xs
xsm
sm
md
lg

“สมชาย” ชิงปัดสวะผ่าน NBT โยนบาป ตร.-ไม่รับปากใช้แก๊สน้ำตาภาค 2

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สมชาย วงศ์สวัสดิ์
นายกฯ สุดด้าน เลียนแบบ “แม้ว-หอกหัก” แจ้นออก “เอ็นบีที” ไม่อายฟ้าดิน ปัดสั่งการสลายฝูงชน ท่องคาถาไม่ยุบ-ไม่ลาออก ไม่รู้เห็นขน “ม็อบ นปช.” เข้ากรุง โยนบาปตำรวจคุมเชิง พูดไม่เต็มปากจะใช้แก๊สน้ำตาย้อน 7 ตุลาทมิฬ ปากว่าตาขยิบให้ตำรวจยึดคำสั่งศาลสลายม็อบ

วันนี้ (12 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ้านพักเบเวอร์รี่ฮิลล์ ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมชาย วงสวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้อยู่บ้านพักโดยตลอด จนกระทั่งเวลา 13.15 น. นายสมชายได้เดินทางออกจาบ้านพักไปยังสนามหลวง เพื่อร่วมพิธีซักซ้อมเสมือนจริงริ้วขบวนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยเสร็จพระราชพิธีฯ ในเวลา 15.00 น. ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำริชแบนด์สีฟ้าซึ่งเขียนข้อความ “น้อมรำลึกถึงสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ” พร้อมไปรษณียบัตรแสดงความอาลัยสมเด็จพระพี่นางเธอฯ มามอบให้นายกฯ และแจกจ่ายให้ข้าราชการที่มาร่วมงานพิธีเพื่อเป็นที่ระลึก

จากนั้นเมื่อเวลา 15.30 น. นายกฯ เดินทางเข้าบ้านพัก พร้อมกับให้สัมภาษณ์ถึงการออกรายการสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์เอ็นบีที ในเวลา 20.30 น.วันนี้ว่า ไม่มีอะไรพิเศษ จะพูดทั่วๆ ไป ให้รอฟัง เปิดเผยหมด ไม่ตื่นเต้น ผู้สื่อข่าวถามว่า เกี่ยวกับเรื่องการยุบสภา หรือลาออกหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ไม่มีๆ เมื่อถามว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองใช่หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ถูกต้อง เมื่อซักว่า เกี่ยวกับเรื่องการชุมนุมหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า “ไม่มี ไม่ได้ไปหลาวถึงใครทั้งนั้น เพียงต้องการให้ประชาชนได้ทราบเรื่องราวอะไรบ้างแค่นั้น ไม่มีอะไรมาก ต้องรอฟัง”

ต่อข้อถามที่ว่า การออกรายการคืนนี้จะทำให้ประชาชนเข้าใจ หรือทำให้สถานการณ์จะดีขึ้นหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า คิดว่าจะพูดอะไรที่ทำให้รู้ถึงสถานการณ์ การเตรียมตัว หรืออะไรอย่างนี้ เมื่อถามว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้ตัดสินใจพูด นายสมชาย กล่าวว่า ไม่มีอะไร นายกฯ คนอื่นก็พูดสัปดาห์ละครั้ง แต่ตนคงไม่ไปจัดรายการแบบรูทีนทุกสัปดาห์ เพราะบางครั้งอาจจะมีข้อมูลน่าสนใจบ้าง หรือบางครั้งอาจไม่มี คิดว่าถ้ามีอะไรก็พูดเป็นครั้งคราว ไม่จำกัดหรือฟิกซ์ว่าต้องเป็นวันนั้นวันนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เกี่ยวข้องกับการที่ นปช.จะเคลื่อนขบวนมารวมตัวที่กรุงเทพฯ ที่หลายฝ่ายเกรงว่าอาจจะปะทะกับกลุ่มพันธมิตรฯ หรือไม่นายสมชาย กล่าวปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยว ตนไม่ค่อยรู้เรื่องนั้น และก็บอกไปแล้วว่าเราไม่สนับสนุนให้มีการวิวาท หรือปะทะอะไรกัน การใช้ความรุนแรงไม่สนับสนุนทั้งนั้น

ถามว่าจะควบคุมสถานการณ์อย่างไร เพราะการชุมนุมอาจเกิดการปะทะกันได้ นายสมชาย กล่าวว่า ต้องให้เจ้าหน้าที่ดู ตนคิดว่าแต่ละคนมีจิตสำนึก เราก็ประสบปัญหาเยอะ ต่อไปก็มีปัญหาเศรษฐกิจอีก เรื่องปากท้องชาวบ้าน เรื่องความยากจน “ผมเคยพูดว่าที่ขึ้นมาเป็นนายกฯไม่ได้ประสงค์มาทำงานการเมือง ไม่ใช่ว่ามาเล่นการเมือง หรือเอาแต่การเมือง ผมคิดว่ามันทำให้เสียเวลา จริงๆ แล้วจะใช้เวลาส่วนใหญ่หลังแถลงนโยบายแล้วในการแก้ปัญหาความยากจน ดูแลคนที่ลำบาก และเรื่องน้ำท่วม ซึ่งตอนนี้ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการดูแลน้ำท่วมก็ไม่อยู่แล้ว คงจะตั้งคนอื่นเสริมเข้าไปเพื่อเยียวยาโดยเร็ว ผมอยากทำอย่างนั้นมากกว่า” นายสมชาย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลจะมีวิธีการดูแลความสงบอย่างไร ในเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ จะมีการเคลื่อนไหวในวันตำรวจแห่งชาติ (13 ต.ค.) ขณะเดียวกัน ศาลสั่งไม่ให้รัฐใช้วิธีการรุนแรงสลายการชุมนุม นายสมชาย กล่าวว่า ได้เรียนทางตำรวจไปแล้ว ซึ่งทางตำรวจได้แจ้งให้ตนทราบ และตนก็บอกว่ารับทราบและขอให้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลโดยเคร่งครัด

เมื่อถามว่านายกฯ จะบัญชาการเองใช่หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ตนไม่ใช่จะบัญชาการอะไร เป็นการเรียนไปตามคำสั่งศาล ตำรวจเขามีผู้บังคับบัญชา มีขั้นตอนของเขา ไม่ใช่ว่าตนไปนั่งบัญชาการตำรวจหรือทหาร เมื่อถามว่าครั้งนี้จะไม่มีแก๊สน้ำตาอีกใช่หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ได้บอกไปว่าให้ปฏิบัติตามคำสั่งศาล

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่าแกนนำ นปช.เป็น ส.ส.พลังประชาชน จะห้ามปราบอย่างไร นายสมชายปฏิเสธที่จะตอบคำถาม ทำหน้ามึนๆ แล้วเดินเข้าบ้านทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น...