xs
xsm
sm
md
lg

สมาร์ทโฟนไม่พอ! รู้จัก IntelliPhone เพิ่มพลัง AI ให้ทุกคนพกติดตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จับตาการเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟนเจเนอเรชันใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูง ในภาพคือ Pixel 8 สมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์ AI รุ่นล่าสุดจาก Google
ลืมสมาร์ทโฟนไปก่อน! นักวิเคราะห์คาดวงการโทรศัพท์มือถือกำลังเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบทศวรรษ จับตามีการปล่อยตัวรุ่นใหม่ทรงพลังที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตั้งชื่อ "อินเทลิโฟน" (IntelliPhone) สะท้อนความฉลาดยิ่งกว่าสมาร์ทโฟน

วัมซี โมฮาน (Wamsi Mohan) นักวิเคราะห์จาก Bank of America Securities เผยการคาดการณ์ถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในอุตสาหกรรมอุปกรณ์เคลื่อนที่โดยระบุว่าจะมีการเกิดขึ้นของ IntelliPhone ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเจเนอเรชันใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูง โดยเบื้องต้นยังไม่มีการประมาณกรอบเวลาที่ IntelliPhone จะเปิดตลาดในเชิงพาณิชย์

นักวิเคราะห์ระบุว่า IntelliPhone จะผสานรวม AI ในระดับอุปกรณ์ แทนที่จะอาศัยเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล ช่วยให้มีเวลาตอบสนองเร็วขึ้น ความปลอดภัยของข้อมูลที่เพิ่มขึ้น และความสามารถในการพกพาที่ดีขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับพีซีที่ขับเคลื่อนด้วย AI

คุณสมบัติหลักของ IntelliPhone คือ "การรับรู้บริบท" ซึ่งเป็นความสามารถในการคาดการณ์ความต้องการของผู้ใช้และให้ความช่วยเหลือเชิงรุก หรือเสนอล่วงหน้าผ่านความสามารถของผู้ช่วยส่วนตัวที่เหนือชั้น นอกจากนี้ ยังมีระบบประมวลผลภาษาขั้นสูง การตรวจสอบสุขภาพ และประสบการณ์เสมือนจริง AR/VR ที่สมจริง

ปัจจุบัน แอปเปิล (Apple) มีอุปกรณ์ใช้งานมากกว่า 2 พันล้านเครื่องทั่วโลก
ด้วยความสามารถมากมายที่พกพาติดตัวได้สะดวก นักวิเคราะห์คาดว่า IntelliPhone จะครองตลาด "edge AI" หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ทำงานได้จากอุปกรณ์ปลายทาง ซึ่งอาจจะมีประสิทธิภาพเหนือกว่า AI PC ในแง่ของคุณสมบัติและความคุ้มค่า ดังนั้น การเปิดตัว IntelliPhone จึงอาจกระตุ้นให้เกิดวงจรการอัปเกรดอุตสาหกรรมครั้งใหญ่แบบต่อเนื่องหลายปี โดยมีโอกาสได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วแบบแซงหน้ากระแสที่เห็นในสมาร์ทโฟนรุ่นดั้งเดิม และการปฏิวัติเทคโนโลยี 5G ที่ผ่านมา

IntelliPhone ถือเป็นแนวโน้มที่จะมีผลต่อประชากรกลุ่มใหญ่ของโลก ปัจจุบัน จำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลกมีมากกว่า 4 พันล้านคน โดยบริษัทอย่างแอปเปิล (Apple) มีอุปกรณ์ใช้งานมากกว่า 2 พันล้านเครื่องทั่วโลก ซึ่งหากแอปเปิลเปลี่ยนมาใช้ IntelliPhone ก็จะเป็นโอกาสสำคัญครั้งใหญ่ในรอบทศวรรษสำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

ในด้านผู้ใช้ทั่วไป การวิเคราะห์พบว่าเมื่อความสามารถของ AI ขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญ ช่องว่างระหว่าง IntelliPhone และสมาร์ทโฟนแบบดั้งเดิมก็จะกว้างขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคต้องการอุปกรณ์อัจฉริยะที่รับรู้บริบทเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น