xs
xsm
sm
md
lg

ฝนตกขี้หมูไหล...ไปอเมริกา?!

เผยแพร่:   โดย: ปิยะโชติ อินทรนิวาส


เวลานี้ในเมืองไทยกำลังเจอภาวะฝนตกต่อเนื่อง หลายพื้นที่เผชิญกับน้ำท่วมทั้งแบบท่วมขังและระบายไม่ทันกันไปแล้ว จนเป็นที่วิตกกังวลว่าจะเกิดมหาอุทกภัยกันอีกหรือไม่ แต่เรื่องนี้ไม่เป็นปัญหาสำหรับรัฐบาลปูนิ่ม เพราะกำลังเอาอยู่กับวงเงิน 3.5 แสนล้านที่อ้างว่าจะนำไปใช้แก้ปัญหา

เช่นเดียวกัน สังคมไทยก็กำลังเผชิญภาวะฝนตกตามสำนวนที่ว่า “ฝนตกขี้หมูไหล...” กันถ้วนหน้า

โดยเฉพาะในคณะรัฐบาลปูนิ่มที่ทำให้ความรู้สึกได้ถึงสิ่งร้ายๆ ไม่ได้อยู่แค่ในทำเนียบฯ เท่านั้น แต่ได้กระจายไปถ้วนทั่ว ครอบคลุมแทบจะทุกพื้นที่ทั้งประเทศ ยิ่งในสภาที่กำลังเร่งผ่านงบประมาณปี 2556 อยู่ ว่ากันว่าฝนตกขี้หมูไหล...กันหนักเอาการเลย

มีเสียงกระซิบกระซาบแบบฉาวฉานให้ชาวบ้านร้านตลาดได้ยินว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตั้งใจจะไปร่วมประชุมพิจารณางบในสภา แต่เมื่อถึงเวลาต้องตอบคำถามไม่จำเป็นต้องอยู่ให้เห็นหน้าก็ได้ ดังนั้น เมื่อรัฐบาลเป็นผู้เสนอร่างงบประมาณให้สภาพิจารณา แล้วเมื่อผ่านก็ต้องมีหน้าที่ใช้โดยตรง ถ้าบอกว่าการตอบคำถามสภาในเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับผู้นำรัฐบาล เช่นเดียวกับหลายเรื่องหลายราวที่พยายามกันให้พ้นตัวเพราะกลัวจะปล่อยไก่แสดงโง่แบบอีก

เช่นนั้นคนไทยก็คงต้องคิดกันให้หนักได้แล้วว่า เราอยากจะมีผู้เป็นแบบนี้ต่อไปไหม

ที่สำคัญละครฝนตกขี้หมูไหล...ในสภาก็น่าจะกร่อยเอามากๆ

แท้จริงแล้วเรื่องราวที่ชั่วช้าสามานย์และกลายเป็นวิกฤตชาติมากมายในชาติ ล้วนเกิดขึ้นมาจากการกระทำของคนไทยเพียงไม่กี่หยิบมือ แถมหลายวิกฤตถูกทำให้พัวพันไปยังกลุ่มผลประโยชน์นอกประเทศด้วย ซึ่งทั้งหมดเป็นไปในลักษณะฝนตกขี้หมูไหล...ทั้งนั้น

อย่างช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏการณ์ฝนตกขี้หมูไหล...ของไทยได้ไหลเลยไปสร้างความเลอะเทอะเปรอะเปื้อนสกปรกถึงประเทศสหรัฐอเมริกาที่อยู่คนละซีกโลก

กรณีพี่น้องพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในอเมริการวมตัวกันต่อต้านการเดินทางไปที่นั่นของนักโทษหนีคุกตามคำสั่งศาลไทยไปเร่ร่อนอยู่นอกประเทศ ทักษิณ ชินวัตร ในหลายเมืองหลายมลรัฐ ซึ่งหน้าฉากต้องการไปเฉิดฉายเพื่อแสดงให้โลกประจักษ์ว่า ระบบยุติธรรมไทยไม่มีน้ำยา ข้ายังแน่และมีอำนาจควบคุมรัฐบาลหุ่นเชิดน้องสาวในไทย

แต่ในหลังฉากมีข่าวสะพัดว่า ทักษิณแอบเอาผลประโยชน์ด้านพลังงานของคนไทยทั้งประเทศไปเจรจากับกลุ่มทุนเบื้องหลังของรัฐบาลที่นั่น

เรื่องนี้มีการยืนยันจากสื่อท้องถิ่นในอเมริกาคือ Culture Map Houston ได้รายงานว่า ภารกิจการเดินทางไปอเมริกาของหัวหน้าผู้ก่อการร้ายหน้าเหลี่ยมเที่ยวนี้ มีเรื่องการเจรจาธุรกิจพลังงานรวมอยู่ด้วย

อีกทั้งรายงานระบุด้วยว่า มีการนัดรับประทานอาหารมื้อเย็นที่ร้าน Brennan กับ Stephen Payne ประธานกรรมการของ ยูไนเต็ด แอลเอ็นจี นักล็อบบี้ยิสต์ที่มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลอเมริกันมายาวนานกว่า 25 ปี โดยเป็นที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์และมีประสบการณ์ด้านพลังงาน

ถ้าเป็นจริง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบาทก้าวความสามานย์ที่กระทำต่อประเทศชาติและประชาชนคนไทย อันเป็นฝีมือของผู้ที่เคยถูกเรียกขานว่าเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรีไทย

มีสิ่งที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันฉาวโฉ่ทั้งในและนอกประเทศว่า ทำไมอเมริกาเปิดโอกาสให้ทักษิณไปแผงฤทธิ์สร้างปรากฏการณ์ฝนตกขี้หมูไหล...ได้อย่างครึกโครมทั้งที่นิวยอร์ก, วอชิงตัน ดี.ซี., ลาสเวกัส, ซานฟานซิสโก และลอสแอนเจลิส สื่อไทยเองก็พยายามเค้นเอาเหตุผลจากทูตสหรัฐฯ ในไทย หรือแม้กระทั่งคนในกระทรวงการต่างประเทศและรัฐบาลปูนิ่ม แต่คำตอบที่ได้รับดูเหมือนจะยังไม่กระจ่างเท่าที่ควร

จะว่าไปแล้ว อาจไม่ต้องไปเจาะลึกอะไรให้มากความ ปรากฏการณ์ตามที่เห็นนั่นแหละมีคำตอบสมบูรณ์ในตัวเองอยู่แล้ว

สำหรับรัฐบาลอเมริกันล่ะหรือ แม้ในภาพรวมมีความพยายามแสดงให้เห็นว่าเป็นประเทศที่เจริญแล้ว เป็นเสาหลักของประชาธิปไตย ยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชน เห็นความสำคัญในเรื่องสิทธิเสรีภาพ และให้ความเสมอภาคเท่าเทียมกับทุกชาติภาษา แต่ก็เป็นที่ประจักษ์มาตลอดว่าเป็นชาติที่บุกรุก ระรานหรือไม่ก็แทรกแซงประเทศอื่นๆ เขาไปทั่วทุกมุมโลก

มิพักพูดถึงการเปิดศึกสงครามกับประเทศในแถบตะวันออกกลางเพื่อกอบโกยเอาทรัพยากรด้านพลังงาน พร้อมๆ แสดงแสนยานุภาพเพื่อการค้าอาวุธ ไม่ว่าจะเป็นการถล่มอิรัก อัฟกานิสถาน แถมยังจ้องจะบุกอิหร่านกับอีกหลายประเทศ เวลานี้ก็ประกาศว่าจะหวนกลับมาสู่การคุกคามชาติในแถบเอเชียอีกครั้งแล้ว โดยเฉพาะต้องการประลองกำลังและดับรัศมีจีนที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

จริงๆ แล้วที่อเมริกาหน้าไหว้หลังหลอกก็ไม่มีอะไรมาก ทั้งหมดทั้งปวงที่กระทำไปได้ทุกรูปแบบก็เพื่อผลประโยชน์ของอเมริกันเท่านั้น เป็นความต้องการกว้านเอาทรัพยากรจากโลกใบนี้ไปให้ได้มากที่สุด ซึ่งก็ได้เห็นมานานแล้วไม่ใช่หรือว่าอเมริกันชนเขาใช้ทรัพยากรแสนฟุ่มเฟือยกันอย่างไร ไม่ต้องยกตัวอย่างอะไรให้มากความ แค่กระดาษทิชชู่ในบ้านแต่ละหลังก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ นี่สำหรับเช็ดหน้า นั่นเช็ดปาก โน้นเช็ดมือ นู้นเช็ดก้น ฯลฯ

ถ้าเปรียบเทียบกับบ้านเราม้วนเดียวใช้ได้ทุกอย่าง ขณะกำลังดึงทิชชู่จะใช้เช็ดหน้าเช็ดปากหลังทานก๋วยเตี๋ยวรสชาติเผ็ดร้อน หญิงสาวจากไหนไม่รู้ยังมาแย่งไปกับมือแล้วบอกว่า ขอทิชชู่เอาไปเช็ดหูก่อนนะคะ ดีที่คนไทยใช้ทรัพยากรไม่สิ้นเปลือง จึงไม่ต้องไประรานใครแบบนั้น

ในส่วนของนักโทษหนีคุกอย่างทักษิณก็เช่นกัน ความชั่วช้าสามานย์ที่กระทำต่อประเทศชาติและประชาชนคนไทยมันเลยจุดที่จะหยุดได้แล้ว กลับมีแต่จะต้องเดินหน้าต่อไปแบบไม่มีที่สิ้นสุด ทั้งในส่วนของระบอบที่สร้างมากับมือคือ ระบอบทักษิณ หรือระบบอุปถัมภ์ทางการเมืองที่มีเครือข่ายโยงใยยึดกุมอำนาจรัฐเบ็ดเสร็จ และระบอบชินวัตร หรือระบบอุปถัมภ์ยึดครองทางเศรษฐกิจ มีโครงข่ายเป็นร่างแหเกาะเกี่ยวกันด้วยผลประโยชน์ทั้งในและนอกประเทศ เพราะถ้าหยุดเมื่อไหร่ก็มีแต่จะสะดุดเท้าตัวเองหัวทิ่มคอหัก หรือไม่ก็ถูกสมุนข้าทาสบริวานว่านเครือหักคอเอาง่ายๆ

การขี่หลังเสือของทักษิณนั้น ถ้าจะเปรียบไปก็ไม่น่าจะต่างอะไรกับบรรดาบริษัทที่เล่นแร่แปรกระดาษเป็นผลประโยชน์มหาศาลในตลาดหุ้นทั้งหลาย มีแต่ต้องประกาศความก้าวหน้าหรือขยับขยายกิจการเพื่อเพิ่มตัวเลขกำไรตลอดเวลา ไม่สามารถที่จะหยุดทำกำไรได้เพราะจะกระทบถึงราคาหุ้น จึงต้องแสวงหาช่องทางดูดทรัพยากรเติมเข้าไปตลอดเวลา และก็ไม่เลือกด้วยว่าจะได้มาด้วยวิธีการใด หรือเป็นทรัพยากรของส่วนรวม หรือของประเทศชาติและประชาชนคนไทยหรือไม่

ดูอย่างกลุ่มชินคอร์ป หรือไม่ก็เครือ ปตท.นั่นประไร ประเทศชาติจะล่มจม ประชาชนจะเดือดร้อนอย่างไรก็ช่าง ขอให้กลุ่มก๊วนตนเองได้เท่านั้นเป็นพอ

วันนี้ “ฝนตกขี้หมูไหล...” จากไทยไม่ใช่ไปไกลถึงอเมริกาเท่านั้น ที่ผ่านมาก็ไหลไปกองให้เห็นอยู่ในหลายประเทศแล้ว เช่นที่ดูไบ ฮ่องกง สิงคโปร์ แม้กระทั่งเพื่อนบ้านเราอย่างกัมพูชากับลาว และเชื่อได้ว่าตราบใดที่ทักษิณ ชินวัตร ยังมีลมหายใจก็ยังจะไหลไปสร้างความหยำเหยอะได้กับอีกหลายชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...