xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลใช้ช่อง11สู้เกมใต้ดิน เปิดโปงแก๊งป่วนชาติ-ตีตกกม.นิรโทษฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของเครือข่ายทักษิณ ที่จะเดินเกมลงใต้ดินหลังจากนี้ โดยเฉพาะวิทยุชุมชนบางแห่งยังคงพยายามบิดเบือนว่า มีคนตายจากการสลายการชุมนุมของทหาร แม้ว่า พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก และแพทย์อีก 2 คน จะออกมาแถลงแล้ว ก็ยังกล่าวหาว่า หมอ ถูกบังคับให้มาพูด และจะมีการนำประเด็นนี้ไปเรียกร้องต่อไป
นายสาทิตย์ กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องทำ คือเผยแพร่ข้อมูลต่อไป เพราะผู้ร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ไม่ได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร อยู่ในที่ชุมนุมก็มีการปกปิดข้อมูลข้อเท็จจริงทางโลกภายนอกไม่ได้รับรู้ด้วย ดังนั้นสถานีวิทยุโทรทัศน์ของรัฐเอง และสื่อต่างๆ คงต้องช่วยกันเผยแพร่ข้อเท็จจริงต่อไป เช่น ที่มาของการชุมนุมเป็นอย่างไร คนที่อยู่เบื้องหลังอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ถูกออกหมายจับไปแล้ว และเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ก็มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม คงต้องทำให้เห็นว่า ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ มีส่วนในการปลุกปั่นทำให้เกิดความรุนแรง และความเสียหายอย่างไรต่อประเทศ
"ต้องดำเนินการทางข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่อง เพื่อชี้ให้เห็นว่าทักษิณ กับ พรรคพวก ได้ทำความเสียหายอย่างไร เราจะแยกประชาชนที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยด้วยความบริสุทธิ์ใจไว้ส่วนหนึ่ง แยกผู้ที่ใช้ข้อมูลเท็จเพื่อปลุกปั่นไว้ส่วนหนึ่ง และเราก็จะให้ข้อเท็จจริงในเชิงข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม" นายสาทิตย์ กล่าว
ส่วนความพยายามที่จะผสานเกมใต้ดิน กับเกมในสภาของพรรคเพื่อไทย โดยจะเสนอกฎหมายปรองดอง และแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายสาทิตย์ กล่าวว่า ทางรัฐบาลก็เตรียมการรับมือเอาไว้ ในกรณีกฎหมายปรองดอง ความจริงก็คือ กฎหมายนิรโทษกรรมนั่นเอง แต่วันนี้กฎหมายนิรโทษกรรมนั้น มันเห็นแล้วว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้เกิดความวุ่นวาย เพราะกฎหมายฉบับนี้มีการเขียนนิรโทษกรรมการกระทำความผิดล่วงหน้าไปถึงวันที่ 5 พ.ค. ด้วย ซึ่งก็สอดคล้องกับเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้นพอดี เพราะฉะนั้น กฎหมายฉบับนี้ จึงถือว่าไม่มีความชอบธรรมที่จะมีการเสนออีกต่อไป ส่วนจะมีการปรับปรุงอย่างไร ก็คงต้องคุยกันหลังจากนี้ว่า จำเป็นหรือไม่ แต่เบื้องต้นคิดว่า ไม่เหลือความจำเป็นที่จะเสนอต่อ
ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐบาลก็เปิดเรื่องกรรมการปฏิรูปการเมืองไว้ แล้วที่จะต้องมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน ถ้าจำเป็นจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็สามารถให้ทุกฝ่ายเข้ามาพูดคุยกันได้ ตรงนี้รัฐบาลเปิดกว้าง
ในส่วนของการลงไปต่อสู้ใต้ดิน ประสานกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองในสภา ขณะนี้ทุกอย่างเปิดเผย และต้องเห็นว่าแต่ละคนมีจุดมุ่งหมายที่เปิดเผยหรือซ่อนเร้นอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องต่อสู้ด้วยข้อมูลข้อเท็จจริง ทางฝ่ายเราเองก็พร้อมที่จะใช้ข้อมูลข้อเท็จจริงตอบโต้กับข้อเท็จจากฝ่ายตรงข้าม
นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า ขอเสนอให้รัฐบาลเชิญองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้ามาร่วมตรวจสอบความโปร่งใส ของการสลายการชุมนุม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยภายในประเทศให้กับต่างชาติ
นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดี สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กล่าวว่า การดำเนินการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง ของกองทัพ มีความระมัดระวัง ไม่ให้เกิดความรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ถือเป็นการยกระดับความยอมรับในตัวรัฐบาลในสายตาประชาคมโลก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ปล่อยให้ผู้ชุมนุมกลุ่ม นปช. ล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนบวก 3 และบวก 6 จนถูกมองว่ารัฐบาลอ่อนแอ และบกพร่อง
"ความขัดแย้งทางการเมืองยังไม่ยุติ เพราะต้นเหตุของปัญหาอยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ยังเคลื่อนไหวอยู่ แต่มองว่าการต่อสู้ของพ.ต.ท.ทักษิณ ในสายตาของประชาคมโลก ถูกลดความน่าเชื่อถือลงแล้ว หลังจากการให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศด้วยข้อมูลที่ไม่มีการยืนยันชัดเจน กรณีการเสียชีวิตของผู้ชุมนุม"
นายสมบัติ กล่าวว่า เสนอให้รัฐบาลตั้งทีมขึ้นมารับมือกับการเมือง ทั้งในและนอกสภา และมุ่งสร้างความเป็นเอกภาพ ในการบริหาราชการแผ่นดิน ทั้งของกองทัพ ตำรวจ และฝ่ายปกครอง รวมถึงเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และทุ่มเททรัพยากรในการสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง รวมทั้งลดบทบาทการสื่อสารแบบทางเดียว ในลักษณะลัทธิความเชื่อ เพื่อแก้ไขความขัดแย้งในระยะยาว ขณะที่รัฐบาลควรรับข้อเสนอเรื่อง การแก้รัฐธรรมนูญ โดยให้บุคคลที่เป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่าย มาร่วมกันปฏิรูปการเมืองให้เป็นที่ยอมรับ
นายสมภพ มานะรังสรรค์ นักวิชาการ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากนี้ไป รัฐบาลต้องทำงานในการประชาสัมพันธ์ในเชิงรุก ต้องไม่ใช่เป็นการตั้งรับ ด้วยการกำหนดมาตรการเฉพาะหน้า และมาตรการในระยะยาว เพราะในช่วงที่ผ่านมา มีแต่ข่าวในเชิงลบจากการยกเลิกการประชุมสุดยอด อาเซียน +3/+6 การถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ ซึ่งนานาประเทศกำลังจับตาดูไทย
"ต้องเดินหน้าชี้แจงชาวโลก โดยเฉพาะกำลังจับตาดูว่ารัฐบาลจะบริหารจัดการเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไร ให้ทุกอย่างมีความเรียบร้อย ดังนั้น สิ่งแรกที่ควรดำเนินการคือ เร่งชี้แจงประชาสัมพันธ์ เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว นักลงทุน เพราะปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง แยกกันไม่ออก ควรให้น้ำหนักเหมือนกับเหรียญสองด้าน การคลี่คลายปัญหาการเมือง ก็ต้องเร่งกำหนดนโยบายด้านเศรษฐกิจ เพื่อให้ความเชื่อมั่นในประเทศกลับคืนมา" นายสมภพ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...