xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นวันถวายเพลิงหลวงตาบัว 5 มี.ค.ฝนไม่เป็นใจ กระทบญาติโยมร่วมพิธี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อุดรธานี-ศรัทธาญาติโยมแน่นวัดป่าบ้านตาด เข้าคิวรอกราบสรีระสังขารหลวงตามหาบัวยาวเหยียด ด้านพระอาจารย์อินทร์ถวาย หวั่นวันงานราชพิธีถวายเพลิง 5 มี.ค.ฝนไม่เป็นใจกระทบถึงการจอดรถยนต์ญาติโยมในทุ่งนาที่เตรียมไว้ วอนพระยาแถน อย่าให้ฝนตกในวันงาน ขณะยอดสะสมทองคำบริจาคถึงวานนี้ได้กว่า 37 กก.

วันนี้(26 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุดรธานีรายงานถึงความคืบหน้าและบรรยากาศในงานพระราชพิธีบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ตั้งแต่ตอนเช้ามืดวันนี้(26 ก.พ.)ได้มีประชาชนศรัทธาญาติโยมเดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ มายังวัดป่าบ้านตาด เพื่อร่วมกันทำบุญตักบาตรและกราบสักการะสรีระสังขารหลวงตาบัวฯ จนแน่นบริเวณทั้งในวัดและบริเวณลานรอบๆวัดป่าบ้านตาด โดยเฉพาะการเข้าแถวขึ้นกราบสักการะสรีระสังขารฯยาวจากหน้าบันไดขึ้นไปจนถึงบริเวณลานจอดรถนอกวัด

พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสัสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี ได้แจ้งให้ญาติธรรมตอนเช้าก่อนฉันภัตตาหาร ว่า องค์หลวงตามหาบัว ได้ละสังขารจากพวกไปแล้วเป็นเวลา 28 วัน การเตรียมงานก็ผ่านราบรื่นไปได้ด้วยดี แต่ยังมีความกังวลอยู่ว่าในวันงานพระราชพิธี 5 มี.ค.นี้จะมีฝนตกลงมา เพราะว่ารถที่มาจะต้องจอดในทุ่งนา ถ้าฝนตกรถที่มาก็คงจะลงไปจอดไม่ได้ ถึงอย่างไรคณะสงฆ์ก็คงจะได้บอกกล่าวพระยาแถน ว่าอย่าให้ฝนตกลงมาในวันนั้น

ขอฝากบอกถึงคณะศิษยานุศิษย์ทุกคนว่า ที่เคยได้รับธรรมะจากหลวงตาฯ ไปแล้ว และนำไปประพฤติ ปฏิบัติ และได้รับความสงบร่มเย็น เป็นสุขทางด้านจิตใจ ครอบครัวเป็นสุข มาครั้งนี้พวกเราคณะศิษยานุศิษย์เราจะต้องช่วยกันร่วมกันมาส่งสรีระของหลวงตา ฯ กันในวันที่ 5 มี.ค.นี้ หรือจะมาก่อนก็ได้ มากราบมาไหว้สรีระของหลวงตาฯ เพราะฉะนั้นการมาส่งสรีระของหลวงตานั้นเป็นบุญอันยิ่งใหญ่

สำหรับเงินและทองคำที่ได้จากการบริจาคในงานบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารองค์หลวงตา ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2554 ถึงปัจจุบัน รวมยอดสะสมเฉพาะเงินสดจากตู้รับบริจาค ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. 54 - 25 ก.พ. 54 รวม 154, 326,361 บาท ยอดรายรับจากธนาคาร (เงินสดจากตู้บริจาค เงินโอน เช็ค) บัญชีออมทรัพย์ 3 บัญชี (ธ.กสิกรไทย ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.กรุงไทย) ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.54 - 25 ก.พ. 54 รวมทั้งสิ้น 188,786,991.29 บาท

สำหรับยอดทองคำเฉพาะจากตู้รับบริจาค จำนวน 30 ตู้ วันที่ 25 ก.พ.54 รวม 2 กิโลกรัม 45 บาท 50 สตางค์ รวมยอดทองคำสะสมเฉพาะจากตู้รับบริจาค ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. 54 - 25 ก.พ. 54 รวมกว่า 37 กิโลกรัม

ส่วนการก่อสร้างเมรุชั่วคราว ซึ่งขณะนี้ความคืบหน้าการก่อสร้างมากกว่าร้อยละ 90 เหลือเพียง การติดตั้งกลดยักษ์ขนาดใหญ่ การนำรั้วเหล็กมากั้นโดยรอบบริเวณเมรุ การติดตั้งเสาไฟฟ้า การนำพันธุ์บัวสีขาว 6 สายพันธุ์ 5 ตระกูล จำนวนกว่า 200 ต้น คือ บัวหลวง บัวฝรั่ง บัวผัน บัวเผื่อน บัวยักษ์ออสเตรเลีย และบัวสาย และบางส่วนนำมาจากสวนศรีไพร จ.ปทุมธานี และปางอุบล ไปประดับตกแต่งเมรุชั่วคราวของหลวงตามมหาบัว เพื่อให้เกิดความสวยงามและยิ่งใหญ่

อนึ่งวานนี้(25ก.พ.) เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน จากกองกับกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ จ.อุดรธานี จำนวน 40 นาย ได้ทำการฝึกซ้อมเคลื่อนสรีระหลวงตาพระมาบัว ลงจากศาลา แล้วนำขึ้น เมรุชั่วคราว ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ได้ก็มีการทดสอบ สลิงแขวนกลด ด้วยการเอากระสอบทรายหนัก 500 กิโลกรัม ไปแขวน ซึ่งผลการทดสอบก็ผ่านการทดสอบอย่างเรียบร้อย
กำลังโหลดความคิดเห็น