xs
xsm
sm
md
lg

เมรุหลวงตาบัวเสร็จแล้ว! แนะระลึก “พุทโธ” ตอบแทนความกตัญญูต่อหลวงตา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายุง จ.อุดรธานี ได้กล่าวกับธรรมญาติก่อนฉันภัตราหาร


อุดรธานี - “พระอาจารย์อินทร์ถวาย” ย้ำญาติธรรมต้องสามัคคีกันทำเพื่อ “หลวงตามหาบัว” เป็นครั้งสุดท้าย ส่วนวันงานพระราชทานเพลิงหากใครมาร่วมงานไม่ได้ให้ระลึก “พุทโธ” และนำคำสอนองค์หลวงตาไปปฏิบัติในการดำรงชีวิต ขณะที่เมรุปลูกหญ้าเสร็จแล้วเหลือแต่ตกแต่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานีว่า บรรยากาศตอนเช้าวันนี้ (22 ก.พ.) ยังมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาที่วัดป่าบ้านตาดเพื่อทำบุญและกราบสรีรสังขารหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน กันอย่างต่อเนื่องเช่นทุกวัน

โดยพระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายุง จ.อุดรธานี ได้กล่าวกับธรรมญาติก่อนฉันภัตตาหารว่า หลวงตามหาบัวได้ละสังขารจากพวกไปแล้วเป็นเวลา 24 วัน สำหรับการประชุมเมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) มีเรื่องประชุมกันอยู่หลายเรื่องมากมาย สรุปแล้วก็เรื่องความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในวันที่ 5 มี.ค.54 ซึ่งคณะกรรมการใช้เวลาประชุมหารือกันนานกว่า 8 ชั่วโมง ขอในคณะศรัทธาญาติโยมช่วยกันสิ่งไหนที่จะเกิดขึ้นและมีประโยชน์ขอให้ช่วยกัน สามัคคีกัน สิ่งไหนไม่เกิดประโยชน์ก็อย่าคิดอย่าพูด มันจะไม่เกิดประโยชน์

ในช่วงนี้ขอให้มีความพร้อมสามัคคีกัน ซึ่งผู้ที่อยู่ไกลหรือใกล้ผู้ที่เคยได้รับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตามหาบัว ขอเชิญชวนบอกกล่าวให้มาร่วมทำบุญมาทำบุญกับองค์หลวงตา คำเชิญชวนนี้ไม่ได้บังคับ หรือขอร้อง แต่เป็นการบอกกล่าว

พระอาจารย์อินทร์ถวายได้ยกตัวอย่างปริศนาธรรมว่า เมื่อพวกเราหิวอาหาร หลวงพ่อบอกว่าอาหารอยู่ตรงนั้นนะ ตรงนี้นะ ทานนะ ถ้าพวกเราไม่ทาน หลวงพ่อก็ไม่ว่าอะไร หลวงพ่อได้บอกกล่าวไปแล้ว งานองค์หลวงตามหาบัวก็เช่นเดียวกัน หลวงพ่อบอกคณะศิษยานุศิษย์ที่รักและเคารพในองค์หลวงตา ให้มาทำบุญแด่องค์หลวงตา

ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายขององค์หลวงตาแล้วหลวงตาจะไม่เกิดอีกแล้ว พวกเราควรจะแสดงความกตัญญูต่อองค์หลวงตามหาบัว

“หากมาไม่ได้ก็ขอให้ระลึกคำว่า พุทโธ...พุทโธ แค่นี้ก็แสดงถึงความกตัญญูต่อองค์หลวงตาแล้ว และนำคำสอนของหลวงตามาใช้ในการดำรงชีวิต แค่นี้เราก็จะมีความสุขตลอดไป”

สำหรับความคืบหน้าในการก่อสร้างเมรุชั่วคราว ขณะนี้เมรุได้ปลูกหญ้าเสร็จเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว ตัวเตาที่ใช้สำหรับเผาก็ทาสีทองแล้ว เหลือเพียงการประดับตกแต่ง และนำกลดมากางเท่านั้น

ส่วนเงินบริจาคที่ได้จากงานบำเพ็ญกุศลสรีรสังขารองค์หลวงตา ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2554 ถึงปัจจุบัน รวมยอดรายรับ (เฉพาะเงินสด) จากตู้บริจาค ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.54 - 21 ก.พ.54 รวม 124, 276,738 บาท ยอดรายรับจากธนาคาร (เงินสดจากตู้บริจาค เงินโอน เช็ค) บัญชีออมทรัพย์ 3 บัญชี ธ.กสิกรไทย ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.กรุงไทย ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.54 - 21 ก.พ. 54 รวมทั้งสิ้น 151,581,448.74 บาท
เมรุเผาสังขารหลวงตาสร้างเสร็จแล้วเหลือแต่ตกแต่งและกางกลด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น