xs
xsm
sm
md
lg

ชงบอร์ดบีโอไอเคาะส่งเสริมลงทุน 11โครงการมูลค่ากว่า8หมื่นล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน-บอร์ดบีโอไอเตรียมเคาะอนุมัติส่งเสริมการลงทุน 11 โครงการมูลค่ากว่า 80,000 ล้านบาทวันนี้ กิจการไฟฟ้ายื่นสูงสุด 5 โครงการ ส่วนผลเยือนเกาหลีใต้ นักลงทุน 500 ราย แห่เข้าฟัง แถมสนใจลงทุนไทยเพิ่มอีกเพียบ

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) วันนี้ (28 มี.ค.) ที่ประชุมจะมีการพิจารณาโครงการลงทุน จำนวน 11 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวมกว่า 80,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นกิจการผลิตไฟฟ้า รวม 5 โครงการ ทั้งการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติและไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และยังมีกิจการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์สำหรับรถยนต์ประหยัดพลังงานตามมาตรฐานสากล (อีโคคาร์) และแผ่นเหล็กสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ รวม 4 โครงการ อีก 2 โครงการเป็นกิจการขนส่งทางอากาศ และกิจการผลิตใยไม้อัด

“การลงทุนยังคงเข้ามาต่อเนื่อง ซึ่งหากการสร้างระบบเขื่อนกั้นน้ำถาวรของแต่ละนิคมอุตสาหกรรมที่ประสบภาวะน้ำท่วมมีความคืบหน้าก็จะยิ่งสร้างเชื่อมั่นต่อนักลงทุนมากขึ้น”แหล่งข่าวกล่าว

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ภาวะการลงทุนของไทยยังมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยจะพบว่ายังมีการยื่นขอส่งเสริมการลงทุนผ่านบีโอไอต่อเนื่อง เป็นการยืนยันว่าไทยยังเป็นแหล่งลงทุนที่มีศักยภาพและการประชุมบอร์ดบีโอไอก็จะมีข่าวดีเกี่ยวกับการลงทุนเพิ่มเติมอีกนับ 10 โครงการ

ส่วนการจัดงานสัมมนา “Unbeatable Thailand, Unparalleled Opportunities : Business Environment and Investment Policies” จัดโดยบีโอไอ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของการเดินทางไปชักจูงการลงทุน ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ว่า นักธุรกิจเกาหลีใต้ให้ความสนใจและร่วมเข้าร่วมงานสัมมนาครั้งนี้กว่า 500 คน สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 400 คน โดยผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานครอบคลุมทั้งกลุ่มที่ได้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยแล้ว และบางส่วนที่ยังไม่ได้เข้ามาลงทุนในไทย แต่ได้แสดงความสนใจสอบถามข้อมูลเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในอนาคต

“นักลงทุนเกาหลีสนใจถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนที่จะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าและลงทุนในภูมิภาค เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) รวมถึงแผนการบริหารจัดการน้ำในอนาคต ซึ่งได้ชี้แจงถึงแผนต่างๆ ที่เป็นรูปธรรมแล้ว โดยพบว่านักลงทุนเกาหลียังสนใจมาลงทุนเพิ่มเติม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์”ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...