขึ้น)

5. ลดพื้นที่ทำไร่นาลงให้เหลือเพียงพอกินในประเทศที่เหลือปลูกป่าแทน

การปลูกป่าทดแทนที่นานอกจากจะช่วยป้องกันน้ำท่วม ลดโลกร้อนแล้ว ยังสามารถสางตัดไปทำอุตสาหกรรมป่าไม้ ซึ่งจะมีรายได้ต่อไร่ต่อปีสูงกว่าทำไร่นานับร้อยเท่า (หากทำให้ดี มีคุณภาพ เช่น เฟอร์นิเจอร์ชั้นดี) เรื่องแบบนี้ทักษิณคิดไม่ถึงหรอก เพราะเขาคิดได้เพียงแค่จะจำนำข้าวเพื่อเอาชาวนามาเป็นฐานเสียงให้เท่านั้นเอง ซึ่งชาวนาก็ยังจนอยู่ดีแม้จะมีเงินเพิ่มเล็กน้อย แต่การเปลี่ยนมาปลูกป่าชาวนาจะกลายเป็นเศรษฐีได้

6. ยกเลิกด่านตำรวจทั่วประเทศ

ทักษิณเป็นตำรวจเก่า เดินทางรอบโลกไม่สังเกตบ้างหรือว่าในอารยประเทศจะไม่มีด่านตำรวจเลย และยิ่งประเทศล้าหลังเท่าใดด่านตำรวจก็จะมากขึ้นเป็นเงาตามตัว พรรคการเมืองใดเอาข้อนี้ไปเป็นนโยบายเพียงข้อเดียวก็อาจได้รับการเลือกล้นหลามแล้ว เพราะประชาชนทั้งประเทศเขารังเกียจการรีดไถที่ด่านตำรวจมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...