xs
xsm
sm
md
lg

ประเทศนี้บ้าบอจริง?!

เผยแพร่:   โดย: ปิยะโชติ อินทรนิวาส


“...นี่มันประเทศบ้าบออะไรฟ่ะ”

“...ประเทศนี้มันเป็นอะไรไปกันไปหมดแล้ว”

“...ยกประเทศไทยให้มันไปเลยดีไหม”

“...จะเอายังไงกับประเทศนี้กันดี”

ฯลฯ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเสียงบ่นคนไทยที่เจอได้บ่อยๆ จากโพสต์ท้ายข่าว บทความหรือข้อเขียนต่างๆ ในหน้าเว็บ “ผู้จัดการออนไลน์” รวมถึงเว็บ “ASTVผู้จัดการภาคใต้” ซึ่งสะท้อนถึงความรู้สึกกับสถานการณ์บ้านเมืองเราในห้วงเวลานี้ แถมบางความคิดเห็นมีคนกดให้เป็นพันๆ ไลค์ก็มี อีกทั้งคำพูดในทำนองที่ว่ามีคนเอาไปใช้แทนคำทักท้ายเมื่อเจอหน้ากันก็เยอะ

หลังๆ มานี้ผมเองได้รับคำทักทายในลักษณะนี้อยู่บ่อยๆ และความรู้สึกก็ไม่ได้ผิดแผก ยิ่งต้องอยู่กับข้อมูลข่าวสารมากๆ เข้า ยิ่งสะอิดสะเอียดกับเรื่องราวบ้าๆ บอๆ ที่ไม่เคยคาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้ในประเทศไทยเรา แต่กลับมีให้เห็นจำนวนมากมายก่ายกอง และที่สำคัญล้วนเป็นข่าวโด่งดังทั้งในและต่างประเทศเสียด้วยสิ

อย่างล่าสุดบิ๊กมะเขือเทศ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ให้หัวหน้าผู้ก่อการร้ายที่กลายเป็นนักโทษหนีคดีจากไทยไปเร่ร่อนอยู่ต่างประเทศ ทักษิณ ชินวัตร ประดับเครื่องหมาย “พล.ต.ท.” ให้ที่บ่าในวันเดียวกับที่มีประกาศพระราชทานยศนั้น แถมเอาภาพถ่ายกำลังประดับยศพร้อมลายเซ็นของนักโทษหนีคุกไปติดไว้ข้างฝาเสียหรูหรา แล้วยังทำป้ายสลักคำว่า “มีวันนี้เพราะพี่ให้” เสียใหญ่โตไปติดประกบไว้ในห้องทำงานของตนเองเพื่อประกาศให้สังคมได้รับรู้ไว้

ความจริงเรื่องที่นักการเมืองและข้าราชการไทยชักแถวเดินทางไปประกาศความซูฮกต่อทักษิณ ชินวัตร บ้างขอตำแหน่งหน้าที่การงาน บ้างขอเงินทองผลประโยชน์ บ้างขอเป็นรัฐมนตรี หรือไม่ก็ไปเพื่อกราบแทบเท้าขอบพระคุณที่ได้ดลบันดาลตามหวัง เรื่องนี้มันกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว แม้จะมีคนบางกลุ่มบางพวกรู้สึกแปลกแปร่งว่าไม่สมควรจะเกิดขึ้นก็ตาม ขนาดอดีตและอนาคต ผบ.ตร.ก็ยังไม่เว้น แม้พวกนี้จะมีหน้าที่ติดตามจับกุมตัวนักโทษหนีคดีมาเข้าคุกในประเทศไทยเราโดยตรงก็ตาม

หรือเรื่องที่หลายคนก็ยังงงๆ ว่ามันเกิดขึ้นในสังคมไทยเราได้อย่างไร อาทิ หนุ่มวัยรุ่นตระกูลดังขับรถหรูคันละเป็นสิบล้านชนตำรวจตายกลางถนนแล้วหนีพอถูกจับได้ก็ให้ประกันหน้าตาเฉย สาววัยกระเตาะซิ่งเก๋งเฉี่ยวชนรถตู้โดยสารทำคนตาย 9 ศพแค่รอลงอาญา แต่แม่ลูก 2 ยากจนแค่หาเลี้ยงครอบครัวด้วยก๊อปซีดีเพลงขายถูกให้ติดคุกทันที 3 ปี แม่ลูกอ่อนเข้าไปขโมยนมในมินิมาร์ทกล่องสองกล่องแก้หิวให้ลูกกินก็ถูกหมาต๋าจับเข้าซังเต

หรืออย่างพลเมืองดีชุดดำแค่ยืนต่อว่าต่อขานดารณี ตำรวจบอกหมิ่นประมาท แต่แก๊งแดงคุกคามไล่ล่าหมายเอาชีวิตอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขนาดยังมีตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี ตำรวจบอกแค่สีสันทางการเมือง หรือ นปช.ยกทัพไปถล่มป๋าเปรมถึงหน้าบ้าน ดันบอกเป็นสิทธิทางประชาธิปไตย ด้านป้ามหาภัยหมิ่นพระบรมฉายาลักษณ์ กลับบอกวิกลจริต เป็นต้น

ในทางการเมืองตั้งแต่เกิดระบอบทักษิณครอบงำสังคมไทย กระทำการยกตนเทียบเท่าประธานาธิบดี ประกาศเป็นนายกซีอีโอ ตั้งรัฐตำรวจ ส่งสัญญาณปราบยาเสพติดเด็ดชีวิตผู้คนไปกว่า 2.5 พันศพ จุดไฟใต้ระลอกใหม่เกิดทำลายทรัพย์สินและชีวิตผู้คนไปอีกกว่าครึ่งหมื่น

เมื่อถูกทหารหน่อมแน้มรัฐประหารให้ลงจากอำนาจ ระบอบทักษิณก็ยังสามารถตั้งใครก็ได้ให้ไปเป็นนายกฯ หุ่นเชิด ไม่ว่าจะเป็นนายชมพู่มะเร็งเที่ยวสุดท้าย หรือชายตู้เย็นหงอเมียหน้าจ๋องน้องเขย หรือแม้กระทั่งน้องสาวสมองกลวงห่วงแต่เป็นพริตตี้ถนัดงานอีเวนต์ อีกทั้งในฐานะนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยจะไปปล่อยไก่หรือแสดงโง่ให้คนไทยและนานาชาติได้เห็นเป็นเรื่องสนุกสนามอย่างไรก็ได้

ด้านรัฐมนตรีก็เป็นที่เลื่องลือ ใครจะมีชนักติดหลังอย่างไรก็ช่างหัวใคร ไม่ว่าเคยถูกข้อหาโกงที่ดินวัด โกงที่ดินรถไฟ ส่งเสือไปจีน โกหกสีขาว โกหกสีดำหรือสีอะไรต่อมิอะไรได้อีกมากมาย รวมถึงจะตอหลดตอแหลอย่างใดก็ได้ ขอให้ยอมสนตะพายและสั่งซ้ายหันขวาหันได้ก็เป็นพอ จะตลกคาเฟ่ ตลกสภาโจ๊ก ยิ่งหากร่วมเผาบ้านเผาเมืองกับคนเสื้อแดงมาแล้วก็สามารถเป็นรัฐมนตรีหรือมีตำแหน่งการเมืองได้ เป็นต้น

ส่วนในทางธุรกิจก็อย่าง ปล่อยให้ ปตท.กอบโกยทรัพยากรของประเทศชาติและประชาชนไปเท่าไหร่ก็ได้ แถมจะซิกแซกตั้งราคาขายน้ำมันหรือก๊าซอย่างไรก็ตามใจชอบ แล้วให้เอาไปทำกำไรไปปันเข้ากระเป๋าให้กลุ่มก๊วนนักการเมืองและนายทุนสามานย์ได้เป็นพอ เรื่องแบบนี้คนไทยก็ยังพร้อมที่จะอดทนได้

ระบอบชินวัตรเทขายสมบัติชาติ ทั้งคลื่นโทรศัพท์ โทรคมนาคม ดาวเทียมและวงโคจรดาวเทียมให้กับต่างชาติ ขายทิ้งชินคอร์ปไปให้เทมาเส็กของสิงคโปร์ไปแล้วไม่รู้กี่ปีต่อกี่ปี แต่ถึงเวลานี้อาณาจักรธุรกิจดังกล่าวแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังคงยึดคุ้มครอบงำสังคมไทยไว้ได้เกือบทั้งหมด คนไทยเราก็ยังนั่งมองเรื่องนี้ได้อย่างสบายใจเฉิบ เป็นต้น

แถมที่ผ่านมามีอภิมหาโปรเจกต์ที่น่าฉงนสนเท่ห์เกิดขึ้นมากมาย เอาแค่พอเป็นกระษัยก็อย่างสร้างสนามบินใหม่ในพื้นที่หนองแบบใช้เงินใช้ทองถมเข้าไปเท่าไหร่ก็ไม่เคยเต็ม แต่สนามบินในที่ดอนที่มีอยู่แล้วกลับพยายามดึงดันให้เลิกใช้เสียดื้อๆ ปีที่แล้วเกิดมหาอุทกภัยได้ประจานกันไปทั่วโลก สนามบินในที่หนองน้ำไม่ท่วม แต่สนามบินในที่ดอนจมน้ำเกือบมิดเครื่องบิน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นมหากาพย์แห่งการโกงที่ขึ้นชื่อลือชาอีกด้วย จึงมีเรื่องราวให้เล่าขานกันต่อไปได้เรื่อยๆ

แล้วมาปีนี้ก็มีอภิมหาโครงการบริหารน้ำ 3.5 แสนล้านให้สนุกกันอีก และมีแนวโน้มจะต้องทำเพิ่มต่อเนื่องไปเป็นล้านล้านแบบถมเงินเข้าไปเท่าไหร่ก็ได้เรื่อยๆ นอกจากนั้นหลายคนยังว่าประเทศไทยเรานี่มันช่างบ้าๆ บอๆ ได้อีกก็คือ รัฐบาลไทยเชื่อและเทิดทูนแต่ความคิดของพวกฝรั่งหัวแดงหรือไม่ก็เจ็กหัวดำ ต่างชาติเท่านั้นที่จะช่วยบริหารจัดการและแก้ปัญหาน้ำท่วมประเทศไทยได้ ส่วนคนไทยด้วยกันที่มีความรู้ความเข้าใจและมีรากปักลึกลงในแผ่นดินเกิดกลับไม่เคยเห็นหัว

นี่แค่จิ๊บๆ ที่เกิดขึ้นแล้วในประเทศไทยของเรา พูดถึงมากๆ เข้าพานจะอ้วกแตกอ้วกแตนกันได้ เชื่อกันหรือยังว่า ประเทศนี้มันสามารถเกิดเรื่องราวบ้าๆ บอๆ ได้จริงๆ

แล้วคนไทยเราจะปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปอีกนานเท่าไรกันครับ??!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...