xs
xsm
sm
md
lg

เข้มจราจรวัดบ้านตาด ห้ามรถบรรทุกวิ่ง4-5มี.ค.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อุดรธานี - "พระอาจารย์อินทร์ถวาย" เผยวัดป่าบ้านตาด เตรียมวางมาตรการเข้มจัดระบบจราจรจัดที่จอดรถ 20 จุด พร้อมนำรถตู้-2 แถวขนส่งผู้ร่วมงานเข้าวัดทั้งขอความร่วมมือรถบรรทุกหยุดวิ่ง 4-5 มี.ค.นี้ เตือนมิจฉาชีพอย่าหาประโยชน์กับวัดป่าบ้านตาด จะเป็นบาปติดตัวตลอดชีวิต

ที่วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี วานนี้(28 ก.พ.) ยังมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาทำบุญและกราบสรีระสังขารพระธรรวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน) อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี ได้เทศนากับธรรมญาติตอนเช้าก่อนฉันภัตราหารว่า ในวันที่ 4 มี.ค.นี้หลังจากพระสงฆ์ฉันอาหารเช้าเสร็จแล้วคงจะได้นำสรีระของหลวงตามหาบัว ขึ้นไปที่เมรุเพื่อเตรียมความพร้อมในการพระราชทานเพลิงศพ ส่วนวันที่ 3 มี.ค.ขอนิมนต์เจ้าอาวาสที่เป็นลูกศิษย์ของหลวงตา และประชาชนทุกหมู่เหล่ามาร่วมกันในงานทอดผ้าป่าทองคำด้วยอย่างพร้อมเพียงกัน ส่วนผู้ที่จะอุปสมบทในวันที่ 1-3 มี.ค.นั้น ขณะนี้มีนาคที่จะบวชพระ 240 นาค บวชสามเณร 5 รวม แล้ว 245 นาค โดยแบ่งบวชที่วัดโพธิสมภรณ์ บวชพระ 51 รูป เณร 5 รูป ที่วัดสุทธาวาส 44 รูป วัดป่านาแองญาณสัมปันโน 45 รูป วัดป่ากกสะทอน 46 รูป และวัดป่าศรัทธาถวาย 44 รูป

"ขอเตือนประชาชนทุกคนที่เข้ามาร่วมงานว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์ศิษย์ เพราะเป็นสถานที่หลวงตาบำเพ็ญคุณงามความดีให้แก่โลก ผู้ใดก็ตามที่เข้ามาสถานที่แห่งนี้แล้วต้องมีมีจิตใจที่เป็นกุศล อย่ามีจิตใจอกุศล ถ้าเราคิดไม่ดีมันจะติดใจเราไปตลอดนานเท่านาน สถานที่แห่งนี้ไม่ใช่เป็นสถานที่จะมากอบโกยผลประโยชน์ จุดที่จะมาหาผลนั้นมันอยู่นอกวัด แต่ในวัดเป็นสถานที่ที่จะต้องเสียสละ มาเพื่อร่วมสร้างบำเพ็ญกุศล มาทำคุณงามความดี ก็ขอฝากไว้ทั้งพระสงฆ์และประชาชนทั่วไปด้วย

สำหรับยอดเงินและทองคำที่ได้จากการบริจาคในงานบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารองค์หลวงตา ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.54 ถึงปัจจุบันยอดรายรับจากธนาคาร เงินสดจากตู้บริจาค เงินโอน เช็ค บัญชีออมทรัพย์ 3 บัญชีคือธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย รวมทั้งสิ้น 217,625,675.25 บาท ยอดทองคำเฉพาะจากตู้รับบริจาค รวม 3 กิโลกรัม 30 บาท 47 สตางค์"

เวลา 10.00 น.ที่ห้องประชุม บ้านพักพนักงาน และสโมสรศูนย์ควบคุมการบินอุดรธานี ท่าอากาศยานอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี พระอาจารย์อินทร์ถวาย นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยคณะสงฆ์และเจ้าหน้าที่ทำงานพิธีถวายเพลิงแก่สรีระสังขารหลวงตามหาบัว ได้ร่วมประชุมสรุปความพร้อมการจัดงานจราจรวันที่ 5 มี.ค.โดยที่ประชุมสรุปว่า การจัดงานได้มีการเตรียมรถโดยสารขนาดเล็กไว้ให้บริการประชาชนจากแยกบ้านดงเค็ง และบ้านหนองใหญ่ ซึ่งรถจะทำการส่งประชาชนให้เข้าใกล้วัดมากที่สุด โดยใช้รถตู้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 175 คัน รถกระบะสองแถว จำนวน 300 คัน โดยรับส่งผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ 3-5 มี.ค.54 ตั้งแต่เวลา 04.00-22.00 น.

ส่วนผู้ที่นำรถยนต์ส่วนบุคคลมาสามารถจอดรถในพื้นที่ที่เป็นทุ่งนาที่เขียนป้ายบอกว่าลานจอดรถ โดยคณะทำงานได้เตรียมไว้ 20 จุด รอบบริเวณวัด จากนั้นประชาชนจึงสามารถเดินทางเข้าไปร่วมงาน
พล.ต.ต.บุญจันทร์ นวลสาย ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ข้อยุติเรื่องการจัดระบบการจราจรจะเริ่มบังคับใช้เส้นทางจริงในวันที่ 3 มี.ค.54 เพื่อเป็นการทดทองทั้งหมด วันที่ 1-2 มี.ค.นี้จะเป็นการประชาสัมพันธ์ก่อนโดยประชาชนที่เดินทางมาจากถนนมิตรภาพจะมีจุดแยกรถหลักอยู่ 3 จุด คือ บ้านโนนรังสี บ้านวาปี และบ้านหนองนาคำ โดยแต่ละจุดจะแนะนำทาง พร้อมมีป้ายบอกว่า อีกกี่เมตรจะถึงทางแยกไปวัดป่าบ้านตาด เมื่อถึงลานจอดรถแล้วจะมีรถทยอยขนคนเข้าไปในวัดอีกทอดหนึ่ง ส่วนประชาชนที่เดินทางมาทางจังหวัดสกลนครหนองคาย และเมืองอุดรธานีจะให้เข้าเส้นทางที่บ้านกลิ้งคำ สำหรับรถระดับ VIP ก็ให้เข้าเส้นทางนี้เช่นเดียวกัน

ส่วนรถที่มาจากจังหวัดหนอบัวลำภูให้เข้าทางแยกบ้านหนองขุ่น บ้านหนองใหญ่ ซึ่งมีลานจอดรถขนาดใหญ่ ห่างกันอีกไม่ไกลจะมีจุดจอดรถรับส่งไว้บริการรับส่งประชาชนที่มาจากด้านนี้ แต่หากไม่ยากจะรอรถ ก็สามารถเดินไปร่วมงานได้ ซึ่งจะต้องเดินอีก ประมาณ 2-3 กิโลเมตรเพื่อเข้างาน ทั้งนี้ แต่ละจุดจะมีตำรวจ อาสาสมัคร อปพร.นักศึกษาช่าง มาช่วยอำนวยความสะดวกและจัดรถรับ-ส่งประชาชนที่มาร่วมงาน และในวันนั้นจะทำการทำหนังสือขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่มีรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปหยุดการเดินรถในวันที่ 4-5 มี.ค.

"คาดว่าจะช่วยให้การจราจรอีกทางหนึ่งและขอฝากถึงประชาชนที่เดินทางกลับ โปรดจำว่าเราจอดรถที่ลานจอดรถหมายเลขใด เราขึ้นรถหมายเลขอะไร เพื่อเวลาขึ้นรถจะได้ขึ้นรถไปลงที่ลานจอดรถที่เราจอดได้ถูกต้อง ที่สำคัญเมื่อเสร็จงานแล้วทางออกจากวัดป่าบ้านตาด จะปรับการจราจรให้เป็นวันเวย์ทั้งหมด โดยทางเข้าที่ประชาชนเข้ามาตอนแรกก็จะปรับให้เป็นทางออกทั้งหมด"
กำลังโหลดความคิดเห็น