xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของลูกบอลดับเพลิงไทยหนึ่งเดียวของโลก เผยตัวตนแท้จริง“เลือดสีเหลือง -หัวใจพธม.”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์
ศูนย์ข่าวศรีราชา - นักประดิษฐ์ผู้คิดค้นลูกบอลดับเพลิง “อิไลด์-ไฟร์ บอล” เพียงหนึ่งเดียวของประเทศที่ได้รับรางวัลระดับโลกมามากมาย เผยเจอกระบวนการระบอบทักษิณคุกคามตั้งแต่คิดค้นจนประสบความสำเร็จ และได้ร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยมาโดยตลอดและเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้รักชาติแต่ไม่เปิดเผยตัว วอนรัฐบาลให้ความสำคัญทั้งเรื่องการสนับสนุน ส่งเสริมนักประดิษฐ์ไทยเพราะสามารถช่วยในเรื่องของระบบเศรษฐกิจภายในประเทศได้

นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นักประดิษฐ์ไทยผู้คิดค้นลูกบอลดับเพลิง “อิไลด์-ไฟร์ บอล” หนึ่งเดียวของโลกที่ส่งออกไปจำหน่ายยังหลากหลายประเทศ และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมอุดมการณ์กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เผยว่า ระหว่างการคิดค้นลูกบอลดับเพลิงชื่อกระฉ่อนโลกในช่วงลองผิดลองถูกด้วยงบประมาณส่วนตัวตั้งแต่ปี 2546 ตัวเองถูกคุกคามจากเครือข่ายระบอบทักษิณต่างๆ นานา จนเกิดความชิงชังในกระบวนการดังกล่าว และเกิดความรู้สึกต่อต้านระบบรัฐบาลโกงกินในหัวใจมาโดยตลอด

จากการเปิดเวทีชุมนุมขับไล่รัฐบาลทักษิณในช่วงปี 2548 และ 2549 ตัวเองซึ่งมีอคติกับรัฐบาลนอกรีตอยู่แล้ว และเห็นว่า แนวคิดของตนกับพันธมิตร ฯ คล้ายกัน จึงเดินทางเข้าร่วมชุมนุมในช่วงนั้นอย่างต่อเนื่อง จนทราบที่ไปที่มาของขบวนการโกงกินชาติ และมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ซึ่งได้รับผลกระทบคล้ายๆ กันและเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นอย่างมากมาย จึงมีการติดต่อพูดคุยและเดินทางไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองอยู่บ่อยครั้ง

นายภณวัชร์นันท์ กล่าวต่อไปว่า เมื่อเปิดรับข้อมูลข่าวสารมากขึ้นทำให้คิดว่าการเมืองเป็นเรื่องที่คนไทยต้องติดตาม และได้เดินทางมาร่วมชุมนุมขับไล่รัฐบาลหุ่นเชิดขายชาติทั้งที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ และทำเนียบรัฐบาลอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง แต่ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องกระทำจึงไม่ไปอยู่กินได้ตลอดระยะเวลาการชุมนุมที่ยืดเยื้อยาวนาน และไม่สามารถเปิดตัวได้ชัดเจนว่าตนเองเป็นกลุ่มพันธมิตรฯ เพราะเกรงจะกระทบต่อธุรกิจและนวัตกรรมที่กำลังประดิษฐ์คิดค้นอยู่

“ช่วงนั้น เราเจอปัญหาเยอะมาก ทั้งเรื่องการคุกคาม การข่มขู่ รวมถึงการเลียนแบบผลิตภัณฑ์ลูกบอลดับเพลิงที่คิดค้นมาเอง จนมีกระบวนการการส่งคนเข้ามาหาข้อมูลและกลับไปผลิต ซึ่งมาจากขบวนการการเมืองเก่า จนกระทั่งล็อบบี้ลูกบอลดับเพลิงไปจัดวางไว้ตามสถานที่ราชการต่างๆ ของไทย แต่เราก็ไม่ท้อเพราะสินค้าเรามีคุณภาพ เมื่อรัฐบาลไม่สนับสนุนและช่วยเหลือ เราก็หาแนวทางออกจำหน่ายยังต่างประเทศด้วยตัวเอง จนปัจจุบันลูกบอลดับเพลิง อิไลด์-ไฟร์ บอลก็มีชื่อเสียงและได้รับรางวัลต่างๆ มากมายในเวทีระดับโลก”

เจ้าของลูกบอลดับเพลิงหนึ่งเดียวของไทย เผยอีกว่า เมื่อตอนไปร่วมชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล ทำให้ทราบความต้องการของกลุ่มพันธมิตรฯ ในเรื่องของการป้องกันเหตุและมีความต้องการลูกบอลดับเพลิง จึงได้นำลูกบอลมาบริจาคให้กลุ่มพันธมิตรฯประมาณ 50 ลูก แต่ก็ไม่ได้เปิดเผยและประสงค์จะออกนาม เมื่อมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องก็มีการส่งคนเข้าไปร่วมรับฟังจะได้มีข้อมูลที่แท้จริง พร้อมทั้งได้บริจาคเงินสนับสนุนการดำเนินงานของกลุ่มพันธมิตรฯมาโดยตลอด ซึ่งเป็นจำนวนหลายล้านบาท แต่ก็ไม่เคยเปิดเผยชื่อเลยสักครั้ง

มาถึงตอนนี้ เป็นช่วงเวลาที่ฟ้าเปิดแล้ว จึงยอมเปิดตัวต่อทีมข่าว ASTV ผู้จัดการ ได้รับทราบถึงอุดมการณ์ของตัวเอง และโดยส่วนตัวแล้วอยากให้รัฐบาลให้การสนับสนุนนักประดิษฐ์ไทยในทุกสิ่งประดิษฐ์ เพราะจะเป็นส่วนในการสร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจในประเทศได้เป็นอย่างดี มีนักประดิษฐ์ไทยหลายคนที่คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ได้แต่ไม่ได้รับการสนับสนุน เรื่องราวต่างๆ ก็หายไปเพราะไม่มีกำลังใจในการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ให้แก่ประเทศ รวมถึงเรื่องการแก้ไขปัญหาเรื่องการลอกเลียนสิ่งประดิษฐ์ด้วยเช่นกัน

“กว่านักประดิษฐ์จะคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่มีประโยชน์มาได้ต้องใช้เวลา และเงินทุนในการทดลองสูงมาก แต่เมื่อคิดค้นมาแล้วรัฐบาลไม่ให้การสนับสนุนก็เป็นเรื่องที่น่าหนักใจเพราะสุดท้ายนักประดิษฐ์ก็ไม่อยากคิดค้นอะไรอีก ประกอบกับคิดค้นมาแล้วมาพบกับเรื่องการเลียนแบบทำให้นักประดิษฐ์ไทยยิ่งหายไปจากสายตาของสังคมและประชาชน จึงอยากฝากรัฐบาลควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้ด้วย” นายภณวัชร์นันท์ นักประดิษฐ์ผู้คิดค้นลูกบอลดับเพลิงหนึ่งเดียวของไทย ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...