xs
xsm
sm
md
lg

ดีแต่โม้ จริงๆ !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

00 บรรยากาศยามนี้ถือว่าไม่เป็นใจกับ “น้องปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เลยแม้แต่น้อย เอาแค่เรื่องปัญหาน้ำท่วมที่ประดังมาทุกทิศทางก็อ่วมรับมือไม่ไหวอยู่แล้ว แถม “มามาก” เป็นประวัติการณ์ ทำให้ชาวบ้านต้องแช่น้ำมานานนับเดือนแล้ว และพื้นที่ส่วนใหญ่ล้วนเป็น “ฐานเสียงสีแดงจ๋า” ทั้งสิ้น ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง แทนที่คิดว่าเมื่อ “รัฐบาลไพร่” เข้ามาแล้วจะไม่เหมือน “อำมาตย์มาร์ค” ที่ไหนได้ “ดีแต่โม้” พึ่งไม่ได้พอกัน เช่นตอนแรกบอกว่าใครบ้านพังจะให้ 5,555 บาท เอาเข้าจริงนี่มันตลกนี่หว่า (ฮ่า ฮ่า ฮ่า) ก็ลดลงมาเหลือ 5,500 บาท ล่าสุดมติ ครม.เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ให้ได้แค่ 5 พันบาท เท่ากับรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นั่นแหละ แถมการช่วยเหลือก็อืดอาด ไม่ทันการณ์เหมียนเดิม
00 โมเดลที่คิดสร้างภาพเอาไว้สารพัด ไม่ว่า “บางระกำโมเดล” หรือ อุดรโมเดล โม้เอาไว้ทั้งปัจจุบันและอนาคตอันไกลโพ้น แต่ความเป็นจริงก็คือ เวลานี้หลายชุมชนยังถูกตัดขาด การช่วยเหลือก็เป็นแบบไฟไหม้ฟาง ขณะที่สื่อ โดยเฉพาะสื่อช่อง 3 ของ “เสี่ยสรยุทธ์” คราวนี้ไม่เห็น “จัดหนัก” เหมือนกับยุครัฐบาลก่อน ไม่มีรายการรับบริจาค ไม่มีการชี้เป้าถล่มแบบเก่า ตรงกันข้ามภาพที่ออกมาล้วนเป็นภาพบวกเสียอีก ฮ่วย เวรกรรม !!
00 ต้องบอกว่าเวลานี้เป็นช่วงชุลมุน เนื่องจากเป็นช่วงปิดงบประมาณเรียกว่าเป็นฤดูโยกย้ายข้าราชการครั้งใหญ่ ใครที่สามารถหลบรอดจนสามารถรักษาเก้าอี้เอาไว้ได้ก็ต้องเรียกว่าเป็น “มนุษย์พันธุ์พิเศษ” แน่นอน อย่างไรก็ดี หากมองอีกมุมหนึ่งมันก็เหมือนกับว่ายุคใครยุคมัน แต่บางครั้งมันก็ต้องมีคุณธรรมในหัวใจบ้าง และเป้าหมายที่สังคมจับจ้องก็ย่อมอยู่ที่ตำแหน่งสำคัญ มีผลกระทบต่ออำนาจและความเป็นอยู่ของชาวบ้าน แน่นอนว่าต้องพุ่งไปตำรวจและมหาดไทย เป็นหลักก่อน
00 แม้ในยุคปัจจุบันที่มีการปฏิรูประบบราชการใหม่มีการเพิ่มลดอำนาจบางหน่วยงานขึ้นมาใหม่ ที่มีทั้งอำนาจและผลประโยชน์มากมายเป็นที่จับตาเพิ่มขึ้นมา เช่น กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เลขาฯสมช.รวมไปถึงตำแหน่งในกระทรวงการคลัง เป็นต้น ล่าสุดก็เป็นไปตามขั้นตอนสำหรับการ “ขับไล่” คนเก่าเพื่อเอา “พวกพ้อง” เข้ามาเสียบแทน ที่ชัดเจนก็คือการเด้ง ถวิล เปลี่ยนศรี ให้พ้นทางไปก่อน จากนั้นค่อยโยก พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี จาก ผบ.ตร.มาเสียบแทน แล้วก็ แอ่น แอ๊น ของจริงมาแว้ว จะดัน พล.ต.อ.เพรียวพันธุ์ มารักษาการในตำแหน่ง ผบ.ตร. แล้วอีกไม่นานก็จะมีการประชุม กตช.ที่มี นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นประธาน ก็จะเสนอวาระแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่เข้ามา ถึงตอนนั้นลองทายซิว่า จะแต่งตั้งใคร ... ถูก ก ก ต้อง แล้วคร้าบ !!
00 แต่เดี๋ยวก่อน งานนี้เชื่อว่าไม่หวานหมู เพราะรายของ ถวิล ไม่ยอมเปลี่ยนสีง่ายๆ เมื่อประกาศฟ้องทุกช่องทาง หลังจากถูกเด้งไปแขวนในตำแหน่งที่ปรึกษานายกฯ โดยเริ่มจากร้องเรียนไปที่คณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรมของข้าราชการพลเรือน (ก.พ.ค.) จากนั้นจะฟ้องศาลปกครอง เชื่อว่างานนี้น่าสนุก
00 แม้ว่าอีกนานกว่ารู้เรื่อง แต่แนวโน้มจะออกมาเป็นฝ่ายชนะมากกว่าเมื่อพิจารณาจากรายอื่นๆที่โดนไปก่อนหน้านี้ ขณะที่ “รองฯเหลิม” ท้าให้ฟ้องนั้น ก็แหงอยู่แล้วเพราะตัวเองไม่ได้รับผิดชอบในกรณีนี้เพราะคนที่ซวยก็คือ นายกฯยิ่งลักษณ์ กับ “เฮียโก” พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกฯที่กำกับดูแล สมช.มากกว่า เรื่อง “พูดเอามัน”ไว้ก่อนถนัดนักละ
00 สังเกตหรือไม่ว่าช่วงนี้ “จัดหนัก” กันน่าดู รุกกระหน่ำพร้อมกันแบบไม่ให้ตั้งตัว แต่เมื่อพิจารณาในรายละเอียดล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องตรงตัว ของ ทักษิณ ชินวัตร ทั้งสิ้น หลังสุด “เหลิม” เจ้าเก่าก็สวมบท “เซียนกฎหมาย” ทำท่า “รับงาน”จะผลักดัน “บีบบังคับ” ใช้พระราชอำนาจ อภัยโทษให้ “นายใหญ่” แบบเอาเปรียบคนอื่นทั้งบ้านทั้งเมือง ก่อนหน้านี้เคยกล่าวหาคนอื่นเป็น “อภิสิทธิ์ชน” หรือ “สองมาตรฐาน” แต่วิธีการที่ตัวเองกำลังทำอยู่นี้มันเลวร้ายยิ่งกว่า ไม่ต่างจาก “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง” อย่าไรก็ดีดูเหมือนว่าจะ “หาทางถอยกัน”แล้ว อ้างว่าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน แต่ยังไม่วายขอถล่มฝ่ายตรงข้ามสักดอกหนึ่ง หาว่าชงเรื่องขึ้นมาแบบมีวาระซ่อนเร้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วเป็นเพราะ “สื่อเสื้อแดง” รวมไปถึง ก่อแก้ว พิกุลทองหนึ่งใน “หัวโจก” ที่จุดประเด็นข่มขู่ขึ้นมาว่า “ฏีกาถูกดอง” รวมทั้งบอกว่าถ้าทักษิณ ติดคุกทำให้คนเสื้อแดงโกรธ ดังนั้นให้จำไว้ว่าคนที่ปูดเรื่องขึ้นมาล้วนเป็นพวกเดียวกันทั้งสิ้น !!
กำลังโหลดความคิดเห็น