xs
xsm
sm
md
lg

1 ปี 7 ตุลาฯ – กับภารกิจการเมืองใหม่

เผยแพร่:   โดย: อุษณีย์ เอกอุษณีษ์

ผ่านพ้นเหตุการณ์รำลึก 7 ตุลาฯ งานจัดไปด้วยความเรียบร้อย และน่าประทับใจ พันธมิตรฯ ผู้ยังมีลมหายใจได้มีโอกาสกลับมาประกาศเจตนารมณ์ต่อหน้าดวงวิญญาณ และครอบครัวของผู้สูญเสีย เพื่อร่วมตอกย้ำว่า การบาดเจ็บ ล้มตาย และความพิการที่เกิดขึ้นใดๆ กับพี่น้องพันธมิตรฯ จะไม่สูญเปล่า แต่คนที่อยู่ข้างหลังอย่างเราๆ จะร่วมสืบสานความเชื่อ และสืบต่อหน้าที่สร้าง “การเมืองใหม่” ต่อจากพวกเขาเอง จึงขอให้วิญญาณพี่น้อง และเพื่อนของเราไปสู่สุคติ ไม่ต้องเป็นห่วงทางนี้..และขอให้พี่น้องที่สูญเสียแขนขาอย่าหมดกำลังใจที่จะดำรงอยู่ต่อไป

“พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” วันนี้เติบโตมากนัก เมื่อเทียบกับจุดกำเนิดเมื่อปี 2549 วันนั้นพันธมิตรฯ ถือกำเนิดภายใต้ยุทธศาสตร์ขจัดการเมืองคอร์รัปชัน การเมืองที่โกงกิน และเอาเปรียบพี่น้องประชาชนชาวไทย ภายใต้ยุทธวิธีขับไล่นักการเมืองทรราชอย่างทักษิณ และคนในเครือข่ายระบอบทักษิณ จนเกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อ 19 กันยายน 2549

แต่ธรรมชาติของเชื้อโรค ถ้าถูกฆ่าด้วยยาที่ไม่ถูกโรค หรือได้รับยาไม่ครบโดส นอกจากจะไม่ทำให้หายขาด ยังเสี่ยงจะประสบกับภาวะเชื้อโรคดื้อยา รักษาไม่หาย และอาการหนักเท่าเดิมหรือกว่าเดิม เหล่านี้ก็เทียบได้กับการเมืองไทย

การรัฐประหารที่ไปไม่ถึงจุดมุ่งหมาย 4 ข้อ ของการรัฐประหาร ทำให้เราต้องทนกล้ำกลืนกับรัฐบาลพรรคพลังประชาชน จาก 2 นอมินี และยิ่งไปกว่านั้น การแก้ปัญหาที่ไม่ถูกวิธีด้วยการปล่อยให้กองทัพใช้ปืนจี้หลังนักการเมืองให้เปลี่ยนขั้ว ก็ยิ่งทำให้การเมืองไทยไม่มีความก้าวหน้า หนีไม่พ้นการเมืองเก่า นักการเมืองหน้าเก่า นิสัยเก่าๆ พฤติกรรมโกงกินแบบเก่าๆ จะมีเพิ่มมาบ้าง ก็ทำให้บางพรรคอย่างประชาธิปัตย์ ได้ประโยชน์จากปรากฏการณ์ส้มหล่นใส่เท้าก็เท่านั้น

สภาพการเมืองไทยที่ถูกต้อนเข้ามุม มีหนทางเดินน้อย และขาดตัวเลือก ทำให้ประชาชนเบื่อหน่ายกับการต่อสู้ ไม่ไทยรักไทย ก็พลังประชาชน ไม่พลังประชาชนก็ เพื่อไทย ไม่พ.ต.ท.ทักษิณ ก็นายอภิสิทธิ์ ได้อภิสิทธิ์ก็ดันพ่วงเนวินมาด้วย

ปัญหาเหล่านี้มันได้กลายเป็นสภาพบังคับให้พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยต้องทบทวนจุดยืน เพื่อขยายยุทธศาสตร์ให้มีทิศทางที่กว้างไกลกว่าเก่า เมื่อพันธมิตรฯ เลือกที่จะล้าง จะขจัดการเมืองเก่าออกไปแล้ว พันธมิตรฯ ก็คงมิอาจจะหลีกเลี่ยงหน้าที่ในอันที่จะสนับสนุน หรือร่วมสร้างการเมืองใหม่ให้เกิดขึ้นมาด้วย

จึงเกิดเป็นแนวคิดก่อตั้งพรรคการเมืองใหม่

จึงเกิดเป็นความท้าทายที่ว่า จะทำอย่างไรให้ข้อเรียกร้องเรื่องการเมืองใหม่ของชาวพันธมิตรฯ เกิดเป็นรูปธรรม


พรรคการเมืองใหม่ ที่เป็นกลไกหนึ่งของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในวันนี้ เกิดขึ้นจากต้นทุนที่สูงค่านักเพราะเป็นต้นทุนที่สั่งสมจากการเคลื่อนตัวของภาคประชาชนที่ไม่เอาระบอบทักษิณเมื่อปี 2549 ผนวกกับต้นทุนที่เกิดจากการชุมนุมยาวนาน 193 วันต่อเนื่อง

เป็นต้นทุนที่มาจากการชุมนุมอย่างอดทนอดกลั้นต่อความยากลำบาก

เป็นต้นทุนที่ก่อตัวจากความกล้าท้าระเบิดเอ็ม 79 ท้าปลายกระบอกปืน หรือแม้แต่ระบิดแก๊สน้ำตาราคาถูกจากจีน

เป็นต้นทุนที่หลอมรวมเอาทุกดวงวิญญาณอันบริสุทธิ์ของพี่น้องหญิงชายของเราไว้

ทุกเสียงร้องไห้ ทุกรอยยิ้ม ทุกคราบน้ำตา ทุกเสียงประกาศก้อง ให้สู้ๆ อย่างทั่วหน้า

- เป็นต้นทุนที่สูงกว่าทุกพรรคการเมืองพึงมี

นั่นทำให้ พรรคการเมืองใหม่วันนี้ จึงไม่ได้มีภารกิจแค่ส่งใครไปเป็น ส.ส. รัฐมนตรี หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรีเท่านั้น

แต่จุดมุ่งหมายของพรรคการเมืองใหม่ คือ เริ่มต้นการปฏิรูปการเมืองไทย ใช้น้ำดีไล่น้ำเสีย ใช้การเมืองที่ดีการเมืองใหม่ ไล่การเมืองน้ำเน่าโสมมให้หมดไปจากการเมืองไทย

ใช้การเมืองใหม่ กระตุ้นให้สังคมเปิด ระบบการเมืองเปิด

เปิดทางให้คนที่อยากจะทำการเมืองในอุดมคติได้เข้ามาทำ

เปิดพรมแดนการเมือง ต้อนรับคนดีไม่มีนายทุนหนุนหลัง ซื้อเสียงไม่เป็นให้ได้อาสาเข้าไปรับใช้ชาติบ้าง การเมืองไทยจะได้ไม่ถูกผูกขาดโดยนักการเมืองชั่วแต่เพียงฝ่ายเดียว

กำลังโหลดความคิดเห็น