xs
xsm
sm
md
lg

TPOLYออกหุ้นกู้พันล. สำรองทุนรุกพลังงาน-อสังหาฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - ไทยโพลีคอนส์ออกหุ้นกู้ 1 พันล้านบาท เตรียมขยายธุรกิจครั้งใหญ่ รุกธุรกิจพลังงานและอสังหาริมทรัพย์เพิ่ม สร้างฐานที่มั่นคงและเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต " เจริญ " วางเป้าตุน Backlog สิ้นปีนี้ 5 พันล้านบาท จากปัจจุบันมีในมืออยู่แล้ว 5,860 ล้านบาท คาดรับรู้รายได้ปี55 กว่า 3 พันล้านบาท พร้อมประกาศจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.08 บาท

นายเจริญ จันทร์พลังศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยโพลีคอนส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPOLY เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการได้มีมติที่จะออกและเสนอขายหุ้นกู้ในวงเงินทั้งสิ้นไม่เกิน 1,000 ล้านบาท อายุไม่เกิน 5 ปี เพื่อใช้เป็นเงินทุนสำหรับหมุนเวียนในการดำเนินงานและการขยายธุรกิจของบริษัทในอนาคต

" ปี 55 นี้ TPOLY มีแผนที่จะรุกขยายธุรกิจครั้งสำคัญ เพื่อเป็นการสร้างรากฐานที่มั่นคงแข็งแกร่งควบคู่ไปกับการเติบโตที่ยั่งยืนในอนาคตให้กับบริษัทโดยธุรกิจที่เตรียมบุกและน่าจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนในปีนี้คือ ธุรกิจ พลังงานยังคงรุกหน้าอย่างต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าปี55 จะสามารถเริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวะมวลแห่งใหม่ได้อีก 1 ถึง 2 โครงการ โดยปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนในการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ( Feasibility Study ) จากที่ปัจจุบันบริษัทได้ทำการศึกษาอยู่ 4 โครงการ โดยได้เน้นการพัฒนาโครงการทางด้านภาคใต้เป็นหลัก ซึ่งโดยภาพรวมทางบริษัทจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าชีวะมวลแห่งแรกที่จังหวัดนครศรีธรรมราชภายในไตรมาสที่ 1 ปี 56 ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายเดิมที่ได้วางไว้ และโครงการที่ 2 และ 3 คาดว่าจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้ในปี 57 ซึ่งบริษัทได้ตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าชีวะมวลให้ได้ทั้งสิ้น4 โครงการภายในปี 57 และเริ่มรับรู้รายได้ทั้งหมดทุกโครงการภายในปี 58 ซึ่งจะทำให้รายได้ของบริษัทฯ เติบโตได้อย่างมั่นคงในอนาคต

ขณะที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัทมีแผนที่จะผุดโครงการประเภททาวน์โฮม ในย่านรามอินทรา มูลค่าโครงการประมาณ 750 ล้านบาท เนื่องจากเป็นโปรเจ็กที่สร้างอัตราผลตอบแทนในระดับที่น่าพอใจและสามารถต่อยอดจากธุรกิจเดิมได้ คาดว่าจะเริ่มการขาย ( Pre-Sale ) ปลายปีนี้

นายเจริญ จันทร์พลังศรี กล่าวต่อถึงธุรกิจรับเหมาก่อสร้างว่าปีนี้ TPOLY ยังคงบุกหนักอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้เตรียมประมูลงาน มูลค่ารวมประมาณ 1.45 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีโอกาสที่จะได้รับงานไม่ต่ำกว่า 3,500 ล้านบาท ซึ่งตั้งแต่ต้นปี 55 ได้งานแล้ว 1.4 พันล้าน และปีนี้ TPOLY เน้นเข้าประมูลงานโครงการขนาดใหญ่เพราะมาร์จิ้นอยู่ในระดับที่ดี พร้อมกันนี้ได้ตั้งเป้าหมาย Backlog สิ้นปี 55 ไว้ที่ 5,000 ล้านบาท ขณะที่ปัจจุบัน TPOLY มียอดงานก่อสร้างในมือคงเหลือ (Backlog) ประมาณ 5,860 ล้านบาท ซึ่งเป็น Backlog ที่สูงสุดนับตั้งแต่จัดตั้งบริษัทขึ้นมา ปัจจุบันมีงานในมือทั้งสิ้น 27 โครงการ แบ่งเป็นกลุ่มลูกค้าภาคราชการ 42 % และกลุ่มลูกค้าเอกชน 58 %

โดยปีนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้ 3,000 ล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้ รายได้จากงานในมือที่มีอยู่ และตั้งเป้าอัตรากำไรสุทธิที่ประมาณ 3.5% - 4.0% ขณะที่คณะกรรมการบริษัทอนุมัติจ่ายเงินปันผลอัตราหุ้นละ 0.08 บาท และกำหนดจ่ายหุ้นปันผล วันที่ 24 พฤษภาคม 55
กำลังโหลดความคิดเห็น...