xs
xsm
sm
md
lg

CHOW มั่นใจQ1ปีนี้ผลงานดี หลังปี54กำไรพุ่งกว่า1,000%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายอนาวิล จิรธรรมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ CHOW ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กแท่งยาว ( Steel Billet ) รายใหญ่ของประเทศที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เปิดเผยถึง แนวโน้มผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1/55ว่า มีทิศทางเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนได้ หลังจากประเทศไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัย ทำให้ความต้องการใช้เหล็กในการฟื้นฟู ซ่อมแซมโครงสร้างต่าง ๆ ทั้งอาคาร ที่อยู่อาศัยและสาธารณูปโภคต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับอุตสาหกรรมเหล็กยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่องตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ จึงสะท้อนให้ผลประกอบการของบริษัทฯ ปรับตัวดีขึ้นจากปีก่อนตั้งแต่ช่วงต้นปี
" ผมยังยืนยันว่า ทิศทางอุตสาหกรรมเหล็กแท่งยาว หรือ Steel Billet ในปีนี้ขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องจากปีก่อน เนื่องจากตลาดเหล็กแท่งยาวในประเทศไทยยังขาดแคลน ต้องพึ่งพาการนำเข้าอยู่ ถึงปีละกว่า 1 ล้านตัน ขณะที่กำลังการผลิตในประเทศยังไม่เพียงพอ อีกทั้ง เหตุการณ์อุทกภัยในประเทศที่ผ่านมา ส่งผลให้ความต้องการใช้เหล็กเพิ่มขึ้น จากการฟื้นฟู และซ่อมแซมโครงสร้างต่างๆ นอกจากนั้นโครงการเมกะโปรเจ็คต่างๆ ของภาครัฐ ก็ผลักดันให้ความต้องการใช้เหล็กแท่งยาวยังคงเติบโตเพิ่มขึ้นด้วย "
นายอนาวิล กล่าว
ทั้งนี้ เพื่อรองรับโอกาสทางธุรกิจดังกล่าวบริษัทฯ พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งการขยายฐานไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ที่เป็นผู้นำเข้าเหล็กแท่งยาวจากต่างประเทศ เนื่องจากบริษัทฯ ต้องการเข้าไปทดแทนส่วนแบ่งทางด้านการตลาดของเหล็กนำเข้า จากความได้เปรียบทั้งเรื่องต้นทุนและความรวดเร็วในการขนส่ง และการบริหารจัดการที่ง่ายและรวดเร็วกว่า นอกจากนั้นพยายามให้มีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นในกลุ่มลูกค้าเดิม ซึ่งล่าสุดบริษัทฯ ได้เซ็นสัญญาขายเหล็กแท่งยาวให้กับลูกค้ารายใหญ่อย่างเป็นทางการปีละประมาณ 1 แสนตัน ซึ่งถือเป็น Backlog ที่มีอยู่ในมือแน่นอน รอเพียงการส่งมอบออเดอร์เท่านั้น และหลังจากนี้จะพยายามทำสัญญาในลักษณะดังกล่าวกับลูกค้ารายอื่นเพิ่มขึ้นด้วย
ดังนั้น เพื่อรองรับคำสั่งซื้อสินค้าจากลูกค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น บริษัทฯ ได้วางเป้าหมายขยายกำลังการผลิตให้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 20% จากการผลิต 280,000 - 300,000 ตัน/ปี ในปี 54 มาเป็นประมาณ 340,000-360,000 ตัน/ปี ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงการปรับเครื่องจักร เพื่อขยายกำลังการผลิต และคาดว่าจะเห็นผลชัดเจนในไตรมาส 2/ 55 นี้ ซึ่งจะสะท้อนให้รายได้เติบโตไปในทิศทางเดียวกันด้วย ซึ่งในปีนี้บริษัทฯ ได้วางเป้าหมายรายได้ให้เติบโต 20 – 30% จากปีก่อนที่ทำได้ 5,685.22 ล้านบาท
ทั้งนี้ บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการประจำปี 54 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายรวม 5,685.22 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 46.8 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 53 ที่ทำได้ 3,872.57 ล้านบาท สะท้อนให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิสูงถึง 185.91 ล้านบาท หรือหุ้นละ 0.30 บาท เพิ่มขึ้นจากงวดปี 53 ถึง 1,080% ที่ทำได้ 15.75 ล้านบาท หรือหุ้นละ 0.03 บาท ดังนั้น ในการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 55 ที่ประชุมมีมติอนุมัติให้จ่ายปันผลเป็นเงินสดตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นจากกำไรสุทธิ ส่วนที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในอัตรา 0.10 บาทต่อหุ้น โดยจะนำเสนอให้ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นพิจารณาในวันที่ 5 เมษายน 55
กำลังโหลดความคิดเห็น...