xs
xsm
sm
md
lg

พรรคที่กำลังจ่อประตูขุมนรกอเวจี

เผยแพร่:   โดย: ปราโมทย์ นาครทรรพ

พรรคไหน “ไร้ผู้นำ, ขาดความคิด : พรรคที่กำลังจ่อประตูขุมนรก”

ท่านผู้ฟัง (อ่าน) ที่เคารพ ช่วยกันเดาหน่อย พรรคอะไรเอ่ย

“แม้แต่ ครม.บางคนยังกังขาความเข้มแข็งของนายกฯ ผู้ซึ่งเวลานี้กำลังสับสนขาดทิศทางการเมือง”

“นี่คือรัฐบาลซากศพที่ยังมีลมหายใจ หลับๆ ตื่นๆ ปวดร้าว แตกแยก และไร้ทิศทาง นายกรัฐมนตรีแม้ไม่ถูกสังหารแต่ก็ถูกทำร้ายบาดเจ็บ ต้องซังกะตายลากสังขารไปวันๆ พวกรัฐมนตรีบ้างก็เลิกเคารพนับถือ ผู้แทนบางหมู่ก็พากันรังเกียจ ประชาชนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งเริ่มชิงชัง นายกฯ อยู่ในตำแหน่งแต่มิได้อยู่ในอำนาจ มีเสียงพอที่จะไม่ให้ใครแอบมาล้มได้ง่ายๆ แต่อ่อนแอเกินไปจนไม่สามารถเลือกรัฐมนตรีตามใจตนเองได้ ฯลฯ”

“พรรคนี้เหมือนนิยายเรื่อง Inferno ของ Dante เปรียบได้ดังฝูงคนที่ไร้เดียงสา พากันไปติดหล่มจ่ออยู่ที่ปากขุมนรกอเวจี ถูกฝูงแมลงวันและริ้นไรรุมไต่ตอม ตบกันไม่หวาดไม่ไหว และพวกหนอนไหนก็พากันแทะรึ้ง ดูดกันจ๊วบจ๊าบ น่าสมเพชสาสมกับโทสานุโทษที่ทั้งชีวิตพวกเขารู้แต่แสวงหาผลประโยชน์ใส่ตนและพรรคพวก

ณ ปากขุมนรกนั้นมีป้ายแขวนว่า “เลิกหวังทุกอย่างได้แล้วเมื่อพวกเจ้าได้เข้ามา ณ ที่นี้” เพราะพวกเจ้า (ส.ส.) ทั้งหลายกำลังจะถูกลากลงไปสู่หลุมศพการเมืองที่ไม่มีวันกลับขึ้นมาได้อีก”

ครับ ท่านผู้ฟังครับ เชิญได้แล้วครับ ใบ้ให้ถึงขนาดนี้ ผมว่าไม่ต้องเดาก็ได้ใช่มั้ยครับ หมูแท้ๆ ใครๆ ก็ทายถูกว่าพรรคอะไร

ผู้ฟังคนที่ 1 ผมว่าไม่ใช่นะครับ ใบ้ของอาจารย์คลุมเครือ อาจารย์น่าจะกำหนดเวลาว่าเริ่มตั้งแต่เมื่อไร และจบลงตรงไหนพอขึ้นเครื่องหมาย “-” วรรคแรก ถ้าจะเอาการร้อง กกต.เป็นหลัก ผมก็ว่ามันจ่อประตูนรกทุกพรรคนะแหละ ไม่น่าจะรอดสักพรรคเดียวถ้ากกต.ไม่ลำเอียง ที่จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ว่าไปซื้อ ส.ส.เอากองทัพมาช่วยอุ้ม แถมทหารยังทำตัวแจกเงินแทนเสี่ยเสียอีก ความแดงเมื่อใด ก็นรกเมื่อนั้นล่ะครับ ที่ว่าไร้ความคิด ผมก็เห็นเก่งพอกันทั้งนั้น คิดจะกิน คิดจะโกง รถเมล์เอ็นจีวีเอย ประมูลข้าวเอย รถไฟเอย ไม่ต้องห่วงว่าเขาจะคิดไม่เป็น ส่วนความคิดอย่างที่ฝรั่งเรียกว่า ideas ผมก็ว่ามีนะ เขามีกันทุกพรรค เช่น เรื่องทำอย่างไรตลาดหุ้นจะฟื้น ส่งออกจะโตเท่าเก่า นักท่องเที่ยวจะกลับคืนมา ส่วนใหญ่ก็เป็นไอเดียตื้นๆ เหมือนกันทุกพรรค

ส่วนคำว่า “ไร้ผู้นำ” อาจารย์หมายถึงบุคคลคนเดียวหรือคณะบุคคลล่ะครับ ก็เมืองไทยเรามีแต่พรรคหัวหน้าตั้ง เวลาหัวหน้าอยู่ อาจารย์มิใช่หรือบอกว่าทุกพรรคล้วนแต่ “รวมศูนย์-รวบอำนาจ-เป็นทาสหัวหน้า” ภาวะผู้นำอื่นๆ ในพรรคที่ไหนจะมีได้ ก็ล้วนแต่ไอ้ลูกกะโล่ใส่หัวโขน “แล้วแต่ทักษิณ” ทั้งนั้น ก็เห็นชัดๆ ทั้งๆ ที่ทักษิณถูกเตะไปตั้งไกลแล้ว ทุกอย่างก็ยังแล้วแต่ทักษิณทั้งสิ้น พรรคประชาธิปัตย์อาจจะต่างกับเขาหน่อย เพราะหัวหน้าไม่ได้ตั้ง จึงยั่งยืนอยู่พรรคเดียวอย่างที่อาจารย์ว่าจริงๆ แต่การขาดภาวะผู้นำของผู้ที่มีตำแหน่งหัวหน้า เพราะมัวแต่ห่วงเก้าอี้ทหารก็กลัว เนวินก็ไม่กล้า สุเทพก็ต้องฟัง ถ้ามีอย่างนี้จริง ก็คงจะนับว่าไร้ผู้นำได้เหมือนกัน สาธุ ขออย่าให้เป็นอย่างนั้นเลย ผมกลัวว่าบ้านเมืองจะไปจ่อปากขุมนรกแทน

ผู้ฟังคนที่ 2 เอ ผมก็ชักจะงง หรืออาจารย์จะหมายถึงพรรคประชาธิปัตย์ ที่เริ่มด้วยลูกพรรคที่วืดตำแหน่งรัฐมนตรีประกาศเสื่อมศรัทธา ตามด้วยผู้หลักผู้ใหญ่ที่ให้กำลังใจหนุนหลัง หวังว่าจะค่อยๆ กล้าขึ้น เลิกปฏิเสธพันธมิตร คิดพึ่งภาคประชาชนเป็นหลัก เป็นไรเป็นกัน กล้าหาญซื่อสัตย์เอาไว้ก่อน แต่แล้วก็คอยหายกลายเป็นเบี้ย ปล่อยให้ขุนห้อยรุกฆาตเสียเกือบทุกกระทรวง คนไทยยังไม่เคยเห็นนายกรัฐมนตรีคนไหนเลยที่ปล่อยให้รัฐมนตรีออกมาสวนหมัดตั้ง 2-3 คน จนวาจาของนายกฯ ไร้ค่า แถมอธิบดีที่เดินกุมตามหลังรัฐมนตรีมา ยังห่ามถึงขนาดตั้งคำถามลองภูมินายกฯ กลางที่ประชุมเสียอีก

ผู้ฟังคนที่ 3 ผมว่าไม่ใช่หรอก ถ้าดู “-” วรรคที่ 4 ลงไปจนจบ ผมว่าอาจารย์หมายถึงทุกพรรคนะแหละ เพราะทุกพรรคต่างก็แก๊งเลือกตั้ง หวังเข้ามากินทั้งสิ้น กินๆๆ โกงๆๆ กูจะฟาดซะอย่าง นายกฯ จะมีความหมายอะไร ไหนว่าหัวไม่ส่าย หางจะไม่กระดิกไง มันจะจริงที่ไหน เราเคยมีนายกรัฐมนตรีที่ซื่อสัตย์สุจริตมามากแล้วมิใช่หรือ อาจารย์สัญญาเอย พล.อ.เปรมเอย อานันท์เอย ชวนเอย แล้วทำไมเราจึงยังคงเป็นบ้านเมืองของ “ลูกอีโคตรโกง” อยู่ยังงี้ ผมเคยอ่านบทความเรื่อง “ความเป็นไปไม่ได้ของการปราบคอร์รัปชันในระบบพรรคการเมืองปัจจุบัน” ผมเชื่อเลย ต่อให้อภิสิทธิ์วิเศษยังไง พรรคการเมืองระบบนี้ก็จะต้องพิชิตนายกฯ และเศกนรกมาให้บ้านเมืองแน่ๆ

ผู้ฟังคนที่ 4 หยุดๆๆ พวกคุณผิดหมด ผมว่าอาจารย์หมายถึงพลพรรคหางแดงมากกว่า พวกที่พล.ต.จำลองเรียกว่า “นรกป่วนกรุง” คือ นปก. กับ “นรกป่วนชาติ” คือ นปช.ต่างหาก ไอ้พวกนี้มันมีครบหมด คือ นายกฯ ที่ถูกฆ่าแล้วแต่ยังไม่ยอมตาย ไม่ว่าจะเป็นทักษิณ สมัคร หรือสมชาย ฟังรัฐมนตรีที่มันอดแดกแล้วด่าดูซี หนอยเวลาเขายังอยู่เงียบเหมือนหมาเลียตูด เดี๋ยวนี้ไอ้เวรพวกนี้ที่ไม่ยอมหยุดมันมีหมด ทีวีมันก็มี วิทยุชุมชนมันก็มี คนรากหญ้าที่ซื่อบริสุทธิ์บูชามันก็มี อันธพาลจัดตั้งมันก็มี ผู้แทนหมาๆ มันก็เต็มไปหมด ลูกน้องในระบบราชการก็ของมันทั้งนั้น แถมยังมีพรรคที่แปลงโฉมมาจากพรรคนอกกฎหมายคือไทยรักไทยตั้งสองครั้งแล้ว กกต.ก็รับรองความเป็นพรรคของมันยัน ทั้งๆ ที่ศาลพิพากษาแล้วว่า มันไม่ใช่พรรค มันเป็นก๊วนที่เข้ามายึดอำนาจการเมืองโดยวิธีการที่ผิด ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ ทำลายระบอบประชาธิปไตยและล่วงละเมิดสถาบัน กกต.มันนักกฎหมายประเภทไหนจึงไม่รู้หลักตัวการตัวแทน ก็ตัวการมันต้องห้ามอย่างนั้นแล้ว ยังปล่อยให้ตัวแทนลอยหน้ากระทำต่ออยู่ได้อย่างไร

และไอ้พรรคที่ปล่อยให้ลูกพรรคไปทำลายประเทศในการประชุมสุดยอดอาเซียนที่พัทยา กระทำผิดกฎหมายไล่ฆ่าแทบจะเอาชีวิตนายกฯ ประกาศเผาบ้านเผาเมือง ล้มล้างรัฐบาลและการปกครอง มันไม่ผิดฐานเป็นกบฏหรือ มันไม่ผิดกฎหมายอาญาหรือ นายกฯ กลับเอาตัวไปเป็นผู้ต้องหาให้มันซักฟอกซะอีก เวรจริงๆ ถ้าหากเรามีระบบรัฐสภาและสภาผู้แทนราษฎรแท้ๆ ป่านนี้ไอ้พวกเวรที่ไปโกหกและป่วนบ้านเมืองทั้งในและนอกสภาอยู่เวลานี้จะต้องถูกขับออกไปหมดแล้ว ดูอังกฤษซะบ้างสิ

ผู้เขียน ครับๆๆ ดูอังกฤษมั่งนะครับ ที่พูดมาทุกท่านถูกหมดเลย และก็ผิดหมดเลยด้วย เดี๋ยวนี้อังกฤษไล่ผู้แทนเหี้ยๆ ออกเกือบหมดแล้ว ดีไม่ดีนายกฯ ก็จะไปด้วย ที่ผมเขียนข้างต้นในเครื่องหมายนั้น ที่แท้แปลเอาลวกๆ มาจากหนังสือไทมส์ของอังกฤษ ของจริงอยู่ข้างล่าง ต่อวันหลังนะครับ

No leader, no ideas: a party at the gates of Hell

Even some of his new Cabinet question the strength of a Prime Minister who now lacks any sense of political direction

This is a government of the living dead, a zombie administration, devastated, divided and directionless. The Prime Minister has been wounded but not killed. He limps on, disrespected by ministers, resented by backbenchers, disliked by the electorate. He is in office but not in power, strong enough to see off a cack-handed coup but too weak to appoint a chancellor of his choice. Yesterday another minister, Jane Kennedy, resigned in protest about his bullying political style.

Labour politicians are stuck in limbo, like the uncommitted at the gates of Hell in Dante's Inferno, pursued by wasps and eaten by maggots as punishment for thinking of their own self-interest. “Abandon all hope ye who enter here,” read the words above the door that leads to political oblivion.

The Times, by Rachel Sylvester , June 9, 2009
“วอชพ”เห็นโอกาสในวิกฤตตื่นทำตลาดเชิงรุก (สัมภาษณ์)
“วอชพ”เห็นโอกาสในวิกฤตตื่นทำตลาดเชิงรุก (สัมภาษณ์)
วอชพ เพอร์ริมิเตอร์ ซิเคียวริตี้ ซิสเต็มส์ ผู้พัฒนาระบบรั้วไฟฟ้ารักษาความปลอดภัย โดยการพัฒนาเทคโนโลยีหลายส่วนผสมผสานเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องโทรศัพท์ที่สามารถโทร.ออกอัตโนมัติไปยังเลขหมายที่กำหนดไว้ 8 เบอร์ ความสามารถในการระบุตำแหน่ง เริ่มตื่นเพื่อทำตลาดเชิงรุก หลังซุ่มเงียบมากว่า 3 ปี เพราะกรรมการผู้จัดการอย่าง “ไมค์ รัสต์” มองเห็นโอกาสในวิกฤตเศรษฐกิจที่อาจจะบีบคันให้ผู้คนหันไปเป็นมิจฉาชีพเพิ่มมากขึ้น และผู้มีทรัพย์สินเองต้องหาทางป้องกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...