xs
xsm
sm
md
lg

แม็คโครโหมโมเดลฟู้ดเซอร์วิส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ASTVผู้จัดการรายวัน - "แม็คโคร" ลุยเปิดสาขาต่อนื่อง เน้นรูปแบบฟู้ดเซอร์วิสเป็หลัก ตามหัเมืองท่องเที่ยว พร้อมปรับรูปแบบเดิมเป้นฟู้ดเวอรทวิส เผยหาที่ดินไม่ยากเท่ากับขอใบอนุญาติก่อสร้าง

นางสุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามแม็คโคร (มหาชน) จำกัด ผู้บริหารห้างค้าปลีก-ส่งขนาดใหญ่ ‘แม็คโคร’ เปิดเผยว่า บริษัทฯจะใช้รูปแบบฟู้ดเซอร์วิสที่เปิดบริการไปแล้วสาขาแรกที่หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เมื่อต้นปีนี้
รวมทั้งมีแผนที่จะศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับปรุงห้างแม็คโครสาขาเดิมที่เปิดให้บริการไปแล้วเพื่อปรับให้เป็นรูปแบบ ฟู้ดเซอร์วิสในอนาคตเช่นกัน

ทั้งนี้รูปแบบฟู้ดเซอร์วิสเป็นรูปแบบที่มุ่งให้บริการจำหน่ายสินค้า-อุปกรณ์และวัตถุดิบต่างๆที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการร้านอาหาร หรือ ธุรกิจร้านอาหารโรงแรมและจัดเลี้ยง(โฮรีกา) เป็นหลัก มีพื้นที่ให้บริการประมาณ 5,000 ตร.ม. ซึ่งแตกต่างจากแม็คโครรูปแบบเดิมที่ต้องใช้พื้นที่ประมาณ 7,000 ตร.ม.โดยครอบคลุมกลุ่มสินค้าประเภทค้าส่งรายการต่างๆสำหรับกลุ่มเป้าหมายร้านค้าปลีกดั้งเดิมหรือโชห่วยด้วย เป็นต้น

โดยปัจจัยสำคัญในการปรับเป็นรูปแบบฟู้ดเซอร์วิสนี้ จะพิจารณาจากทำเลและความต้องการสินค้าในและพื้นที่เป็นหลัก รวมทั้งจะเน้นพื้นที่เมืองท่องเที่ยวด้วย ที่มีร้านอาหารเปิดบริการจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้บริษัทฯได้ทดลองปรับปรุงพื้นที่ในห้างแม็คโครสาขาเดิมเป็นฟู้ดเซอร์วิสบ้างแล้วเช่น สาขาเกาะสมุย ส่วนปีนี้บริษัทฯคาดว่าจะเปิดสาขาใหม่ได้อีกประมาณ 2-3
สาขา ซึ่งตั้งแต่ต้นปีมานี้ได้เปิดสาขาใหม่ที่อำเภอคลองหลวง และจังหวัดเลย ไปแล้ว

"เรายังมีแผนขยายาขาต่อเนื่องถ้ามีโอกาสได้ทำเลดีและได้รับใบอนุญาตการก่อสร้างห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ซึ่งจริงๆแล้วการหาทำเลเปิดสาขาใหม่ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ว่าการที่จะได้รับใบอนุญาตเพื่อก่อสร้างนั้นยากกว่าอีกสำหรับผู้ประกอบการห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ในปัจจุบัน และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีแม็คโครเปิดบริการได้รวมประาณ 56-57 สาขาทั่วประเทศ” นางสุชาดากล่าว

ปีนี้บริษัทฯตั้งเป้ารายได้เติบโตประมาณ 2 หลัก จากปีที่แล้วเติบโต 12% ส่วนไตรมาสแรกที่ผ่านมา มีอัตราเติบโตประมาณ 10% ขณะที่ภาพรวมของกำลังซื้อในตลาดค้าปลีกแบบดั้งเดิมช่วง 5 เดือนที่ผ่านมายังดีอยู่ และคาดว่าครึ่งปีหลังนี้จะยังคงดีต่อเนื่องเพราะการท่เจ้าของสินค้าและซัพพลายเออร์จะเริ่มกลับมาผลิตสิน้าด้ตามปรกติหลังจากเผชิญปัญหาน้ำท่วมปีที่แล้ว

ส่วนครึ่งปีหลังนี้ จะเน้นจัดกิจกรรมการตลาดร่วมกับพันธมิตรคู่ค้า-ผู้ผลิต ในรูปแบบซีเอสอาร์มากขึ้น ล่าสุดร่วมกับ สโมสรโรตารี และบริษัทเสถียรสเตนเลสสตีล จัดโครงการหม้อก๋วยเตี๋ยวไร้สารตะกั่วเป็นปีที่ 3 ซึ่งจะแจกฟรีหม้อก๋วยเตี๋ยวไร้สารตะกั่วให้กับผู้ประกอบการร้านก๋วยเตี๋ยวต่างๆทั่วประเทศ รวมกว่า 1,500 รายในทั่วภูมิภาค

โดยทางร้านจะต้องนำหม้อเก่ามาแลกหม้อใบใหม่เพื่อนำไปทำลาย โดยร้านที่ร่วมโครงการจะได้รับสติ๊กเกอร์เพื่อนำไปติดที่ร้าน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์
กำลังโหลดความคิดเห็น