xs
xsm
sm
md
lg

เมรุ"หลวงตาบัว"เสร็จ แนะยึดคำสอนดำรงชีวิต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อุดรธานี-"พระอาจารย์อินทร์ถวาย"ย้ำญาติธรรมต้องสามัคคีกันทำเพื่อ “หลวงตามหาบัว” เป็นครั้งสุดท้าย ส่วนวันงานพระราชทานเพลิง หากใครมาร่วมงานไม่ได้ ให้ระลึก “พุทโธ” และนำคำสอนองค์หลวงตาไปปฏิบัติในการดำรงชีวิต ขณะที่เมรุปลูกหญ้าเสร็จแล้วเหลือแต่ตกแต่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานีว่า บรรยากาศเมื่อเช้าวานนี้ (22 ก.พ.) ยังมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาที่วัดป่าบ้านตาด เพื่อทำบุญและกราบสรีรสังขารหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน กันอย่างต่อเนื่องเช่นทุกวัน

พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายุง จ.อุดรธานี ได้กล่าวกับธรรมญาติก่อนฉันภัตตาหารว่า หลวงตามหาบัวได้ละสังขารจากพวกไปแล้วเป็นเวลา 24 วัน สำหรับการประชุมเมื่อวันที่ 21 ก.พ.มีเรื่องประชุมกันอยู่หลายเรื่องมากมาย สรุปแล้วก็เรื่องความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในวันที่ 5 มี.ค.2554 ซึ่งคณะกรรมการใช้เวลาประชุมหารือกันนานกว่า 8 ชั่วโมง ขอในคณะศรัทธาญาติโยมช่วยกัน สิ่งไหนที่จะเกิดขึ้นและมีประโยชน์ขอให้ช่วยกัน สามัคคีกัน สิ่งไหนไม่เกิดประโยชน์ก็อย่าคิดอย่าพูด มันจะไม่เกิดประโยชน์

ในช่วงนี้ขอให้มีความพร้อมสามัคคีกัน ซึ่งผู้ที่อยู่ไกลหรือใกล้ผู้ที่เคยได้รับฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตามหาบัว ขอเชิญชวนบอกกล่าวให้มาร่วมทำบุญมาทำบุญกับองค์หลวงตา คำเชิญชวนนี้ไม่ได้บังคับ หรือขอร้อง แต่เป็นการบอกกล่าว

พระอาจารย์อินทร์ถวาย ได้ยกตัวอย่างปริศนาธรรมว่า เมื่อพวกเราหิวอาหาร หลวงพ่อบอกว่าอาหารอยู่ตรงนั้นนะ ตรงนี้นะ ทานนะ ถ้าพวกเราไม่ทาน หลวงพ่อก็ไม่ว่าอะไร หลวงพ่อได้บอกกล่าวไปแล้ว งานองค์หลวงตามหาบัวก็เช่นเดียวกัน หลวงพ่อบอกคณะศิษยานุศิษย์ที่รักและเคารพในองค์หลวงตา ให้มาทำบุญแด่องค์หลวงตา ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายขององค์หลวงตาแล้วหลวงตาจะไม่เกิดอีกแล้ว พวกเราควรจะแสดงความกตัญญูต่อองค์หลวงตามหาบัว

“หากมาไม่ได้ก็ขอให้ระลึกคำว่า พุทโธ...พุทโธ แค่นี้ก็แสดงถึงความกตัญญูต่อองค์หลวงตาแล้ว และนำคำสอนของหลวงตามาใช้ในการดำรงชีวิต แค่นี้เราก็จะมีความสุขตลอดไป” พระอาจารย์อินทร์ถวายกล่าว

สำหรับความคืบหน้าในการก่อสร้างเมรุชั่วคราว ขณะนี้เมรุได้ปลูกหญ้าเสร็จเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว ตัวเตาที่ใช้สำหรับเผาก็ทาสีทองแล้ว เหลือเพียงการประดับตกแต่ง และนำกลดมากางเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น