xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.จ่อฮุบหุ้นน้ำมันอังกฤษ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - ปตท.สผ. แจ้งความประสงค์เข้าซื้อหุ้น Cove Energy ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศอังกฤษ มูลค่า 1,119.6 ล้านปอนด์สเตอลิง โดยCove มีแปลงสัมปทานก๊าซฯที่สาธารณรัฐโมซัมบิก และแปลงสัมปทานน้ำลึกที่เคนยา โดยมีคู่แข่งอย่างเชลล์เสนอซื้อหุ้นCoveด้วย

นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า บริษัทฯได้แจ้งความประสงค์ในการทำคำเสนอซื้อหุ้นสามัญที่ชำระแล้วและยังไม่ได้ชำระทั้งหมดของCove Energy Plc. ที่ราคา 220 เพนซ์ต่อหุ้นCove คิดเป็นมูลค่าทั้งหมด 1,119.6 ล้านปอนด์สเตอลิง
“การทำประกาศคำเสนอซื้อหุ้นCove ครั้งนี้ ยังไม่แน่นอนว่าปตท.สผ.จะซื้อหุ้นดังกล่าวได้หรือไม่ ซึ่งการแจ้งความจำนงนี้เป็นไปตามกฎระเบียบของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน ซึ่งปัจจุบันมีผู้สนใจเสนอซื้อหุ้น 2 ราย คือปตท.สผ.กับเชลล์ ที่เสนอซื้อหุ้นในราคา 195เพนซ์ต่อหุ้นCove คงต้องรอดูว่าจะมีผู้สนใจเสนอซื้อเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ซึ่งCove จะปิดรับคำเสนอซื้อหุ้นในปลายเดือนก.พ.นี้ “
ทั้งนี้ Cove เป็นบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาด Alternative Investment Market (AIM) ในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (London Stock Exchange) ประเทศอังกฤษ โดยมีสินทรัพย์หลักคือ การถือสัดส่วนร้อยละ 8.5 ในแปลงสัมปทาน Rovuma Offshore Area 1 สาธารณรัฐโมซัมบิก โดยแปลงสัมปทานดังกล่าวนั้น เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ คาดว่าจะมีปริมาณสำรอง (Resources) ประมาณ 30 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต รวมถึงแหล่งน้ำมัน Black Pearl Prospect
นอกจากนี้ Cove ยังถือหุ้นร้อยละ 10 ในแปลงสัมปทาน Rovuma Onshore Area ในประเทศสาธารณรัฐโมซัมบิก รวมถึงการถือสัดส่วนร้อยละ 10 – 25 ในแปลงสัมปทานน้ำลึกอีก 7 แปลงในประเทศเคนยาอีกด้วย
โดยทรัพย์สินหลักและโครงการของ Cove มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับกลยุทธ์ทางด้านธุรกิจก๊าซธรรมชาติเหลว (Liquefied Natural Gas) ของกลุ่ม ปตท. การประกาศความประสงค์ในการทำคำเสนอซื้อหุ้นครั้งนี้ ถือเป็นก้าวที่สำคัญสำหรับบริษัทฯในการเข้าถึงแหล่งพลังงานในแถบแอฟริกาตะวันออกที่มีศักยภาพทางไฮโดรคาร์บอนสูง ซึ่งมีโอกาสที่จะพบน้ำมันดิบ โดยปตท.สผ.มีความมุ่งมั่นที่จะใช้ประสบการณ์อันยาวนานในธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม เพื่อสนับสนุนให้ก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงานหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนและสาธารณรัฐโมซัมบิก

นายอนนต์ กล่าวต่อไปว่า การประกาศความประสงค์ในการทำคำเสนอซื้อหุ้นในครั้งนี้ จะมีผลผูกพันต่อเมื่อได้บรรลุเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้ คือ 1. คณะกรรมการบริษัท Cove มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ยอมรับ ข้อเสนอของ ปตท.สผ. โดยปราศจากเงื่อนไข 2. ปตท.สผ. ได้รับข้อผูกมัดจากคณะกรรมการและผู้บริหารของ Cove ที่ไม่อาจเพิกถอนได้ (Irrevocables) ที่จะตอบรับข้อเสนอการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ในส่วนที่ตนเองถือทั้งหมด และในส่วนที่ถือโดยครอบครัว และผู้ดูแลทรัพย์สินของบุคคลดังกล่าว และ 3.ปตท.สผ. ได้รับการยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษร จากรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรณีของสาธารณรัฐโมซัมบิก ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดในสัญญาสัมปทานปิโตรเลียม อย่างไรก็ตาม ปตท.สผ. ขอสงวนสิทธิ์ในการยกเว้นเงื่อนไขเบื้องต้นบางส่วน หรือทั้งหมด ในเวลาใดก็ได้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของปตท.สผ. ซึ่งบริษัทฯไม่มีภาระผูกพันที่จะยื่นข้อเสนอสุดท้ายแต่อย่างใด ถึงแม้ว่าเงื่อนไขบางข้อหรือทั้งหมดได้ถูกดำเนินการแล้วเสร็จหรือได้รับยกเว้น
สำหรับแหล่งเงินทุนที่ใช้ในการทำคำเสนอซื้อในครั้งนี้จะมาจากเงินสดคงเหลือของปตท.สผ. และวงเงินสินเชื่อที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยบริษัทฯยังไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนงบการลงทุน 5ปีนี้ของบริษัทฯที่อยู่ 2 หมี่นล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากดีลดังกล่าวยังไม่สิ้นสุด ขณะเดียวกันบริษัทฯก็มีแหล่งเงินทุนเพียงพอที่จะลงทุนตามแผนงานเดิมด้วย
ปัจจุบัน ปตท.สผ. มีโครงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแอฟริกาเหนือ จำนวน 3 โครงการ ได้แก่ โครงการแอลจีเรีย 433 เอ และ 416 บี โครงการแอลจีเรีย ฮาสสิ เบอร์ ราเคซ ในประเทศแอลจีเรีย และ โครงการโรมมานา ในประเทศอียิปต์
กำลังโหลดความคิดเห็น