xs
xsm
sm
md
lg

อินเทลไม่ยอมแพ้! ส่ง Gaudi 3 รุกตลาด AI เพื่อองค์กร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อินเทล (Intel) อัปเดตกลยุทธ์การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับองค์กร ชูไอเดียการประมวลผลแบบเปิดและขยายขุมพลัง AI ไปยังทุกที่ มั่นใจชิปเร่งความเร็ว Intel Gaudi 3 เด่นด้วยพลังอนุมานที่ดีขึ้น 50% ฟุ้งประสิทธิภาพการใช้พลังงานดีกว่า 40% เมื่อเทียบกับ Nvidia H100 ทั้งหมดในราคาที่คุ้มค่า

แพท เกลซิงเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอินเทล กล่าวในงาน Intel Vision 2024 ถึงความพร้อมสำหรับการใช้งาน Gaudi 3 กับผู้ผลิตอุปกรณ์ (OEMs) ทั้ง Dell Technologies, HPE, Lenovo และ Supermicro ในการขยายข้อเสนอทางการตลาดของศูนย์ข้อมูล AI สำหรับองค์กร โดยล่าสุดมีการประกาศความร่วมมือกับลูกค้าและพันธมิตรในการใช้งานชิปเร่งความเร็ว Intel Gaudi เช่น Bharti Airtel, Bosch, CtrlS, IBM, IFF, Landing AI, Ola, NAVER, NielsenIQ, Roboflow และ Seekr รวมถึงความร่วมมือในการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับ Enterprise AI กับ SAP, RedHat, VMware และผู้นำในอุตสาหกรรมรายอื่นๆ เพื่อเร่งการปรับใช้ระบบ generative AI (GenAI) ที่ปลอดภัย ซึ่งเปิดใช้งานโดยการสร้างการดึงข้อมูล (RAG)

“นวัตกรรมกำลังก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการขับเคลื่อนของซิลิคอน วันนี้เห็นได้ว่าทุกๆ บริษัทกำลังผันตัวเป็น AI company ซึ่งทางอินเทลได้ขยายความสามารถของขุมพลัง AI ไปสู่ทุกองค์กร ทั้งเดสก์ท็อป ศูนย์ข้อมูล และเทคโนโลยี Edge นอกจากนี้ ตัวเร่งความเร็ว Gaudi โปรเซสเซอร์ Xeon และ Core Ultra ของเรายังช่วยมอบความยืดหยุ่นตามความเปลี่ยนแปลงของลูกค้า และพันธมิตร ในการใช้ประโยชน์และสร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต”

 แพท เกลซิงเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอินเทล
นอกจากการประกาศเปิดตัวตัวเร่งความเร็ว Intel Gaudi 3 เพื่อนำประสิทธิภาพ การเปิดกว้าง และความสามารถในการก้าวสู่ Generative AI (GenAI) ระดับองค์กร อินเทลยังเปิดตัวชุดระบบแบบเปิดใหม่ที่ปรับขนาดได้ รวมถึงผลิตภัณฑ์ถัดไป และความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อเร่งการนำ GenAI เข้ามาใช้ โดยอินเทลชี้ว่าในปีที่ผ่านมามีองค์กรเพียง 10% ที่ประสบความสำเร็จในการนำ GenAI ไปสู่การผลิต ซึ่งข้อเสนอล่าสุดของอินเทลสามารถตอบโจทย์ความท้าทายที่องค์กรธุรกิจต้องเผชิญในการปรับขนาดความคิดริเริ่มด้าน AI

อินเทลเชื่อว่าหลายองค์กรกำลังมองหาทางปรับขนาดของ GenAI จากโครงการนำร่องไปสู่การผลิต ซึ่งการทำเช่นนั้น องค์กรต้องการโซลูชันที่พร้อมใช้งานที่สร้างจากโปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าด้านพลังงานอย่างตัวเร่งความเร็ว AI Intel Gaudi 3 ซึ่งสามารถจัดการกับข้อกำหนดที่ซับซ้อน การแยกส่วน ความปลอดภัยของข้อมูล และการปฏิบัติตามข้อกำหนด

NEVER เป็นหนึ่งในพันธมิตรหลายรายที่อินเทลทำงานร่วมด้วยเพื่อปรับใช้โซลูชันตัวเร่งความเร็ว Intel Gaudi สำหรับแอปพลิเคชัน AI เจเนอเรชันใหม่ โดย NAVER ร่วมกับอินเทลพัฒนาโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) อันทรงพลังสำหรับการปรับใช้บริการ AI ขั้นสูงทั่วโลก ตั้งแต่ระบบคลาวด์ไปจนถึงบนอุปกรณ์
สำหรับ Gaudi 3 ที่เน้นใช้กับระบบฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์และการอนุมาน ข้อมูลระบุว่าตัวเร่งความเร็ว AI Intel Gaudi 3 จะขับเคลื่อนระบบ AI ด้วยการเชื่อมต่อตัวเร่งความเร็วที่สูงหลายหมื่นตัวผ่านมาตรฐานทั่วไปของอีเธอร์เน็ต โดย Intel Gaudi 3 มีความสามารถในด้านการคำนวณ AI มากถึง 4 เท่าสำหรับข้อมูลประเภท BF16 และมีแบนด์วิธหน่วยความจำเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า จากรุ่นก่อน ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์และการอนุมานสำหรับองค์กรระดับสากลที่ต้องการปรับใช้งาน GenAI ในวงกว้าง

"เมื่อเปรียบเทียบกับ Nvidia H100 แล้ว Intel Gaudi 3 มีโครงสร้างการฝึกอบรมที่เร็วขึ้นถึง 50% ในโมเดล Llama2 ที่มีพารามิเตอร์ 7B และ 13B และโมเดล GPT-3 ที่มีพารามิเตอร์ 175B ตัว นอกจากนี้ ความเร็วในการสรุปความหมายของตัวเร่งความเร็ว Intel Gaudi 3 จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า H100 โดยเฉลี่ยถึง 50% และมีประสิทธิภาพของการสรุปความหมายดีกว่า 40% สำหรับประสิทธิภาพพลังงานอนุมานโดยเฉลี่ยในพารามิเตอร์ Llama 7B และ 70B และโมเดลพารามิเตอร์ Falcon 180B2"


อินเทลย้ำอีกว่า Intel Gaudi 3 นำเสนอซอฟต์แวร์แบบเปิดที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนและเครือข่ายอีเธอร์เน็ตมาตรฐานอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ยังช่วยให้องค์กรสามารถปรับขนาดได้อย่างยืดหยุ่นจากโหนดเดียวไปยังคลัสเตอร์ ซูเปอร์คลัสเตอร์ และคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ที่มีโหนดนับพันโหนด รองรับการอนุมาน การปรับแต่งอย่างละเอียด และการฝึกอบรมในขนาดที่ใหญ่ที่สุด โดย Intel Gaudi 3 จะวางจำหน่ายผ่านผู้ผลิตอุปกรณ์ (OEMs) เช่น Dell Technologies, HPE, Lenovo และ Supermicro ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2024
กำลังโหลดความคิดเห็น