xs
xsm
sm
md
lg

เด็กอนุบาลพ้นวิกฤติแล้ว!-“ลูกเติ้ง”โผล่เคลียร์ค่ารักษา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTV.ผู้จัดการรายวัน - รพ.จุฬา เผยอาการเด็ก 5 ขวบ รู้สึกตัวดี สอบถามตอบรู้เรื่อง ความดันโลหิตและชีพจรอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ยังให้ดูแลอย่างใกล้ชิด ด้าน”กัญจนา-ผอ.ฉัฐชาย” เยี่ยมอาการ ระบุไม่ต้องห่วงค่ารักษา เพราะกระทรวงศึกษาธิการรับผิดชอบ

วานนี้ (14 มี.ค.) เวลา 11.00 น. ชั้น 8 ไอ.ซี.ยู กุมารเวชกรรม ตึก ส.ก. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทย นายอนุสรณ์ ฟูเจริญ ผอ.สพท.เขต 1 สุพรรณบุรี และ นายฉัฐชาย ภู่แสงวงษ์ ผอ.โรงเรียนวัดวังกุ่ม พร้อมทีมงานเดินทางเข้าเยี่ยมอาการ ด.ช.อนุภัทร สามทอง อายุ 5 ปี ที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งนอนพักรักษาตัวอยู่

นายฉัฐชาย กล่าวว่า เดินทางมาเพื่อดูอาการและความคืบหน้าของการรักษา สำหรับมาตรการการดูแลนักเรียนในโรงเรียนโดยปกติก็จะมีครูเวร และอาจารย์ที่เข้าเวรคอยดูแลอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีกล้องวงจรปิดติดอยู่ตามที่ลับตาป้องกันขโมย ส่วนบริเวณที่เกิดเหตุไม่ได้ติดไว้ ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมันรวดเร็วมากแค่แป็บเดียวเด็กก็ถูกแยกย้ายกันไป เท่าที่ทราบเป็นแค่การกอดรัดฟัดเหวี่ยง ตามลักษณะของเด็กผู้ชายเล่นกัน คนที่เห็นเหตุการณ์ก็คิดว่าแค่เล่นสนุกกันตามนิสัยเด็กผู้ชาย ส่วนตัวดูว่าไม่ได้ทะเลาะกัน และไม่มีการรุมกระทืบเด็กอย่างที่เป็นข่าวออกไปตามสื่อ เพราะเห็นว่าหลังเลิกลากันแล้วเด็กก็ไม่ได้ร้องให้ หลังจากนั้นก็กลับเข้าไปเรียนหนังสือตามปกติ ไม่มีอาการอะไรบ่งบอกว่าได้รับบาดเจ็บ และไม่ได้ฟ้องครูตามวิสัยของเด็กเวลาที่ทะเลาะกัน

ส่วนอาการจากการสอบถามทางโรงพยาบาลที่ จ.สุพรรณบุรี ทราบมาว่ากระดูกไหล่ร้าว แต่ที่ทรุดเพราะมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ส่วนสภาพจิตใจของเด็ก ป.1 คู่กรณี ขณะนี้รู้สึกว่าจะป่วยทางใจ ซึมเศร้า ประกอบกับช่วงนี้ปิดเทอมจึงเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน สภาพจิตใจก็ไปด้วยกันทั้งหมด สาเหตุก็คาดว่าเด็กน่าจะเล่นกันรุนแรงเกินไปเท่านั้น แต่สังคมกลับพิพากษาเด็ก ป.1 ว่าเป็นคนผิดไปแล้ว ก็แค่อาจจะเล่นกันรุนแรงตามประสาของเด็กเท่านั้น เรื่องการเยียวยานั้น ต้องเยียวยาทั้ง 2 ฝ่าย เด็กที่ได้รับบาดเจ็บนั้นทราบมาว่าในส่วนของค่ารักษาพยาบาลไม่ต้องเสีย และหลังจากมาอยู่โรงพยาบาลจุฬาฯ ทางโรงเรียนก็ช่วยกันบริจาคเงินให้กับผู้ปกครองเพื่อนเป็นค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายอื่นๆ จำนวน 5,000 บาท นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังได้ประสานประกันชีวิตที่น้องทำไว้ให้แล้ว แต่ต้องรอใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลก่อนจึงจะเบิกได้ หลังจากนี้ก็ต้องคุยกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ด้าน น.ส.กัญจนา กล่าวว่า จากการสอบถามอาการของน้องจากแพทย์ทราบว่าน้องยังมีปัญหาติดเชื้อในกระแสเลือดและที่ลิ้นหัวใจเป็นหลัก แต่การทำงานของหัวใจยังสามารถสูบฉีดเลือดได้ตามปกติ ส่วนสมองยังทำงานปกติ แต่เมื่อช่วงเช้ามีเลือดออกในปอด ทำให้ต้องเฝ้าดูอาการกันต่อไป ซึ่งถ้าอาการยังคงที่แบบนี้ก็น่าจะดีขึ้นได้แต่อาจจะต้องใช้เวลา

ซึ่งตลอดเวลาที่เข้าไปเยี่ยมน้องรู้สึกตัว สามารถกระดิกนั้วได้ ทั้งนี้สำหรับเรื่องการช่วยดูแลน้องนั้น ทราบว่าไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล เพราะทาง นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษา แจ้งว่าทางกระทรวงเป็นผู้รับผิดชอบ นอกจากนี้ทางกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ก็จะเข้าไปดูแลครอบครัวและเด็กทั้งสองคน ซึ่งเชื่อว่าเรื่องแบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดอย่างแน่นอน

ขณะที่ น.ส.กรผกา เฟื่องฟู แม่ของน้องนนท์ กล่าวว่า อาการของลูกชายเริ่มดีขึ้นบ้าง เริ่มรู้สึกตัวแล้วเมื่อวันที่ 13 มี.ค. สามารถทำตามคำสั่งของแพทย์ได้ แต่ตอนเช้าวันนี้มีเลือดออกที่ปอด และยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ ส่วน น.ส.กัญจนา เข้ามาเยี่ยมและให้กำลังใจตนกับลูกให้อาการดีขึ้นโดยเร็วและไม่ต้องเป็นห่วงอะไรมากทางผู้ใหญ่จะดูแลเต็มที่

วันเดียวกันโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้รับการส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาล เจ้าพระยายมราช ชื่อด.ช.อนุภัทร สามทอง อายุ 5 ปี เข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2556 นั้น ทาง รพ.จุฬา ได้รายงานอาการผู้ป่วยว่า วันนี้ (14 มี.ค.) อาการโดยทั่วไปขณะนี้ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี สอบถามตอบรู้เรื่อง ความดันโลหิตและชีพจรอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยังคงมีหนองออกบริเวณแผลที่รักแร้ด้านซ้าย โดยแพทย์ได้ให้การรักษาด้วยการใช้เครื่องช่วยหายใจ, ยาเพิ่มความดันโลหิต, ยาปฏิชีวนะ และเริ่มให้อาหารทางสายยางรวมทั้งทำแผลต่อ ซึ่งผู้ป่วยยังต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ในหอผู้ป่วยวิกฤต (ไอ.ซี.ยู) ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น