xs
xsm
sm
md
lg

เซอร์ไพรส์! Elon Musk ถอนฟ้อง OpenAI หลังวิจารณ์ดีล Apple

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ก่อตั้ง Tesla และ SpaceX คนดังวงการไอทีสัญชาติอเมริกัน กลับลำถอนฟ้องบริษัทแม่ของ ChatGPT อย่างโอเพ่นเอไอ (OpenAI) และ CEO "แซม อัลแมน" (Sam Altman) ในช่วงนาทีสุดท้าย สร้างความประหลาดใจเพราะการเคลื่อนไหวที่ไม่คาดคิดนี้เกิดขึ้นในขณะที่ศาลแคลิฟอร์เนียกำลังเตรียมฟังคดี

ก่อนหน้านี้ Musk เคยกล่าวหา OpenAI และ Altman ว่าเบี่ยงเบนไปจากภารกิจเดิมของบริษัท นั่นคือการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ คดีดังกล่าวยังมุ่งเป้าไปที่ความร่วมมือของ OpenAI กับไมโครซอฟท์ (Microsoft) และการตัดสินใจเปิดตัวในรูปบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยผลกำไร

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ก่อตั้ง Tesla และ SpaceX
สื่อต่างประเทศมองว่าการที่คดีนี้ถูกถอนออกจะเปิดประตูให้ Musk กลับมาเคลื่อนไหวในรูปแบบอื่นอีกในอนาคต อย่างไรก็ตาม มีการเชื่อมโยงว่าการตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ Musk วิพากษ์วิจารณ์ความร่วมมือกระหึ่มโลกระหว่าง OpenAI กับ Apple อย่างเปิดเผยก่อนหน้านี้ Elon Musk แสดงความไม่พอใจอย่างชัดเจนต่อความร่วมมือระหว่าง Apple และ OpenAI ที่ถูกประกาศช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2024 ความไม่พอใจของ Musk ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะผ่านการโพสต์หลายชุดบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X ข้อกังวลหลักของ Musk เกี่ยวข้องกับการรวมเทคโนโลยี ChatGPT ของ OpenAI เข้ากับอุปกรณ์ของ Apple โดยมองว่าการเคลื่อนไหวนี้เป็น "การละเมิดความปลอดภัย" ที่ผู้ใช้อาจไม่รู้ตัว

Musk ตั้งคำถามถึงความสามารถของ Apple ในการปกป้องข้อมูลผู้ใช้ ความสงสัยของ Musk มีรากฐานมาจากความเชื่อที่ว่า Apple ขาดความเชี่ยวชาญในการพัฒนา AI ของตัวเอง และ OpenAI ยังมีข้อกังขาเรื่องการปกป้องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อยู่ เห็นได้จากกรณีของดาราสาว สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน ที่ต้องออกมาขอให้ OpenAI ไม่ใช้เสียงที่คล้ายกับเสียงของเธอ หลังจากที่เธอปฏิเสธไม่มาร่วมงานกับ OpenAIนอกจากนี้ เจ้าพ่อเทคโนโลยีอย่าง Musk ยังขู่ว่าจะออกกฎห้ามใช้อุปกรณ์ Apple ในบริษัทที่ดูแลอยู่ ซึ่งหากมาตรการนี้ถูกประกาศใช้ จะส่งผลกระทบต่อพนักงานมากกว่า 100,000 คนทั่วทั้ง Tesla, SpaceX และ X ขณะที่ใครที่เดินทางเข้าออกบริษัทเหล่านี้จะต้องถูกตรวจสอบอุปกรณ์ Apple ที่ถืออยู่อย่างเข้มงวดก่อนเข้าบริษัท

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวของ Musk ไม่เกิดแรงกระเพื่อมใด เพราะมูลค่าหุ้นของ Apple ได้ทยานเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ในขณะเดียวกัน Musk ยังมุ่งเน้นไปที่สตาร์ทอัป AI ของตัวเองในนาม xAI ซึ่งเพิ่งประกาศการระดมทุน Series B มูลค่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ


กำลังโหลดความคิดเห็น